6 tỉnh Việt Bắc xúc tiến điểm đến tại Đà Nẵng

T.DŨNG; ảnh: V.H

VHO - Ngày 8.7, UBND tỉnh Bắc Kạn chủ trì phối hợp với UBND các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng sơn, Thái Nguyên tổ chức hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch 6 tỉnh Việt Bắc tại TP. Đà Nẵng.

Cũng trong dịp này, 6 tỉnh Việt Bắc đã truyền thông giới thiệu Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XV – Bắc Kạn năm 2024 gắn với một số hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày giải phóng tỉnh Bắc Kạn (24.8.1949 – 24.8.2024).

Việt Bắc có tổng diện tích tự nhiên trên 37,2 km2, dân số trên 4,5 triệu người, các tỉnh vùng Việt Bắc có nhiều điểm tương đồng về điều kiện tự nhiên, kinh tế, văn hóa, xã hội và tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, nhất là du lịch lịch sử, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

6 tỉnh Việt Bắc xúc tiến điểm đến tại Đà Nẵng - ảnh 1
Đại diện doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng và các tỉnh Việt Bắc ký kết hợp tác

 Với hệ thống những điểm di tích quan trọng của quốc gia, Việt Bắc là nơi hội tụ, giao thoa văn hóa của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều phong tục, tập quán, lễ hội, văn hóa dân gian, ẩm thực, nghề thủ công truyền thống đặc sắc. Với đặc trưng về địa hình, khí hậu của các tỉnh miền núi, các tỉnh Việt bắc có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hệ sinh thái đa dạng với những cánh rừng nguyên sinh, hệ thống sông, hồ, thác nước, hang động hùng vĩ, những địa danh nổi tiếng hiện đang là điểm đến thú vị, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, nhất là phát huy hiệu quả các tiềm năng, lợi thế về du lịch, UBND các tỉnh Việt Bắc đã ký kết Thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch 6 tỉnh Việt Bắc.

Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” được tổ chức lần đầu tiên tại tỉnh Hà Giang vào năm 2009, qua 14 năm luân phiên tổ chức tại các tỉnh trong khu vực, chương trình đã góp phần quan trọng thực hiện Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, trong đó Việt Bắc được xác định là 1 trong 7 vùng du lịch của cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2473/QĐ-TTg ngày 30/12/2011.

Đến nay, năm 2024 hành trình “Qua những miền di sản Việt Bắc” bước sang năm thứ 15 đã tạo nên thương hiệu du lịch riêng có, đặc sắc của 6 tỉnh Việt Bắc - 1 điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn.

Chương trình Du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XV-Bắc Kạn năm 2024 mà tỉnh Bắc Kạn vinh dự đăng cai tổ chức; sự kiện diễn ra từ ngày 24 đến ngày 29.8. Chúng tôi tin tưởng rằng, với nguồn tài nguyên du lịch hấp dẫn, cùng với sự nhiệt tình mến khách của nhân dân các tỉnh Việt Bắc, sự giúp đỡ của Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, Hiệp hội du lịch Việt Nam, lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng; đặc biệt là sự quan tâm, phối hợp và liên kết của các doanh nghiệp, công ty lữ hành, 6 tỉnh Việt Bắc sẽ trở thành điểm đến du lịch lý thú, an toàn, thân thiện và hấp dẫn đông đảo du khách trong và ngoài nước” - ông Phạm Duy Hưng Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết.

Tại hội nghị, Bà Nguyễn Thị Hoài An, Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng đánh giá TP. Đà Nẵng và 6 tỉnh Việt Bắc có nhiều điểm tương đồng và lợi thế để liên kết phát triển du lịch với các sản phẩm du lịch đắc sắc và có chiều sâu giá trị văn hóa lịch sử.

 “Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch ngày hôm nay sẽ tạo nên cơ hội đẩy mạnh khai thác nguồn khách đi và đến giữa các địa phương tăng cường giao lưu hợp tác giữa doanh nghiệp du lịch trong thời gian tới. Đà Nẵng và 6 tỉnh Việt Bắc sẽ luôn đồng hành để cùng phát triển du lịch phối hợp liên kết và phát huy thế mạnh tiềm năng hợp tác nghiên cứu xây dựng sản phẩm du lịch mới, mở tuyến du lịch cùng với sản phẩm liên kết vùng miền kết nối các địa phương để thúc đẩy phát triển các hoạt động du lịch đặc sắc và mang lại nhiều giá trị trải nghiệm đa dạng cho du khách trong và ngoài nước.” Bà Nguyễn Thị Hoài An cho biết.

6 tỉnh Việt Bắc xúc tiến điểm đến tại Đà Nẵng - ảnh 2
Quang cảnh Hội nghị

 Chương trình Du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XV - Bắc Kạn năm 2024 được tổ chức từ tháng 7 đến tháng 8 năm 2024 (trong đó, các hoạt động trọng tâm diễn ra từ ngày 24 đến 29.8)

Trong chương trình có những hoạt động nổi bật như: “Người đẹp Việt Bắc” lần I, Giải đua xe đạp địa hình tỉnh Bắc Kạn mở rộng, Triển lãm tranh và ảnh 6 tỉnh Việt Bắc, Cuộc thi hướng dẫn viên du lịch tại điểm...

Ngoài ra, Chương trình hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày giải phóng tỉnh Bắc Kạn, địa phương còn tổ chức các hoạt động như: Chương trình ca nhạc và diễn thời trang với chủ đề “Dấu ấn Việt Bắc”, trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, và một số hoạt động thể thao trải nghiệm trò chơi dân gian, dù lượn và khinh khí cầu.