Người Dao Tiền bảo tồn văn hóa truyền thống để phát triển du lịch

Người Dao Tiền bảo tồn văn hóa truyền thống để phát triển du lịch

VHO -  Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Dự án 6 về “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch”, từ ngày 20.5 đến 3.6, Sở VHTTDL Phú Thọ tổ chức lớp truyền dạy hát Páo Dung và múa Chuông của người Dao Tiền đang sinh sống tại 2 xã Xuân Sơn và Đồng Sơn, huyện Tân Sơn.

Cô giáo miền núi góp tiền lo bữa ăn cho học sinh nghèo

Quảng Ngãi: Cô giáo miền núi góp tiền lo bữa ăn cho học sinh nghèo

VHO - Để học trò được đi học đều đặn, có những bữa cơm ngon, đủ chất dinh dưỡng, các cô giáo của Trường Mầm non xã Sơn Dung, huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) đã quyên góp tiền tiết kiệm từ các khoản chi tiêu trong gia đình để bỏ vào thùng tiền “Tình thương cho em”.
Sinh viên tổ chức chương trình nghệ thuật phục vụ cộng đồng các dân tộc

Sinh viên tổ chức chương trình nghệ thuật phục vụ cộng đồng các dân tộc

VHO - Hưởng ứng Tháng nhân đạo quốc gia (tháng 5.2024), sinh viên khoa Quản lý văn hoá, nghệ thuật - Trường ĐH Văn hoá TP.HCM đã tổ chức nhiều sự kiện hướng đến cộng đồng, bao gồm xây nhà tình thương, tặng quà cho đồng bào, trẻ em vùng đồng bào các dân tộc ở hai tỉnh Bình Phước và Bình Thuận.
Bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Huyện Lang Chánh - Thanh Hoá: Bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

VHO - Lang Chánh là huyện miền núi của tỉnh Thanh Hoá, nơi hội tụ những sắc màu văn hóa của 3 dân tộc anh em Thái, Mường, Kinh. Ngoài những lợi thế về hệ thống rừng nguyên sinh phong phú, khí hậu quanh năm mát mẻ, cảnh quan sinh thái nguyên sơ, nhiều di tích lịch sử văn hóa có giá trị như Chùa Mèo, Thác Ma Hao, Thác Hón Lối... Lang Chánh còn được biết đến với những phong tục tập quán và sinh hoạt văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc nơi đây.
Gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống đồng bào dân tộc Thái

Huyện Thường Xuân, Thanh Hoá: Gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống đồng bào dân tộc Thái

VHO - Thường Xuân là huyện miền núi khó khăn của tỉnh Thanh Hoá. Người dân nơi đây chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó người dân tộc Thái (dân tộc Thái đen và Thái trắng) chiếm khoảng 55% dân số. Trong xu thế hội nhập, phát triển, văn hóa truyền thống của người Thái có sự tiếp biến, thay đổi cho nên cần bảo tồn gắn với phát huy bền vững bản sắc văn hóa của cộng đồng dân tộc thiểu số này.
Lễ “rước rể” độc đáo của các cô gái Êđê

Lễ “rước rể” độc đáo của các cô gái Êđê

VHO - “Rước rể” là nghi lễ quan trọng trong đời sống tinh thần và tâm linh của người Êđê, được đồng bào gìn giữ, lưu truyền từ ngàn đời nay và hiện tại vẫn được cộng đồng người Êđê sinh sống ở buôn Drài, buôn Drài Điết (xã Dliê Yang, huyện Ea H’Leo, Đắk Lắk) thực hành.
Quảng bá bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số Điện Biên

Quảng bá bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số Điện Biên

VHO - Sở VHTTDL Điện Biên vừa phát động Cuộc thi ảnh "Quảng bá văn hoá các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên năm 2024", nhằm đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu về mảnh đất, con người, bản sắc văn hoá vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Điện Biên tới đông đảo du khách trong và ngoài nước.
Cần thiết điều chỉnh chủ trương đầu tư

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số: Cần thiết điều chỉnh chủ trương đầu tư

VHO - Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng 22.5, Quốc hội nghe Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trình bày Tờ trình về báo cáo đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030.
Hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế

Thanh Hoá: Hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế

VHO - Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Thanh Hoá vừa làm việc với huyện Quan Sơn về đánh giá giữa nhiệm kỳ triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII; 10 năm thực hiện Nghị quyết số 06 của Ban chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam, khóa XI về “Tăng cường công tác vận động phụ nữ dân tộc thiểu số, phụ nữ có đạo trong tình hình hiện nay”.
Nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật về lĩnh vực công tác dân tộc

Yên Bái: Nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật về lĩnh vực công tác dân tộc

VHO - UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành Kế hoạch số 118/KH-UBND về việc tổ chức hội thi “Tìm hiểu pháp luật về lĩnh vực công tác dân tộc” nhằm nâng cao kỹ năng tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Đưa vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đến với học sinh vùng DTTS

Bình Định: Đưa vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đến với học sinh vùng DTTS

VHO - Nhằm trang bị, nâng cao kiến thức pháp luật về hôn nhân và gia đình, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho học sinh vùng đồng bào DTTS&MN, thời gian qua tỉnh Bình Định đã tích cực triển khai các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật đến học sinh các trường ở những vùng này.