Giao lưu, tuyên truyền nghệ thuật Tuồng vào trường học

Bình Định: Giao lưu, tuyên truyền nghệ thuật Tuồng vào trường học

VHO - Sau khi giao lưu, trải nghiệm nghệ thuật truyền thống, nhiều học sinh Trường THCS Phước Lộc, huyện Tuy Phước (Bình Định) chia sẻ, đây là buổi ngoại khóa thật ý nghĩa khi có thêm những kiến thức bổ ích, lý thú về chương trình giáo dục địa phương, về loại hình nghệ thuật truyền thống đặc trưng văn hóa Bình Định.

 Tuân theo quy định của Luật Lưu trữ và Luật Di sản văn hóa

Tài liệu lưu trữ được công nhận là bảo vật quốc gia: Tuân theo quy định của Luật Lưu trữ và Luật Di sản văn hóa

VHO - Sáng 24.5, Quốc hội đã nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Lưu trữ (sửa đổi) và thảo luận ở hội trường về dự thảo luật này.
Tác phẩm trên cửu đỉnh tạc khắc những gì?

Tác phẩm trên cửu đỉnh tạc khắc những gì?

VHO - Cửu đỉnh ở Hoàng cung Huế gồm tất cả chín cái đỉnh đồng có tên gọi lần lượt: Cao đỉnh, Nhân đỉnh, Chương đỉnh, Anh đỉnh, Nghị đỉnh, Thuần đỉnh, Tuyên đỉnh, Dụ đỉnh và Huyền đỉnh, được đặt trước sân Thế Tổ Miếu (Hoàng cung Huế), do vua Minh Mạng ra lệnh đúc vào năm 1835 và hoàn thành vào năm 1837.
 Những điều trông thấy mà đau…

Gian nan phát huy giá trị bảo vật quốc gia (Bài 1): Những điều trông thấy mà đau…

VHO -  LTS: Đến nay, Việt Nam đã có 294 nhóm và hiện vật được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định công nhận bảo vật quốc gia. Mỗi bảo vật đều kết tinh trong mình những câu chuyện về lịch sử, văn hóa hàng ngàn năm của dân tộc. Với giá trị đặc biệt quý hiếm, việc bảo quản và phát huy giá trị bảo vật quốc gia luôn đặt ra yêu cầu cấp thiết. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải ở đâu bảo vật quốc gia cũng được bảo quản và phát huy giá trị xứng tầm. Không ít bảo vật đang tồn tại trong tình trạng khắc khoải, thiếu thốn mọi bề. Phát huy giá trị bảo vật quốc gia, ở nhiều địa phương cho đến nay vẫn là câu chuyện đầy gian nan.
Hà Nội và tỉnh Thiểm Tây đẩy mạnh hợp tác về bảo tồn, phát huy giá trị di sản

Hà Nội và tỉnh Thiểm Tây đẩy mạnh hợp tác về bảo tồn, phát huy giá trị di sản

VHO - Tại trụ sở Tỉnh ủy Thiểm Tây (Trung Quốc), Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội do ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy Thiểm Tây - một trong “Bát đại cố đô” và là địa phương có lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời.
“Bắc Kinh - Hà Nội, kết nối phát huy giá trị di sản”

“Bắc Kinh - Hà Nội, kết nối phát huy giá trị di sản”

VHO - Các nhà nghiên cứu, nhà khoa học Việt Nam và Trung Quốc đã chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu, bảo tồn, phục dựng các cung điện và phát huy các giá trị của các di sản ở Bắc Kinh và Hà Nội tại Toạ đàm  “Bắc Kinh - Hà Nội, kết nối phát huy giá trị di sản”.
Triển lãm di sản Thăng Long - Hà Nội tại Trung Quốc

Triển lãm di sản Thăng Long - Hà Nội tại Trung Quốc

VHO - Gần 100 tài liệu, hình ảnh của Hà Nội được giới thiệu tới người dân Trung Quốc tại Triển lãm “Thăng Long - Hà Nội: Di sản kết nối và hội tụ”. Triển lãm vừa được khai mạc ngày 17.5 tại Khu di sản thế giới Di Hòa Viên (Bắc Kinh, Trung Quốc).
Ra mắt CLB Di sản Áo dài Việt Nam tại Thủ đô gió ngàn

Ra mắt CLB Di sản Áo dài Việt Nam tại Thủ đô gió ngàn

VHO - Tối 17.5 tại TP. Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên), CLB  Di sản Áo dài Việt Nam tỉnh Thái Nguyên đã chính thức ra mắt, thêm một “chiếc nôi” lan tỏa giá trị và tình yêu, tâm huyết đối với tà áo vốn được mệnh danh là quốc phục của dân tộc.
Tháng Năm ở Dương Nỗ

Tháng Năm ở Dương Nỗ

VHO - Mỗi tháng 5 về, nhiều đoàn khách lại tìm đến làng Dương Nỗ (xã Phú Dương, TP.Huế) để dâng hương vị lãnh tụ kính yêu của đất nước. Nơi đây, còn nhiều di tích lưu dấu những năm tháng tuổi thơ mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sinh sống.
Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đăk Pék và đón nhận di tích lịch sử quốc gia

Kon Tum: Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đăk Pék và đón nhận di tích lịch sử quốc gia

VHO - Tối 16.5, tại sân vận động huyện Đăk Glei (Kon Tum), Huyện uỷ - HĐND - UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đăk Glei  tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đăk Pék, giải phóng hoàn toàn huyện Đăk Glei (16.5.1974 – 16.5.2024) và đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử quốc gia đối với di tích lịch sử Chiến thắng Đăk Pék.
 “Kho báu” dưới nước vẫn đang bị xâm hại

“Kho báu” dưới nước vẫn đang bị xâm hại

VHO - Qua nhiều chục năm khai quật những con tàu cổ đắm dọc bờ biển Việt Nam, kết quả thu được hàng trăm nghìn hiện vật gốm sứ có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học rất lớn, trong đó nhiều sưu tập độc bản, quý hiếm.
Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa hát nhà trò Văn Trinh

Thanh Hoá: Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa hát nhà trò Văn Trinh

VHO - Hát nhà trò Văn Trinh được Bộ VHTTDL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 1182/QĐ-BVHTTDL ngày 26.4.2024. Theo các nhà nghiên cứu thì hát nhà trò, tức là vừa hát vừa làm trò - một trong những gốc tổ của nghệ thuật Ca Trù. Ở Văn Trinh xưa nay là xã Quảng Hợp, Quảng Xương, Thanh Hóa, hát nhà trò mang bản sắc riêng.