Khai mạc Trại sáng tác lý luận, phê bình văn học 2024

Khai mạc Trại sáng tác lý luận, phê bình văn học 2024

VHO - Ngày 25.5, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương, Hội Nhà văn Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ khai mạc Trại sáng tác cho các tác giả nghiên cứu lý luận, phê bình văn học 2024. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ An Phong dự và phát biểu tại Lễ khai mạc.

Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học nghệ thuật tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học nghệ thuật tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

VHO - Tối 18.5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ VHTTDL tổ chức Lễ phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất với chủ đề Những bản hùng ca đất nước nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam.
Công bố Top 10 chung khảo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 5

Công bố Top 10 chung khảo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 5

VHO - Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 5 - 2024 chính thức công bố Top 10 chung khảo giải thưởng năm nay với 1 tập thơ, 1 bộ truyện tranh, 1 series phim hoạt hình cùng 7 tác phẩm/ chùm tác phẩm văn xuôi, trong đó có 1 tác giả là thiếu nhi. Lễ trao giải dự kiến sẽ tổ chức vào nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1.6 tại Hà Nội.
Hãy thật sự hòa mình vào thế giới tuổi thơ

Sáng tác văn học dành cho thiếu nhi: Hãy thật sự hòa mình vào thế giới tuổi thơ

VHO - Bên cạnh câu chuyện đội ngũ tác giả viết cho đối tượng độc giả nhí thiếu vắng, sách ngoại lấn át sách nội... giới chuyên môn khẳng định, vấn đề khiến mảng văn học thiếu nhi vẫn còn những “khoảng trống” là vì nhiều cây viết chưa thật sự hòa mình vào thế giới riêng của trẻ, điều này khiến tác phẩm thiếu sự gần gũi và kém hấp dẫn các bạn nhỏ.
Những ngày văn học châu Âu tại Việt Nam 2024

Những ngày văn học châu Âu tại Việt Nam 2024

VHO - Dự kiến từ ngày 4 – 19.5 tại Hà Nội và TP.HCM, Những ngày Văn học châu Âu tại Việt Nam sẽ quay trở lại với chuỗi hoạt động đa dạng với những cuộc thảo luận, workshop, triển lãm tập trung vào văn học giới.
 Khi những nhân chứng lên tiếng

Hồi ức Điện Biên Phủ: Khi những nhân chứng lên tiếng

VHO - Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954 - 7.5.2024), Nxb Đại học Sư phạm giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách Hồi ức Điện Biên Phủ - Những nhân chứng lên tiếng. Đây là kết quả nghiên cứu được thực hiện trong nhiều năm, dựa trên nguồn tài liệu phong phú của hai GS Sử học Pháp: Pierre Journoud và Hugues Tertrais, qua đó góp phần giúp bạn đọc trả lời những câu hỏi về Chiến dịch lịch sử này…
 Người lính già ngót trăm tuổi kể chuyện Điện Biên Phủ

Người lính già ngót trăm tuổi kể chuyện Điện Biên Phủ

VHO - Trong buổi giao lưu với chủ đề “Ra mắt bộ sách chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và giao lưu chiến sĩ Điện Biên kể chuyện” vừa diễn ra mới đây tại TP.HCM, nhiều bạn trẻ đã được nghe những cựu chiến binh, dù đã ngoài tuổi 90 nhưng những ký ức về trận địa Điện Biên Phủ năm xưa vẫn còn hằn sâu trong trí nhớ và được kể lại.
Bản “giao hưởng” Điện Biên Phủ

Bản “giao hưởng” Điện Biên Phủ

VHO - Dù thời gian đã lùi xa 70 năm nhưng Chiến thắng Điện Biên Phủ, một mốc son chói lọi trong lịch sử Việt Nam, vẫn luôn là nguồn cảm hứng cho nhiều nghiên cứu, sáng tác mới… Đó cũng được xem như những bản “giao hưởng” Điện Biên Phủ với nhiều cung bậc khác nhau.
Sân ga ký ức

Sân ga ký ức

VHO - Không biết từ đâu, từ lúc nào cái sân ga tàu hỏa, mà phải là ga xép, cứ ám ảnh tôi mãi, cứ nghĩ hoài về nó? Ga xép thì rõ ràng là nhỏ bé, vắng vẻ, đìu hiu, cũng như phận người vậy, mà là phận người phụ nữ. Mong manh. Côi cút. Thời chiến thì cái quạnh vắng ấy biến mất, sân ga trở thành nơi tập kết hàng hóa, vũ khí đạn dược và binh sĩ vào chiến trường; là túi đạn bom Mỹ trút xuống. Sân ga cũng là nơi đưa tiễn người đi, đón người trở về. Có người đi từ sân ga, rồi đi mãi. Sân ga là chốn chia ly…
Phát huy cao độ sức mạnh của văn hóa, nghệ thuật trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa: Phát huy cao độ sức mạnh của văn hóa, nghệ thuật trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

VHO - Ngày 25.4, tại TP.HCM, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học toàn quốc “Văn học, nghệ thuật với đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng”. Tham dự Hội thảo có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương.
First News tiết lộ việc mua bản quyền tự truyện của Britney Spear

First News tiết lộ việc mua bản quyền tự truyện của Britney Spear

VHO - Chiều 19.4, tại sân khấu lớn đường Công xã Paris, TP.HCM đã diễn ra sự kiện ra mắt sách "Người đàn bà trong tôi" (The Woman in Me), thu hút sự tham gia của nhiều nhà văn, nhà báo và độc giả yêu mến văn học. Sự kiện được tổ chức bởi Cty CP Fonos và Cty Văn hóa sáng tạo First News - Trí Việt, đơn vị giữ bản quyền sách giấy tại Việt Nam.
Ra mắt bộ sách Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Ra mắt bộ sách Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

VHO - Ngày 16.4, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phối hợp cùng Công ty Cổ phần Tri thức Văn hóa Sách Việt Nam (Vietnambook) tổ chức ra mắt bộ sách chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024); đồng thời, đây cũng là một trong những sự kiện chính nhằm hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.
Đi tìm “khuôn vàng thước ngọc” của Ả đào

Đi tìm “khuôn vàng thước ngọc” của Ả đào

VHO - Thế nào là chuẩn mực cổ điển của Ả đào (Ca trù) là băn khoăn suốt nhiều năm của nhà nghiên cứu âm nhạc Bùi Trọng Hiền, thôi thúc anh “lội ngược dòng” đi tìm “khuôn vàng thước ngọc” của nghệ thuật bác học này, để thấy thế nào là đúng - sai, hay - dở và giải mã chúng dưới góc nhìn của âm nhạc học hiện đại.
Trăn trở “đầu ra” cho phim Nhà nước

Trăn trở “đầu ra” cho phim Nhà nước

VHO - Tại Hội nghị giao ban với Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật (VHNT) Việt Nam và các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương quý I năm 2024 vừa diễn ra tại Hà Nội, vấn đề thiếu kinh phí phát hành, phổ biến phim Nhà nước đặt hàng tiếp tục là chủ đề “nóng”. Nhiều đại biểu nhận định, cơ quan quản lý cần sớm nghiên cứu, thay đổi cơ chế để dòng phim này được “rộng đường” ra rạp, phục vụ nhu cầu thưởng thức các tác phẩm điện ảnh chất lượng của người dân.