Mở lối cho các nhà làm phim trẻ

Mở lối cho các nhà làm phim trẻ

VHO - Thời gian qua, sự xuất hiện của nhiều sân chơi phim ngắn đã trở thành “bệ đỡ” cho đam mê và tài năng của các nhà làm phim trẻ. Thông qua những cuộc tranh tài, tìm kiếm cơ hội tại đây, họ đã dần biến giấc mơ thành hiện thực, đó là được làm phim dài và mang điện ảnh Việt vươn tầm thế giới

Khai mạc Trại sáng tác lý luận, phê bình văn học 2024

Khai mạc Trại sáng tác lý luận, phê bình văn học 2024

VHO - Ngày 25.5, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương, Hội Nhà văn Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ khai mạc Trại sáng tác cho các tác giả nghiên cứu lý luận, phê bình văn học 2024. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ An Phong dự và phát biểu tại Lễ khai mạc.
10 năm hoài niệm – Nguyễn Cương

10 năm hoài niệm – Nguyễn Cương

VHO - Ngày 24.5.2024 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam diễn ra lễ khai mạc triển lãm 10 năm hoài niệm – Nguyễn Cương (1943 – 2014). Triển lãm giới thiệu 84 tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Cương với chất liệu sơn mài, sơn dầu, ký hoạ chì và màu nước được sáng tác từ năm 1970- 2014.
 Sức hút của phim “thương hiệu”

Sức hút của phim “thương hiệu”

VHO - Không nằm ngoài dự đoán của giới chuyên môn và khán giả, Lý Hải đã chính thức gia nhập CLB đạo diễn nghìn tỉ với thành công từ Lật mặt 7: Một điều ước. Thành tích này không gây bất ngờ, bởi Lật mặt được xem là “thương hiệu quốc dân”, sở hữu tệp khán giả đa dạng và cả sự tin tưởng của công chúng từ nhiều năm nay.
 Hội thảo thơ Hòa bình - Di nguyện của Tổ tiên tại Hàn Quốc

Hội thảo thơ Hòa bình - Di nguyện của Tổ tiên tại Hàn Quốc

VHO -  Trung tuần tháng 5 vừa qua, nhà thơ Việt Nam Nguyễn Đình Tâm đã tham dự và tham luận tại Hội thảo quốc tế “Hòa bình - Di nguyện của Tổ tiên”, được Tổ chức Liên Văn hóa, Khoa học, Truyền thông Quốc tế (ICI International), Austria và Trường Đại học Sejong, Hàn Quốc tổ chức.
Khát khao sáng tạo trong cuộc chơi nghệ thuật và màu sắc

Khát khao sáng tạo trong cuộc chơi nghệ thuật và màu sắc

VHO - Với mong muốn thực hiện những tác phẩm sơn mài khổ lớn, để được thỏa sức sáng tạo, bay bổng với cuộc chơi nghệ thuật, màu sắc, họa sĩ CAT - Đào Anh Thơ vừa giới thiệu tới công chúng triển lãm “America Now” (tạm dịch Nước Mỹ bây giờ) tại Metareverse Art Gallery - D1-24 Phố Đào Hinh, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội.
Tiếc nhớ đạo diễn “Em còn nhớ hay em đã quên” Nguyễn Hữu Phần

Tiếc nhớ đạo diễn “Em còn nhớ hay em đã quên” Nguyễn Hữu Phần

VHO - NSND Nguyễn Hữu Phần, đạo diễn phim điện ảnh Em còn nhớ hay em đã quên và nhiều phim truyền hình để tài nông thôn Việt Nam được đông đảo khán giả yêu mến như Ma làng, Đất và người, Gió làng Kình, Làng ma - 10 năm sau … đã qua đời ngày 22.5, ở tuổi 77 vì bạo bệnh.
Giữ lửa nghệ thuật hát bả trạo

Quảng Ngãi: Giữ lửa nghệ thuật hát bả trạo

VHO - Ở làng chài thôn Hải Ninh, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) có những người vẫn đang âm thầm “giữ lửa” cho một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc bả trạo.
 Cộng hưởng truyền thống - hiện đại để đưa nhạc Việt vươn xa

Bảo tồn, phát huy âm nhạc truyền thống dân tộc (Bài cuối): Cộng hưởng truyền thống - hiện đại để đưa nhạc Việt vươn xa

VHO -  Với sự đa dạng, phong phú và mang đậm bản sắc riêng của từng vùng miền, âm nhạc truyền thống Việt Nam là nguồn cảm hứng vô tận để các nghệ sĩ sáng tạo, làm mới, từ đó quảng bá, giới thiệu nét đẹp văn hóa, tạo sức hút tới đông đảo công chúng trong nước và quốc tế.
“Tiếng cười nhảm không thể chạm tới trái tim con trẻ”

Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng 2024: “Tiếng cười nhảm không thể chạm tới trái tim con trẻ”

VHO - “Trẻ em được tiếp xúc với công nghệ và văn hóa từ rất sớm, thậm chí là cả các nền văn hóa nước ngoài. Vì vậy, những chương trình nghệ thuật dành cho thiếu nhi không thể làm dễ dãi, gây cười, nhảm nhí… Điều này sẽ không còn thích hợp với giới trẻ ngày nay nữa, thậm chí sẽ phản cảm!”…
Nhà hát múa rối bên biển đầu tiên tại Việt Nam

Nhà hát múa rối bên biển đầu tiên tại Việt Nam

VHO -  Vừa qua, Nhà hát mang tên À Ơi tại thị trấn Hoàng Hôn (Phú Quốc) đã chính thức đón khách tham quan, trở thành Nhà hát múa rối bên biển đầu tiên tại Việt Nam, góp phần lan tỏa tinh hoa di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam đến gần hơn với du khách quốc tế.
Hòa nhạc “Classical Music with a Twist”: Trải nghiệm đặc biệt khi âm nhạc song hành cùng hình ảnh, kể chuyện

Hòa nhạc “Classical Music with a Twist”: Trải nghiệm đặc biệt khi âm nhạc song hành cùng hình ảnh, kể chuyện

VHO - Ngày 3.5 tới, dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (SSO) sẽ đem đến chương trình hòa nhạc đặc biệt “Classical Music with a Twist” tại Nhà hát Hồ Gươm. Buổi hòa nhạc hứa hẹn mang lại những trải nghiệm độc đáo, cuốn hút và cảm nhận về nhạc cổ điển hoàn toàn khác biệt cho khán giả.
Xúc động, tự hào với “Giai điệu tháng 5”

Xúc động, tự hào với “Giai điệu tháng 5”

VHO - Chương trình nói chuyện chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra tại Hà Nội vào ngày 20.5, nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Người- Anh hùng giải phóng dân tộc - Danh nhân văn hóa thế giới (19.5.1890 - 19.5.2024) và kỷ niệm 76 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11.6.1948 - 11.6.2024).
Khơi thông nguồn lực gìn giữ di sản

Bảo tồn, phát huy âm nhạc truyền thống dân tộc (Bài 2): Khơi thông nguồn lực gìn giữ di sản

VHO - Trước sự xâm lấn của nhiều loại hình giải trí hiện đại và những biến đổi của xã hội, nhận thấy âm nhạc truyền thống đang dần mai một, nhiều nghệ nhân, cộng đồng đã miệt mài lưu giữ, lan tỏa để gìn giữ di sản của cha ông. Tuy nhiên, thực tế vẫn có những thách thức đang được đặt ra trong việc bảo tồn âm nhạc dân tộc.
 Công tâm lựa chọn “Những bản hùng ca đất nước” xứng đáng

Công tâm lựa chọn “Những bản hùng ca đất nước” xứng đáng

VHO - Tại Lễ Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học và nghệ thuật biểu diễn tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông bày tỏ mong muốn Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương cùng Hội đồng bình chọn sẽ làm việc trách nhiệm, công tâm để chọn ra “Những bản hùng ca đất nước” xứng đáng, hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày non sông thành một dải...