Ninh Bình - Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh: Một hành trình, nhiều trải nghiệm thú vị

VHO - Nhân sự kiện Hội chợ Du lịch quốc tế - VITM Hà Nội 2024, các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh vừa phối hợp tổ chức Hội nghị Xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh với chủ đề "Một hành trình, nhiều trải nghiệm".

Ninh Bình - Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh: Một hành trình, nhiều trải nghiệm thú vị - Anh 1

Hội nghị Xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh với chủ đề "Một hành trình, nhiều trải nghiệm" tại VITM Hà Nội 2024

Với tiềm năng và lợi thế về tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn đa dạng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đang là những điểm đến thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước và trở thành cầu nối giữa các vùng du lịch trong cả nước.

Việc 4 tỉnh tổ chức chương trình xúc tiến chung nhằm cùng nhau phát triển nhanh bền vững, cùng nhau tạo nên một hành trình với nhiều trải nghiệm thú vị. Cụ thể là các tỉnh cùng nhau đẩy mạnh hiệu quả từ việc khai thác các tour du lịch liên kết của các tỉnh, kết nối thành một hành trình với nhiều trải nghiệm, góp phần định vị thương hiệu du lịch và thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình Bùi Văn Mạnh nhấn mạnh: “Liên kết vùng và liên vùng giữa các điểm đến du lịch địa phương là một xu thế tất yếu nhằm đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, liên kết quảng bá, xúc tiến điểm đến, xây dựng, định vị thị trường, sản phẩm du lịch và dịch vụ mới, giới thiệu chương trình kích cầu du lịch năm 2024, xây dựng hình ảnh du lịch 4 địa phương thông qua việc liên kết thành "một hành trình, nhiều trải nghiệm thú vị". Đặc biệt, việc liên kết này còn tạo cơ hội cho doanh nghiệp du lịch 4 địa phương gặp gỡ các đối tác du lịch trong cả nước”.

Tại Hội nghị, đại diện các tỉnh Ninh Bình- Thanh Hoá- Nghệ An- Hà Tĩnh kêu gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp lữ hành và du khách đến khảo sát, tham quan tìm hiểu, nghiên cứu, đầu tư. Bên cạnh đó, cùng địa phương xây dựng các chương trình du lịch mới hấp dẫn, tạo sự liên kết, khác biệt, mang đến nhiều trải nghiệm hấp dẫn và ý nghĩa cho du khách. Qua đó, thu hút ngày càng đông du khách đến với các địa phương".

Ninh Bình - Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh: Một hành trình, nhiều trải nghiệm thú vị - Anh 2

Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình Bùi Văn Mạnh phát biểu tại Hội nghị

Những năm qua, hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa 4 địa phương này ngày càng được quan tâm, đặc biệt là sự phối hợp trong công tác quảng bá các sản phẩm du lịch đặc trưng, cũng như các sản phẩm du lịch mới của 4 địa phương thông qua các hoạt động cụ thể. Trong đó có việc phối hợp tổ chức hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch, đón đoàn famtrip đến khảo sát...

Nhiều tour du lịch đã được khai thác và đang tiếp tục xây dựng, như chương trình du lịch khám phá du lịch cộng đồng miền Tây Nghệ An, Vườn quốc gia Pù Mát kết nối với Vườn Bến En Thanh Hóa, kết nối du lịch Tây Bắc với Nghệ An qua đường mòn Hồ Chí Minh và Quốc lộ 1A; tour du lịch đặc trưng riêng có của vùng kết nối qua các kinh đô Việt cổ...

Bên cạnh đó, vùng liên kết này có hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt và đường hàng không tương đối phát triển, thuận lợi (kết nối 3 tuyến quan trọng trên trục giao thông Bắc- Nam gồm Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc- Nam và đường Hồ Chí Minh).

Vùng còn có nhiều sân bay, cảng biển: Sân bay Vinh (Nghệ An), Thọ Xuân (Thanh Hóa), cảng biển Nghi Sơn (Thanh Hóa), cảng Cửa Lò (Nghệ An); các khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia như: Cúc Phương (Ninh Bình), Bến En (Thanh Hóa), Pù Mát (Nghệ An), Vũ Quang (Hà Tĩnh)…

Ninh Bình- Thanh Hóa- Nghệ An- Hà Tĩnh chính là điểm khởi đầu của con đường Hồ Chí Minh huyền thoại và cũng là điểm khởi đầu của tuyến du lịch hành lang Đông Tây (theo Quốc lộ 8).

Ninh Bình - Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh: Một hành trình, nhiều trải nghiệm thú vị - Anh 3

Hội nghị thu hút sự tham dự của đông đảo doanh nghiệp du lịch, các cơ quan báo chí

Đặc biệt, 4 địa phương còn có nguồn tài nguyên du lịch vô cùng đa dạng, phong phú với nhiều di sản thế giới đã được UNESCO công nhận như: Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An (Ninh Bình) – di sản kép đầu tiên của khu vực Đông Nam Á, Di sản Văn hóa thế giới Thành nhà Hồ (Thanh Hóa), Di sản phi vật thể của nhân loại như Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh (Nghệ An, Hà Tĩnh).

Bên cạnh đó, 4 địa phương cũng được biết đến là một vùng đất giàu giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống, nhiều làn điệu ca múa nhạc vừa mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, lại vừa giàu sắc thái riêng, như hò Sông Mã, hát sẩm xoan (Thanh Hóa); hát ví giặm, hát phường vải (Nghệ An, Hà Tĩnh), hát Chèo, hát Xẩm (Ninh Bình)… Đó là những lợi thế vô cùng to lớn của 4 tỉnh để tạo ra các sản phẩm dịch vụ du lịch độc đáo, hấp dẫn với khách du lịch trong nước và quốc tế.

Với tiềm năng và lợi thế về tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn đa dạng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đang trở thành cầu nối giữa các vùng du lịch trong cả nước: Liên kết các tỉnh Bắc miền Trung, liên kết với thị trường Hà Nội, các tỉnh Đồng bằng sông Hồng, lên kết với TPHCM và Tây Nguyên.

Ông Phạm Văn Thuỷ, Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ VHTTDL) đánh giá, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch, mở rộng không gian du lịch, gia tăng trải nghiệm trong hành trình khám phá của khách du lịch, gia tăng trao đổi khách với các địa phương, các vùng du lịch trên cả nước và với các nước láng giềng.

Thời gian tới, các tỉnh cần cùng nhau phối hợp, hướng tới mục tiêu xây dựng sản phẩm du lịch chung, đồng thời, tiếp tục có sự chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, phối hợp trong quản lý về du lịch.

HỒNG LIÊN

Ý kiến bạn đọc