Một hành trình bốn điểm đến thú vị

NGUYỄN ANH

VHO - Để tăng cường liên kết giữa các địa phương, hình thành các tour du lịch hấp dẫn, mang đặc trưng riêng, không trùng lặp, các tỉnh từ Ninh Bình đến Hà Tĩnh vừa phối hợp tổ chức Hội nghị Xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Bình - Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh với chủ đề “Một hành trình, nhiều trải nghiệm”.

 Một hành trình bốn điểm đến thú vị - ảnh 1

 Nghệ An là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn vì hệ thống giao thông thuận tiện, nhiều điểm du lịch, dịch vụ mới, hấp dẫn

Đẩy mạnh khai thác các tour liên kết

Với tiềm năng và lợi thế về tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn đa dạng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đang được đánh giá là những điểm đến thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước, trở thành cầu nối giữa các vùng du lịch trong cả nước.

Việc 4 tỉnh tổ chức chương trình xúc tiến chung nhằm cùng nhau phát triển nhanh bền vững, cùng nhau tạo nên một hành trình với nhiều trải nghiệm thú vị. Lãnh đạo Sở quản lý du lịch các tỉnh cho biết đang cùng nhau đẩy mạnh hiệu quả từ việc khai thác các tour du lịch liên kết của các tỉnh, kết nối thành một hành trình với nhiều trải nghiệm, góp phần định vị thương hiệu du lịch và thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình Bùi Văn Mạnh nhấn mạnh: “Liên kết vùng và liên vùng giữa các điểm đến du lịch địa phương là một xu thế tất yếu nhằm đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, liên kết quảng bá, xúc tiến điểm đến, xây dựng, định vị thị trường, sản phẩm du lịch và dịch vụ mới. Đặc biệt, việc liên kết này còn tạo cơ hội cho doanh nghiệp du lịch 4 địa phương gặp gỡ các đối tác du lịch trong cả nước”.

Các tỉnh Ninh Bình - Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh kêu gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp lữ hành và du khách đến khảo sát, tham quan tìm hiểu, nghiên cứu, đầu tư. Bên cạnh đó, cùng địa phương xây dựng các chương trình du lịch mới hấp dẫn, tạo sự liên kết, khác biệt, mang đến nhiều trải nghiệm hấp dẫn và ý nghĩa cho du khách. Qua đó, thu hút ngày càng đông du khách đến với các địa phương.

Những năm qua, hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa 4 địa phương này ngày càng được quan tâm, đặc biệt là sự phối hợp trong công tác quảng bá các sản phẩm du lịch đặc trưng, cũng như các sản phẩm du lịch mới của 4 địa phương thông qua các hoạt động cụ thể. Trong đó có việc phối hợp tổ chức hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch, đón đoàn famtrip đến khảo sát...

Nhiều tour du lịch đã được khai thác và đang tiếp tục xây dựng như: Chương trình du lịch khám phá du lịch cộng đồng miền Tây Nghệ An, Vườn quốc gia Pù Mát kết nối với Vườn Bến En Thanh Hóa, kết nối du lịch Tây Bắc với Nghệ An qua đường mòn Hồ Chí Minh và Quốc lộ 1A; tour du lịch đặc trưng riêng có của vùng kết nối qua các kinh đô Việt cổ...

Bên cạnh đó, vùng liên kết này có hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt và đường hàng không tương đối phát triển, thuận lợi (kết nối 3 tuyến quan trọng trên trục giao thông Bắc - Nam gồm Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc - Nam và đường Hồ Chí Minh).

 Một hành trình bốn điểm đến thú vị - ảnh 2

Ninh Bình là điểm đến nhiều sức hút hiện nay

Hướng tới mục tiêu xây dựng sản phẩm du lịch chung

Ông Phạm Văn Thủy, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cho rằng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch, mở rộng không gian du lịch, gia tăng trải nghiệm trong hành trình khám phá của khách du lịch, gia tăng trao đổi khách với các địa phương, các vùng du lịch trên cả nước và với các nước láng giềng. “Thời gian tới, các tỉnh cần cùng nhau phối hợp, hướng tới mục tiêu xây dựng sản phẩm du lịch chung, đồng thời tiếp tục có sự chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, phối hợp trong quản lý về du lịch”, ông Phạm Văn Thủy gợi ý.

Ông Nguyễn Hữu Cường, Tổng giám đốc Công ty Du lịch Quốc tế Tràng An (Tràng An Travel) cho biết: “Mùa du lịch hè năm 2024 này cũng như dịp lễ 30.4 - 1.5, để đáp ứng nhu cầu đa dạng của các phân khúc khách khác nhau, nhiều doanh nghiệp đang tập trung khai thác các tour du lịch đường bộ, đường sắt. Các điểm đến gần Hà Nội, có hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt thuận lợi, chi phí phù hợp như Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đang được rất nhiều du khách lựa chọn”.

Đặc biệt, 4 địa phương này có nguồn tài nguyên du lịch vô cùng đa dạng, phong phú với nhiều di sản thế giới đã được UNESCO công nhận như: Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An (Ninh Bình) - di sản kép đầu tiên của khu vực Đông Nam Á, Di sản Văn hóa thế giới Thành nhà Hồ (Thanh Hóa), Di sản phi vật thể của nhân loại như Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh (Nghệ An, Hà Tĩnh). 4 địa phương cũng được biết đến là một vùng đất giàu giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống, nhiều làn điệu ca múa nhạc vừa mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, lại vừa giàu sắc thái riêng như: Hò Sông Mã, hát xẩm xoan (Thanh Hóa); hát ví giặm, hát phường vải (Nghệ An, Hà Tĩnh), hát Chèo, hát Xẩm (Ninh Bình)… Đây là những lợi thế vô cùng to lớn của 4 tỉnh để tạo ra các sản phẩm dịch vụ du lịch độc đáo, hấp dẫn với khách du lịch trong nước và quốc tế.

Với tiềm năng và lợi thế về tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn đa dạng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đang trở thành cầu nối giữa các vùng du lịch trong cả nước để hình thành: Liên kết các tỉnh Bắc miền Trung, liên kết với thị trường Hà Nội, liên kết với các tỉnh Đồng bằng sông Hồng, liên kết với TP.HCM và Tây Nguyên.

Ý kiến bạn đọc