Được nghỉ lễ 5 ngày, ngày làm việc được hoán đổi như thế nào?

VHO – Chiều ngày 12.4, Bộ LĐ,TB&XH đã có thông báo về việc đề xuất hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30.4 và ngày Quốc tế lao động 1.5 năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và doanh nghiệp

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Công văn số 2450/VPCP-KGVX ngày 12.4 của Văn phòng Chính phủ về việc đề xuất hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30.4 và ngày Quốc tế lao động 1.5, Bộ LĐ,TB&XH đã có thông báo để các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và doanh nghiệp thực hiện lịch hoán đổi ngày làm việc.

Được nghỉ lễ 5 ngày, ngày làm việc được hoán đổi như thế nào? - Anh 1

Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm nay rơi vào thứ Bảy, ngày 29.4 dương dịch, liền với dịp nghỉ 30.4-1.5.

Cụ thể, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập được hoán đổi ngày làm việc từ ngày thứ Hai (29.4) sang ngày thứ Bảy (4.5).

Như vậy, dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30.4 và ngày Quốc tế lao động 1.5 năm 2024, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục từ thứ Bảy ngày 27.4 đến hết thứ Tư ngày 1.5 (làm bù vào ngày thứ Bảy 4.5).

Các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ trên phải bố trí sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, đảm bảo tốt công tác phục vụ tổ chức, nhân dân. Trong đó lưu ý cử cán bộ, công chức và người lao động ứng trực xử lý những công việc đột xuất, bất ngờ có thể xảy ra.

Các cơ quan, đơn vị không thực hiện lịch nghỉ cố định thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần thì căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp, theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó khuyến khích người sử dụng lao động tại các doanh nghiệp áp dụng thời gian nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30.4 và ngày Quốc tế lao động 1.5 năm 2024 cho người lao động như quy định đối với công chức, viên chức và người lao động nhưng đảm bảo thực hiện đầy đủ các chế độ cho người lao động theo quy định của pháp luật, khuyến khích những thỏa thuận có lợi hơn cho người lao động.

Q.HOA

 

Ý kiến bạn đọc