Từ chiến trường đến sân khấu lớn:
Thành phố mang tên Bác kể tiếp câu chuyện vinh quang
VHO - Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025), TP.HCM sẽ tổ chức một loạt các sự kiện văn hóa, nghệ thuật quy mô và ý nghĩa.

Những hoạt động này không chỉ tôn vinh và ghi nhớ chiến thắng vĩ đại, mà còn là dịp để phản ánh quá trình xây dựng và phát triển đất nước trong suốt nửa thế kỷ qua; góp phần khẳng định niềm tự hào và là cơ hội để thế hệ trẻ cảm nhận sâu sắc hơn giá trị lịch sử, truyền thống của dân tộc.
Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7, Đại tá Nguyễn Như Trúc cho biết: Đến nay đã có 4 sự kiện được tổ chức, trong số còn lại, những sự kiện nổi bật bao gồm: Chương trình nghệ thuật đặc biệt Bài ca Thống nhất vào tối 21.4 và Rừng vọng vào ngày 29.4 được Bộ Tư lệnh TP phối hợp với Trường ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội tổ chức; các chương trình diễn ra tại Nhà hát Quân Đội khu vực phía Nam…
Một trong những điểm nhấn quan trọng trong chuỗi hoạt động chào mừng là chương trình nghệ thuật sử thi Đất nước trọn niềm vui, diễn ra vào 20h ngày 20.4 tại sảnh trước Hội trường Thống nhất, do Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng chỉ đạo thực hiện và sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.
Sự kiện huy động 425 diễn viên ca múa từ Quân khu 1 đến Quân khu 9, các quân chủng phòng không không quân, lực lượng biên phòng, cùng với 600 diễn viên quần chúng ngoài quân đội.
Đây sẽ là một đại lễ hội âm nhạc và múa, kết hợp với sân khấu thực cảnh để tái hiện những khoảnh khắc lịch sử quan trọng trong Chiến dịch Hồ Chí Minh, đánh dấu chiến thắng vĩ đại của dân tộc.
Điểm đặc biệt trong chương trình là sự góp mặt của nhóm “Anh trai vượt ngàn chông gai”, biểu diễn những tiết mục đặc sắc, mang đậm tình yêu đất nước và khát vọng vươn lên trong khó khăn.
Các nghệ sĩ nổi tiếng như Cẩm Vân, Tùng Dương, NSND Thanh Thúy... cũng sẽ tham gia chương trình, mang đến những màn trình diễn đầy cảm xúc và hào hùng.
Với sự tham gia của hơn 1.000 nghệ sĩ, diễn viên từ các đoàn văn công quân đội và các nhà hát, Đất nước trọn niềm vui hứa hẹn sẽ là một trải nghiệm âm nhạc và nghệ thuật hoành tráng.
Những tác phẩm trong chương trình không chỉ phản ánh quá trình xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh mà còn là sự tri ân đối với những hy sinh của các thế hệ cha anh trong công cuộc giải phóng dân tộc.
Được tổ chức tại sân khấu lớn nhất từ trước đến nay tại khu vực, với diện tích 2.700m², chương trình được Bộ Quốc phòng đầu tư hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại và công nghệ trình chiếu mapping tiên tiến.
Dự kiến, tham dự sự kiện sẽ có khoảng 3.000 đại biểu, bao gồm lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan Trung ương, đại diện quân khu, quân chủng, các tổ chức đoàn thể, chức sắc tôn giáo, các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang cùng các đại diện ngoại giao quốc tế…
Ngoài ra, TP.HCM sẽ tổ chức chương trình văn hóa - nghệ thuật và thể thao đặc biệt mang tên Sắc màu Thành phố mang tên Bác, diễn ra từ ngày 19-30.4. Chương trình sẽ được tổ chức đồng loạt tại các khu vực trung tâm thành phố, như trước UBND TP, tuyến đường đi bộ Nguyễn Huệ, công viên Bạch Đằng và sông Sài Gòn.
Đây là một bữa tiệc nghệ thuật quy mô, được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình TP.HCM, với mục tiêu tôn vinh các giá trị lịch sử, truyền thống cách mạng của dân tộc, đồng thời thể hiện niềm tự hào, tinh thần đoàn kết và khát vọng xây dựng TP.HCM hiện đại và nghĩa tình.
Điểm nhấn trong sự kiện này là chương trình diễu hành kỵ binh và biểu diễn nhạc kèn trước UBND TP vào tối 30.4, góp phần tạo thêm không khí lễ hội sôi động.
Một trong những hoạt động nổi bật khác là triển lãm ảnh Tự hào một dải biên cương vào ngày 27.4 tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, trưng bày những tác phẩm nhiếp ảnh phản ánh quá trình bảo vệ biên cương của đất nước, cùng sự hy sinh thầm lặng của các chiến sĩ biên phòng.
Trong lĩnh vực thể thao, cuộc đua Xe đạp Cúp Truyền hình TP.HCM lần thứ 37 sẽ diễn ra vào trưa ngày 30.4 với chủ đề Non sông liền một dải, thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc qua từng nhịp xe lăn trên đường đua.
Không thể thiếu trong chuỗi sự kiện là các hoạt động tri ân dành cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và các lực lượng tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mùa xuân 1975.
Những buổi lễ dâng hương tưởng niệm sẽ được tổ chức tại các nghĩa trang liệt sĩ và di tích lịch sử cấp quốc gia, như Nghĩa trang Liệt sĩ TP.HCM, Nghĩa trang Thành phố (Lạc Cảnh), Đền Tưởng niệm Bến Dược và Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Củ Chi…
Bên cạnh đó, TP.HCM cũng sẽ tổ chức lễ tôn vinh 50 cá nhân tiêu biểu và 50 tác phẩm nghệ thuật xuất sắc, cùng các hoạt động kỷ niệm 50 năm văn học, nghệ thuật TP.HCM.
Đây là cơ hội tuyệt vời để vinh danh những cá nhân, tập thể đã có đóng góp lớn lao, quan trọng trong sự nghiệp phát triển văn hóa, nghệ thuật của TP, đồng thời ghi nhận những thành tựu đáng tự hào của TP.HCM trong hành trình 50 năm xây dựng và trưởng thành.