U22 Việt Nam – U22 Indonesia: 0-1: Trả giá vì bóng “chết”

VHO- Thay đổi chậm, tận dụng cơ hội kém trong một trận đấu nhạt về chuyên môn, thầy trò HLV Nguyễn Quốc Tuấn đã thất bại tối thiểu trước U22 Indonesia chiều 24.2.

U22 Việt Nam – U22 Indonesia: 0-1: Trả giá vì bóng “chết” - ảnh 1

Hai đội chơi cân tài, cân sức nhưng may mắn đã thuộc về đội bóng vạn đảo. Ảnh: Như Huy

U22 Indonesia không có nhiều điều đặc biệt ngoài thể lực được đánh giá vẫn mạnh như thường thấy. HLV Nguyễn Quốc Tuấn có lẽ đánh giá cao sức vóc của đối thủ này nên đã bố trí đội hình khá thấp. Ông vẫn tin dùng Đức Nam và giữ tiền đạo “năng suất” nhất của đội Danh Trung làm phương án dự phòng.
U22 Việt Nam áp đảo đối thủ trong hiệp 1, và U22 Indonesia phải sử dụng lối đá rắn để khắc chế đối thủ. Trong cả hiệp 1, cầu thủ hai đội đã thi nhau ăn miếng trả miếng bằng lối chơi bạo lực gây ức chế cho nhau. Văn Hạnh của U22 Việt Nam không giữ nổi bình tĩnh đã nhận thẻ vàng từ trọng tài người Campuchia hiệp 1 khi phạm lỗi với chân sút hàng đầu của đối thủ.

U22 Việt Nam – U22 Indonesia: 0-1: Trả giá vì bóng “chết” - ảnh 2

Nhiều pha vào bóng ác ý của đối phương đã gây ức chế cho các cầu thủ U22 Việt Nam. Ảnh: Như Huy

Hiệp 1, U22 Việt Nam có tình huống ngon ăn nhất sau cú đánh đầu của Đức Nam. Nhưng có vẻ tiền đạo được HLV Quốc Tuấn kỳ vọng nhất đã trải qua giải đấu đáng quên khi mất cảm giác ghi bàn. Đức Nam đánh đầu ra ngoài trước cầu môn mở toang.
Đó chính là khác biệt lớn nhất trận này. Sang hiệp 2, mải mê tấn công để có bàn thắng, U22 Việt Nam đã phạm sai lầm. Vẫn là Văn Hạnh có pha phạm lỗi dẫn đến quả phạt trước cầu môn Văn Biểu. Và vẫn là cái tên quen thuộc Đức Nam lui về làm hàng rào đã vô tình để bóng chạm tay đổi hướng. Bóng quá khó cho Văn Biểu có thể phản ứng và Luthfi có bàn thắng duy nhất trận này.
Một bàn thua khiến U22 Việt Nam phải dồn toàn lực tấn công. Những phương án thay đổi được đưa ra khi Danh Trung được đưa vào sân. Nhưng 20 phút là không đủ để tiền đạo đang dẫn đầu danh sách ghi bàn giải này có thể tìm kiếm bàn gỡ cho đội nhà. Một trận thua quá tiếc nuối của thầy trò HLV Quốc Tuấn và U22 Việt Nam không thể hoàn thành mục tiêu vào chung kết như cựu thuyền trưởng HAGL đã đề ra trước giải.

U22 Việt Nam – U22 Indonesia: 0-1: Trả giá vì bóng “chết” - ảnh 3

Các tuyển thủ U22 Việt Nam bỏ nhiều cơ hội ghi bàn vào lưới đối phương. Ảnh: Như Huy

Thất bại này được xem là bài học bổ ích để bóng đá Việt Nam nhìn lại mình cho kế hoạch SEA Games quan trọng cuối năm nay. Một giải đấu không đủ trụ cột và HLV Quốc Tuấn cũng không phải là sự lựa chọn tối ưu và chuyện thất bại là không quá khó hiểu. U22 Việt Nam chắc chắn sẽ phải thay đổi nhiều nếu muốn hoàn thành giấc mơ Vàng SEA Games cho bóng đá Việt Nam sau sáu thập kỷ chờ đợi.

VÂN LINH

Ý kiến bạn đọc