NSƯT Trần Tựa:
Thêm dấu ấn đẹp trên thành phố sáng tạo về âm nhạc
VHO - NSƯT Trần Tựa bộc bạch, là một nghệ sĩ của quân đội, trong những ngày cả nước hướng về kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ông xúc động khi nhận lời mời từ nhạc sĩ Lê Minh Sơn, Tổng đạo diễn, Giám đốc nghệ thuật chương trình kỷ niệm 50 năm Giải phóng Lâm Đồng.

Chương trình nghệ thuật “Nam Tây Nguyên vui ngày giải phóng” diễn ra tối 3.4 tại Quảng trường Lâm Viên, TP. Đà Lạt. Chia sẻ cùng Văn Hóa, NSƯT Trần Tựa cho biết, trong đêm nhạc đặc biệt này, ông được nhạc sĩ Lê Minh Sơn mời thể hiện các ca khúc: “Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây”, song ca cùng nữ ca sĩ Khánh Linh, “Chào anh giải phóng quân chào mùa Xuân đại thắng”.
Cũng trong chương trình, giọng ca NSƯT Trần Tựa sẽ cùng kết hợp với 4 chàng trai trong nhóm nhạc “Dòng thời gian” thể hiện ca khúc với những giai điệu hào sảng- “Năm anh em trên chiếc xe tăng”.
. Thể hiện những giai điệu bất hủ đi cùng năm tháng, NSƯT Trần Tựa sẽ mang đến chương trình những dấu ấn mới mẻ như thế nào?
Có thể nói cả 3 ca khúc tôi sẽ thể hiện ở chương trình này đều là những tác phẩm bất hủ trong dòng chảy âm nhạc Việt Nam. Ca khúc “Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây” tôi đã hát nhiều lần, đặc biệt trong những ngày kỷ niệm về Trường Sơn, những dịp kỷ niệm của quân đội. Đây cũng là ca khúc mà tôi đã hát với nhiều ca sĩ, từ khi còn rất trẻ cho đến hôm nay.
Trong đêm nhạc kỷ niệm 50 năm giải phóng Lâm Đồng, một lần nữa tôi sẽ có cơ hội được thể hiện lại ca khúc với nhiều giai điệu, ca từ đẹp cùng nữ ca sĩ Khánh Linh.
“Chào anh giải phóng quân chào mùa Xuân đại thắng” là ca khúc dành cho giọng nữ cao, nhưng có lẽ nhạc sĩ Lê Minh Sơn muốn tạo nên sự thay đổi, tạo nét mới cho chương trình nên đã giao cho Trần Tựa thể hiện.
Đây cũng là bài hát lần đầu tiên tôi hát. Với chất giọng nam trung trầm, ấm, tôi phải tìm cách để thể hiện tốt nhất nhạc phẩm này. Một tác phẩm hay về ca từ, bố cục chặt chẽ và thay đổi liên tục về tiết tấu, nói lên sự phấn khởi, hồ hởi của nhân dân cả nước chào đón một sự kiện huy hoàng- Ngày giải phóng đất nước.
. “Nam Tây Nguyên vui ngày giải phóng” là sự kiện quan trọng của tỉnh Lâm Đồng. NSƯT Trần Tựa có cảm xúc như thế nào khi hòa vào dòng chảy âm nhạc trên mảnh đất cao nguyên nắng gió này?
Tôi mang theo trong từng lời ca tiếng hát tinh thần và trách nhiệm của một nghệ sĩ quân đội, một công dân Việt Nam trong ngày kỷ niệm trọng đại của dân tộc.
Để có được cuộc sống hòa bình, hạnh phúc hôm nay, đã có biết bao thế hệ cha ông, những người chiến sĩ kiên cường đã hi sinh vì Tổ quốc. Tôi luôn tâm niệm rằng với trách nhiệm của một người nghệ sĩ, mình cần mang hết tâm can, tình cảm để thể hiện sao cho hay nhất, toàn tâm toàn ý để thể hiện tác phẩm một cách tốt nhất.
Thành phố Đà Lạt nói riêng và tỉnh Lâm Đồng nói chung là vùng đất với tôi có rất nhiều kỷ niệm. Tôi đã vinh dự tham gia nhiều chương trình biểu diễn ở đây, phục vụ nhân dân, bộ đội, đặc biệt là Học viện sĩ quan của Đà Lạt.
Thật vui khi cũng có rất nhiều khán giả, đặc biệt là những khán giả trẻ yêu mến giọng hát Trần Tựa. Trong dịp kỷ niệm lần này, được trở lại biểu diễn trên một sân khấu lớn, tôi có một nguồn cảm xúc mãnh liệt và sẽ cố gắng nhất để mang đến xúc cảm hoàn mỹ cho khán giả tại Đà Lạt.

. Nhạc sĩ Lê Minh Sơn cho biết đây sẽ là một chương trình rất "chất", với nhiều yếu tố mới mẻ. Ông có chia sẻ gì khi góp mặt trong dàn nghệ sĩ nổi tiếng phía Bắc trong chương trình?
Nhạc sĩ Lê Minh Sơn lúc nào cũng đau đáu, lúc nào cũng cháy hết mình, lúc nào cũng muốn làm mới. Cái làm mới này vẫn giữ được hồn cốt của tác phẩm, đồng thời thổi hơi thở mới của đương đại trong những tiết tấu, hòa âm, bản phối. Theo yêu cầu của Tổng đạo diễn, toàn bộ chương trình sẽ được hát live.
Hát live rất khó về mặt kỹ thuật âm thanh, về dàn nhạc, ca sĩ, nghệ sĩ sao cho các bộ phận hòa quyện với nhau, đưa đến chất lượng âm thanh, nghệ thuật tốt nhất. Điều đó đòi hỏi rất nhiều công sức cũng như sự cố gắng của từng thành viên trong êkip. Bản thân tôi cũng tâm niệm sẽ hết sức mình để đóng góp vào thành công của đêm nhạc giàu cảm xúc này.
. Đà Lạt được UNESCO ghi danh là Thành phố sáng tạo về âm nhạc. Ông có cho rằng sự kiện lần này cùng với không khí âm nhạc chung của Thành phố sẽ tạo thêm thương hiệu mới cho sự phát triển công nghiệp văn hóa ở nơi này?
Đà Lạt từ xưa đến nay luôn có một nét rất riêng, một vùng đất không chỉ đẹp về cảnh quan, môi trường thiên nhiên mà âm nhạc cũng đã trở thành một nét văn hóa, sinh hoạt của người dân Đà Lạt.
Chúng ta bắt gặp nhịp sống ngập tràn âm nhạc ở mọi con đường, góc phố, từ buổi tối đến buổi sáng ở Đà Lạt. Không chỉ trong các chương trình biểu diễn mà ngay trên đường phố, bên những địa danh như Hồ Than Thở, Hồ Xuân Hương... cũng luôn có những ban nhac chơi các bản nhạc trữ tình lãng mạn, hút hồn du khách, tự nhiên và không khiên cưỡng.
Kỷ niệm 50 năm giải phóng Lâm Đồng, chương trình nghệ thuật mang khí thế sục sôi, hào hùng cũng là một nét riêng chấm phá trên thành phố âm nhạc. Trong một buổi tối, một đêm diễn giữa một quảng trường lớn với hàng vạn người như vậy, tôi tin rằng chương trình sẽ để lại một dấu ấn trong sự phát triển của Đà Lạt hôm nay.
. Xin cảm ơn NSƯT Trần Tựa!