Đà Nẵng: Nhân rộng “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

NGỌC HÀ

VHO - Qua thời gian thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cho thấy, tình trạng bạo lực gia đình tại các địa phương đã giảm đáng kể, đây là hiệu quả trước mắt cần được phát huy.

Theo bà Nguyễn Thị Nga - Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình (Sở VHTT Đà Nẵng), thực hiện Quyết định số 979/QĐ-BVHTTDL của Bộ VHTTDL về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình đến năm 2025, từ năm 2023 Sở VHTT Đà Nẵng đã chọn phường Hòa An (quận Cẩm Lệ), phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn) và xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang) triển khai “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình.

Trong năm 2023, Sở VHTT Đà Nẵng đã chỉ đạo, phối hợp các địa phương tổ chức 18 buổi sinh hoạt với khoảng 50 hộ gia đình tham gia. 6 CLB thuộc 3 phường cũng duy trì sinh hoạt CLB 3 tháng/lần.

Các CLB ngày càng thu hút thêm được nhiều hội viên mới tham gia, các buổi sinh hoạt được các hội viên tham gia thảo luận sôi nổi, chia sẻ những kinh nghiệm cuộc sống. Người dân đã nhận thức được việc góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ là nền tảng của xã hội hiện đại.

6 tháng đầu năm 2024, Sở đã triển khai thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” thêm trên địa bàn 2 phường, trong đó, quận Hải Châu tự mở rộng tại phường Hòa Thuận Tây, Q. Cẩm Lệ tự mở rộng tại phường Hòa Thọ Tây.

Đà Nẵng: Nhân rộng “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”  - ảnh 1
Công an TP Đà Nẵng triển khai chuyên đề phòng chống ma túy, phòng chống bạo lực gia đình tới người dân
 

UBND các phường đã chỉ đạo tuyên truyền, thực hiện Bộ tiêu chí thông qua các đợt kỷ niệm ngày Quốc tế Hạnh phúc, ngày Gia đình Việt Nam, tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình… bằng nhiều hình thức như phát tài liệu hướng dẫn, tờ gấp, pano, phướn, áp phích tuyên truyền tại các khu dân cư, trường học.

Tổ chức hội thi phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống ma túy, thi tìm hiểu kiến thức, nhận thức về tiêu chí ứng xử của các thành viên trong gia đình... Hiệu quả đã nâng cao nhận thức trong cộng đồng dân cư, các thành viên trong gia đình có cách ứng xử phù hợp để tránh xô xát, bạo lực, tăng cường gắn bó tình cảm gia đình.

UBND phường Vĩnh Trung (quận Thanh Khê) đã triển khai thực hiện và lựa chọn 2 Câu lạc bộ: Gia đình hạnh phúc phát triển bền vững và CLB phòng chống BLGĐ làm nòng cốt thực hiện các nội dung của Bộ tiêu chí. Hiện phường Vĩnh Trung triển khai tổ chức tập huấn, hướng dẫn triển khai tại nhiều tổ dân phố của 9 phường còn lại.

Qua thực hiện "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình", nhận thức và hành động của các gia đình về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của việc thực hiện các tiêu chí ứng xử trong gia đình đã được nâng lên rõ rệt.    

Nhân dân cơ bản đã nắm rõ nội dung, ý nghĩa, mục đích của việc thực hiện các tiêu chí ứng xử trong gia đình và cam kết thực hiện, từ đó đã góp phần thay đổi ý thức, có sự điều chỉnh về hành động, cách ứng xử giữa các thành viên trong gia đình, tình trạng bạo lực gia đình được giảm thiểu.

Đà Nẵng: Nhân rộng “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”  - ảnh 2
Quận sơn Trà phổ biến "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" cho cán bộ chủ chốt khu dân cư
 

Các buổi sinh hoạt của những câu lạc bộ đã trở thành diễn đàn sôi nổi và hiệu quả để các gia đình cung cấp kỹ năng ứng xử, chia sẻ bí quyết gìn giữ hạnh phúc cũng như tạo ra môi trường để các giá trị văn hóa truyền thống phát huy tác dụng.

Dần đưa Bộ tiêu chí ứng xử” vào trong đời sống người dân trên địa bàn quận Sơn Trà, Bà Võ thị Phương - Trưởng phòng VHTT quận Sơn Trà cho biết: Năm 2023 quận Sơn Trà đã Tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” cho hơn 200 cán bộ, công chức được phân công phụ trách công tác gia đình, tổ trưởng tổ dân phố, Ban chủ nhiệm câu lạc bộ gia đình.

“Hiện nay quận Sơn Trà đã mở rộng triển khai thực hiện Bộ tiêu chí trên 7 phường. Thời điểm này, các hoạt động đang tập trung hướng đến chào mừng ngày Gia đình Việt Nam 28.6.

Bám sát nội dung của “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”, quận luôn đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn liên quan đến tiêu chí chung như phòng chống bạo lực gia đình, nêu cao sự chung thủy nghĩa tình, cách ứng xử với ông bà cha mẹ, phòng chống ma túy...

Trong đó nhấn mạnh đến tiêu chí ứng xử của vợ chồng, nhằm giảm thiểu phòng chống bạo lực gia đình. Đối tượng truyền thông là tất cả người dân, thông qua đối tượng cán bộ chủ chốt của các hội như Hội Nông dân, Đoàn viên thanh niên, Hội Phụ nữ”.

Đà Nẵng: Nhân rộng “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”  - ảnh 3
Quận Cẩm Lệ tập trung triển khai đồng đều các nội dung “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” 

Tại huyện Hòa Vang, ngoài xã Hòa Tiến được thành phố hỗ trợ triển khai thí điểm bộ tiêu chí, đến nay huyện đã nhân rộng thêm mô hình tại xã Hòa Ninh và được người dân đồng tình hưởng ứng tích cực.

 Bà Ngô Như Huyền, chuyên viên phòng VHTT quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) đánh giá, qua thời gian thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” nhận thấy, tình trạng bạo lực gia đình có chiều hướng giảm. 6 tháng đầu năm 2024 không ghi nhận báo cáo, trường hợp bạo lực gia đình, đó là sự thay đổi rõ rệt so với những năm trước đây.

“Chúng tôi tập trung triển khai đồng đều tất cả các tiêu chí, vì tiêu chí nào cũng quan trọng, mục đích chính là thay đổi tư tưởng cho người dân, giảm thiểu mâu thuẫn, xung đột trong xã hội”, bà Huyền nói.

Tuy nhiên theo bà Huyền, công tác tuyên truyền đến cơ sở, người dân cũng chưa được sâu rộng, vì liên quan đến các vấn đề về kinh phí truyền thông cho mỗi đợt tập huấn, hội thi. Đội ngũ cán bộ  mảng nếp sống gia đình còn kiêm nhiệm trong khi các hoạt động chuyên môn ngành văn hóa rất nhiều, nếu giải quyết dần được những vướng mắc này thì việc triển khai sẽ mang lại hiệu quả hơn.