Quảng bá tài năng khởi nghiệp Việt Nam ra thế giới

VHO - Vừa qua, vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp “Doanh nghiệp Việt Nam Toàn cầu” (GVB Startup 2025) vừa kết thúc tốt đẹp tại thủ đô London, Vương quốc Anh. Tham dự sự kiện có đại diện của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, Hội người Việt Nam tại Anh, Mạng lưới Hữu nghị Việt Nam - Anh, Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, Tập đoàn Sunrise Technology và nhiều hội đoàn của người Việt tại Anh, tổ chức kinh doanh và khoa học công nghệ của Anh.

Giải Nhất cuộc thi GVB Start-up 2025 được trao cho đội Straw Wood, với dự án sản<br>xuất vật liệu cách nhiệt từ rơm. Ảnh: Hữu Tiến/TTXVN
Giải Nhất cuộc thi GVB Start-up 2025 được trao cho đội Straw Wood, với dự án sản xuất vật liệu cách nhiệt từ rơm. Ảnh: Hữu Tiến/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại London, với mục tiêu quảng bá những ý tưởng, dự án khởi nghiệp táo bạo và khát vọng, đóng góp vào tương lai đổi mới sáng tạo toàn cầu, đồng thời hỗ trợ các startup thông qua việc cung cấp tài nguyên, cơ hội giao lưu và chia sẻ thông tin thị trường, nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng, thành công trên thị trường quốc tế, GVB Startup 2025 đã thu hút được sự tham dự của gần 150 cá nhân, tổ chức tại Việt Nam.

Sau khi vượt qua quy trình đánh giá chặt chẽ, 4 đội thi từ Việt Nam, gồm UCTalent, Futuristic Microalgae (Siêu tảo ứng dụng công nghệ tương lai), Straw Wood (Gỗ từ Rơm) và dự án Máy tính cầm tay cho người khiếm thị, đã lọt vào vòng chung kết với các dự án khởi nghiệp táo bạo và khả thi, đại diện cho tinh thần đổi mới, sáng tạo, phù hợp với các mục tiêu toàn cầu về bền vững, công nghệ, tác động xã hội.

Để phân chia thứ hạng cũng như để khẳng định bản thân, đại diện các đội thi đã trình bày ý tưởng khởi nghiệp trước ban giám khảo và nhận được ý kiến từ các chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực công nghệ, kinh doanh tại Anh, qua đó giúp các đội có thêm kiến thức để hoàn thiện sản phẩm của mình.

Kết thúc cuộc thi đầy căng thẳng, đội Straw Wood (Gỗ từ Rơm) giành giải Nhất với dự án vật liệu cách nhiệt từ rơm, mang đến giải pháp thay thế xanh cho gỗ tự nhiên, với các sản phẩm làm từ rơm và keo thân thiện với môi trường. Với khả năng chống cháy, chống thấm nước và không có formaldehyde, Straw Wood cung cấp giải pháp bền vững cho các ứng dụng nội thất, xây dựng và nhiều lĩnh vực khác.

Giải thích về mục đích và kế hoạch triển khai dự án của mình, sinh viên trường Đại học Trà Vinh Nguyễn Xuân Thành, đại diện cho đội đạt giải Nhất cuộc thi GVB Startup 2025 cho biết: Đây thực sự là một dự án chiến lược tại Việt Nam. Mục tiêu của dự án là sản xuất gỗ nhân tạo từ rơm, nguồn nguyên liệu rất sẵn có tại Việt Nam, nhưng thường phải đốt bỏ sau khi thu hoạch lúa. Sản phẩm gỗ nhân tạo từ rơm có lợi thế là có độ bền cao hơn, có độ linh hoạt và độ uốn dẻo cao hơn, trong khi loại sản phẩm này cũng có ưu điểm là hạn chế được nấm mốc, đồng thời có khả năng chịu được nhiệt độ ngoài trời cao hơn so với các loại gỗ nhân tạo khác. Anh Nguyễn Xuân Thành cũng cho biết đội Straw Wood đang có kế hoạch kêu gọi nhà đầu tư để mở rộng dự án và sản xuất sản phẩm đưa ra thị trường.

Cũng tại cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhì cho đội Futuristic Microalgae, với dự án sử dụng vi tảo để xử lý nước thải từ các nhà máy chế biến thủy sản, giúp bảo vệ môi trường đồng thời tạo giá trị kinh tế thông qua nhiên liệu sinh học, phân bón và thức ăn gia súc. Giải Ba thuộc về đội UCTalent, với nền tảng giới thiệu nhân tài trên chuỗi dựa trên phần thưởng và AI Career Agent, góp phần thay đổi cách thức tuyển dụng trong không gian Web3, giúp nhân tài phát triển an toàn và hiệu quả trong một thế giới phi tập trung.

Trong khi đó, giải Khuyến khích được trao cho đội thi với dự án máy tính cầm tay ứng dụng thị giác máy tính và trí tuệ nhân tạo giúp trẻ em khiếm thị học ký tự và các phép toán bằng chữ nổi, đồng thời giúp người lớn sử dụng bàn phím để thao tác với máy vi tính.

Nằm trong khuôn khổ sự kiện GVB Startup 2025, Ban Tổ chức cũng đã vinh danh các cá nhân có thành tích kinh doanh, trở thành niềm cảm hứng cho tinh thần khởi nghiệp của người Việt Nam tại Anh và các tổ chức đã có đóng góp tích cực cho sự phát triển của cộng đồng người Việt Nam tại Anh cũng như đối với cuộc thi.

Theo HỮU TIẾN - PHONG HÀ (TTXVN)/Báo Tin tức và Dân tộc

Link bài viết gốc