Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ phục vụ khán giả hơn 20 chương trình đặc sắc trong năm 2024

VHO - Đó là thông tin vừa được Liên đoàn Xiếc Việt Nam công bố tại Hội nghị khách hàng vào chiều 1.3, tại Hà Nội.

 

Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ phục vụ khán giả hơn 20 chương trình đặc sắc trong năm 2024 - Anh 1
 

Giám đốc, NSND Tống Toàn Thắng chia sẻ với báo chí truyền thông và các doanh nghiệp du lịch, lữ hành

 

Tại Hội nghị, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, NSND Tống Toàn Thắng cho biết, trong năm 2024, Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ có hơn 20 chương trình được tập trung đầu tư cả về quy mô và chất lượng nghệ thuật. Đặc biệt, Liên đoàn sẽ phối hợp với một đơn vị ở Nhật Bản để kết hợp ảo thuật với xiếc, đưa ninja lên sân khấu xiếc Việt. Ngoài ra, còn có nhiều chương trình sẽ được liên đoàn đầu tư dàn dựng hoặc làm mới để phục vụ khán giả như: Những cánh hồng bay, Gala Xiếc và Ảo thuật 3 miền, Xiếc và Rock, Những ước mơ xanh, Câu chuyện nàng tiên cá, Tấm Cám, bống bống, bang bang

Cũng theo NSND Tống Toàn Thắng, các chương trình văn hóa, sự kiện lịch sử như chương trình Sống mãi với Điện Biên kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, chương trình Đi cùng năm tháng kỷ niệm Ngày Thương binh - liệt sĩ (27.7), chương trình Hà Nội trong tim tôi kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thủ đô (10.10)... sẽ được Liên đoàn Xiếc Việt Nam tái hiện bằng ngôn ngữ xiếc với sự tham gia của những nghệ sĩ xiếc tài năng nhất của liên đoàn.

Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ phục vụ khán giả hơn 20 chương trình đặc sắc trong năm 2024 - Anh 2

Toàn cảnh Hội nghị khách hàng

Ông Tống Toàn Thắng chia sẻ, Đi cùng năm tháng là chương trình đã dàn dựng năm thứ 6. Chương trình đã tạo dấu ấn, thương hiệu và rất cảm động, đi sâu vào cảm xúc của con người. Trích đoạn Cúc ơi của xiếc thậm chí đã làm khán giả khóc và trích đoạn này đã đoạt giải xuất sắc tại Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam.

Điều đặc biệt là tại Hội nghị khách hàng có 3 NSND: NSND Tâm Chính, NSND Vũ Ngoạn Hợp, NSND Tạ Duy Ánh đều đã từng là giám đốc của Liên đoàn Xiếc Việt Nam. 

NSND Tạ Duy Ánh đánh giá cao những chương trình mà Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ ra mắt khán giả trong năm 2024. Ông cũng cho rằng, sự phản hồi của khán giả là vô cùng quan trọng, nhất là những chương trình mới ra, mới được nghệ sĩ của Liên đoàn Xiếc Việt Nam dàn dựng, có thể nghe được ý kiến phản hồi của khán giả ngay lập tức để liên đoàn có thể làm tốt hơn, chuyên nghiệp hơn.

NSND Tâm Chính chia sẻ: “Tôi và các thế hệ giám đốc trước có mặt ở đây đều thấy vui mừng và tự hào khi có mặt tại Hội nghị đều rất cảm phục khi Giám đốc, NSND Tống Toàn Thắng cùng với Ban giám đốc và cán bộ, nghệ sĩ Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã làm được những việc mà thế hệ đi trước không thể nghĩ ra và làm được. 5 năm liên tục Liên đoàn Xiếc Việt Nam luôn có một kế hoạch diễn các chương trình của năm. Mỗi năm, số lượng chương trình ngày càng dày lên, chất lượng cũng được nâng cao hơn rõ rệt. Hơn 20 chương trình mới sẽ được Liên đoàn liên tục biểu diễn trong năm 2014 là một khối lượng vô cùng khổng lồ. Mong rằng báo chí truyền thông và các doanh nghiệp du lịch, công ty lữ hành sẽ tiếp tục ủng hộ các ý tưởng đầy sáng tạo, táo bạo và vô cùng hiệu quả của Liên đoàn Xiếc”. 

Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ phục vụ khán giả hơn 20 chương trình đặc sắc trong năm 2024 - Anh 3

Giám đốc, NSND Tống Toàn Thắng chia sẻ những công việc của đơn vị 

Những cánh hồng bay - Công chúa xiếc Việt Nam sẽ mở đầu cho chuỗi gần 20 chương trình biểu diễn nghệ thuật khác nhau của Liên đoàn Xiếc Việt Nam trong năm 2024.Theo đó, Những cánh hồng bay là chương trình được Liên đoàn xiếc Việt Nam tổ chức thường niên, nhằm đón mừng ngày Quốc tế Phụ nữ, đồng thời ghi nhận những đóng góp to lớn cho nghệ thuật xiếc của các nữ nghệ sĩ. Chương trình năm nay có chủ đề Công chúa xiếc Việt Nam, công diễn tại rạp Xiếc trung ương (67 - 69 Trần Nhân Tông, Hà Nội) trong thời gian từ 8.3 – 10.3.

Đây là chương trình được dàn dựng mới hoàn toàn, với sự tham gia của nhiều nữ nghệ sĩ xuất sắc thuộc Liên đoàn Xiếc, từng giành giải cao tại các liên hoan xiếc trong và ngoài nước trong năm 2023. Đặc biệt, chương trình có sự góp mặt của các nữ nghệ sĩ xiếc tiêu biểu từ các đơn vị khách mời như Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam hay Nhà hát Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Hà Nội.

Vượt mức 150% số buổi biểu diễn, vượt 200% doanh thu trong năm 2024

Đây là con số mà Liên đoàn Xiếc Việt Nam công bố tại Hội nghị khách hàng cho thấy xiếc đang là một thị trường đầy tiềm năng, sôi động đối với những đơn vị nghệ thuật năng động, biết nắm bắt cơ hội như Liên đoàn. 

Đáng nói, ngay sau chương trình này, Liên đoàn Xiếc Việt Nam cũng sẽ sớm ra mắt chương trình nghệ thuật xiếc Sống mãi với Điện Biên dự kiến tổ chức vào ngày 4, 5, 11 và 12.5 để kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Theo đó, bằng ngôn ngữ đặc thù của thể loại xiếc, chương trình sẽ tái hiện nhiều câu chuyện về lịch sử với âm hưởng hào hùng, bi tráng. Đồng thời, một số Anh hùng lực lượng vũ trang cũng sẽ được mời tới giao lưu tại chương trình.

"Các chương trình của chúng tôi không chỉ thỏa mãn nhu cầu giải trí của khán giả mà còn hướng tới việc thể hiện trách nhiệm công dân của mỗi nghệ sĩ. Do vậy, phía Liên đoàn Xiếc sẽ cầu thị lắng nghe các phản hồi, đóng góp để tiếp tục xây dựng các chương trình với tính chuyên nghiệp, chuyển tải ý nghĩa xã hội, ý nghĩa giáo dục sâu sắc" - NSND Tống Toàn Thắng, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, chia sẻ trong hội nghị khách hàng chiều nay 1.3.

Ngoài 2 điểm nhấn nói trên, trong năm 2024, Liên đoàn Xiếc Việt Nam dự kiến cũng sẽ tổ chức hàng loạt chương trình nghệ thuật khác như Gala Xiếc và Ảo thuật ba miền lần thứ nhất (từ 27.4 – 1.5); chương trình Tết thiếu nhi (25.5 – 2.6); Chương trình xiếc Hữu nghị Việt - Lào biểu diễn tại Vientiane kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn Xiếc CHDCND Lào (12 - 20.6); Gala xiếc thú chào mừng Quốc khánh 2/9 và Tết Trung thu; Xiếc và Rock nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam; Gala Ngôi sao xiếc Việt Nam hay các vở diễn Tấm Cám - bống bống bang bang và Câu chuyện nàng tiên cá…

Đáng nói, dự kiến trong năm 2024, phía Liên đoàn Xiếc Việt Nam cũng sẽ làm việc với đối tác từ Nhật Bản để dàn dựng một chương trình mới kết hợp giữa nghệ thuật xiếc và ảo thuật, trong đó bao gồm cả việc đưa hình tượng Ninja Nhật bản lên sân khấu xiếc.

Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ phục vụ khán giả hơn 20 chương trình đặc sắc trong năm 2024 - Anh 4

Các NSND từng là Giám đốc Liên đoàn xiếc VN cũng tham dự Hội nghị

Điểm thành công lớn nhất mà Liên đoàn Xiếc Việt Nam làm được khi tổ chức Hội nghị khách hàng thường niên đó là từ hội nghị này, các nghệ sĩ đã được nghe những lời chia sẻ chân thành từ những đồng nghiệp đi trước cho tới những nhà tổ chức biểu diễn, doanh nghiệp du lịch, công ty lữ hành chia sẻ trao đổi đóng góp từ nội dung, chủ đề, chất lượng các chương trình cho tới cách thức tổ chức biểu diễn phục vụ cho phù hợp từng đối tượng khán giả của xiếc. Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, NSND Tống Toàn Thắng cho biết: “Mục đích tổ chức Hội nghị khách hàng, công bố kế hoạch biểu diễn trong năm để chúng tôi nối dài cánh tay, tiếp cận sâu hơn nữa với các doanh nghiệp du lịch, đơn vị phối hợp thực hiện các sản phẩm nghệ thuật để đa dạng hóa hình thức đầu tư cho nghệ thuật. Đây cũng là thực hiện chủ trương của Nhà nước, đầu tư cho văn hóa, nghệ thuật, kết hợp phát triển du lịch, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm làng nghề thủ công truyền thống; giúp khách hàng có cơ hội lựa chọn những sản phẩm nghệ thuật thích hợp với từng thời điểm tổ chức biểu diễn".

Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ phục vụ khán giả hơn 20 chương trình đặc sắc trong năm 2024 - Anh 5

Trích đoạn Cúc ơi đã đoạt giải xuất sắc tại Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023

Đại diện Công ty Du lịch Lavender, Công ty Du lịch Hải Hà góp ý, đối với phân khúc khách hàng mầm non cần tăng tính giải trí, giảm yếu tố mạo hiểu, lồng ghép thêm nhiều bản nhạc vui nhộn; các tiết mục cần thêm hiệu ứng khói, ánh sáng, trang phục hấp dẫn.

Một số đơn vị đề nghị điều chỉnh các tiết mục có thời gian dài hơn, chất lượng hơn cho các cháu độ tuổi học sinh tiểu học; có trang phục riêng, phù hợp cho các chương trình xiếc có yếu tố lịch sử. Xây dựng đề án tổ chức các buổi học ngoại khóa trải nghiệm với sự góp mặt của xiếc bằng cách cho học sinh xem nghệ thuật, đối thoại, trò chuyện với các nghệ sĩ xiếc; xây dựng các chương trình theo chuyên đề riêng của từng trường; điều chỉnh giá vé đối với các đơn vị, doanh nghiệp du lịch; tăng cường ứng dụng công nghệ để quảng bá hình ảnh và thương hiệu cho xiếc trên mạng xã hội...

Nỗ lực đổi mới hình thức dàn dựng, nỗ lực đa dạng hóa các sản phẩm nghệ thuật, nỗ lực khai thác thị trường, thu hút sự quan tâm của nhiều đối tượng đến với nghệ thuật xiếc, bắt tay chặt chẽ với các khách hàng là doanh nghiệp du lịch, công ty lữ hành...  là những bước đi của LĐXVN mong muốn mang tới cho công chúng những sản phẩm nghệ thuật chất lượng được sáng tạo, đầu tư nghiêm túc và không kém phần hấp dẫn

THUÝ HIỀN

Ý kiến bạn đọc