Xúc tiến thương mại giáo dục, văn hóa và ẩm thực Việt Nam - Australia

VHO- Ngày 29.3, tại TP.Huế, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade), Đại sứ quán Australia và Tổng lãnh sự quán Australia tại TP.Hồ Chí Minh phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội thảo “Xúc tiến thương mại giáo dục, văn hóa và ẩm thực Australia”.

Đây là sự kiện nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia (1973-2023), đồng thời nhằm tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ sự hợp tác song phương trong các lĩnh vực về giáo dục, nông nghiệp, văn hóa và mở rộng trên tất cả các lĩnh vực.

Xúc tiến thương mại giáo dục, văn hóa và ẩm thực Việt Nam - Australia - Anh 1

Hội thảo xúc tiến thương mại giáo dục, văn hóa và ẩm thực Australia tại TP.Huế

Việt Nam là một trong những đối tác thương mại phát triển nhanh nhất của Australia trong những năm gần đây và thương mại hai chiều giữa hai quốc gia vào năm 2022 đạt khoảng 23,5 tỉ đô la Úc (tăng đã khoảng 27% so với năm 2021). Qua đó, đưa Australia trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam và Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Australia. Trong đó, thương mại song phương trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và lâm sản lần đầu tiên vượt mốc ấn tượng 6 tỉ đô la Úc vào năm 2022, đã tăng hơn gấp đôi trong hai năm qua.

Hợp tác giáo dục phát triển trong vài thập kỷ gần đây, bắt đầu từ chương trình học bổng song phương, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đã phát triển nhanh chóng và sâu rộng. Thể hiện qua số lượng sinh viên Việt Nam du học tại Australia và ngày càng có nhiều cơ sở giáo dục Australia có các chương trình được giảng dạy, đồng thời hợp tác nghiên cứu với các cơ sở giáo dục tại Việt Nam.

Việt Nam hiện đang là thị trường lớn thứ 5 trong lĩnh vực giáo dục quốc tế tại Australia với 27.000 sinh viên du học tại Australia và hơn 8.000 người Việt theo học bằng cấp của Australia tại Việt Nam. Hiện có 300 chương trình hợp tác đào tạo bao gồm các chương trình liên thông và liên kết đào tạo giữa các cơ sở đào tạo của hai quốc gia. Hơn 80.000 cựu sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp tại các cơ sở giáo dục Australia đang làm việc tại Việt Nam.

Hội thảo tại Huế tập trung 2 chuyên đề về ngành nông nghiệp thực phẩm và ngành giáo dục. Tại phiên giáo dục, các tổ chức giáo dục và đào tạo Việt Nam được giới thiệu về năng lực chuyên môn trong giáo dục và đào tạo từ 22 trường đại học và tổ chức học thuật hàng đầu Australia. Từ đó nhằm mang lại cơ hội liên kết các tổ chức giáo dục, chiêu mộ sinh viên và mở ra quan hệ đối tác thương mại mới.

Xúc tiến thương mại giáo dục, văn hóa và ẩm thực Việt Nam - Australia - Anh 2

Các đại diện của Việt Nam và Australia tại hội thảo

Tại phiên nông nghiệp- thực phẩm, các doanh nghiệp Australia và Việt Nam cùng tìm hiểu các cơ hội tăng trưởng thương mại. Trong đó, phái đoàn Australia gồm 19 doanh nghiệp thịt, trái cây, sữa và đồ uống được cung cấp bức tranh rõ nét hơn về thị trường đầy tiềm năng của Việt Nam, đồng thời nâng cao nhận thức về năng lực ngành nông nghiệp cũng như chất lượng sản phẩm từ Australia cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, thông tin: Thừa Thiên Huế là địa phương có thế mạnh về văn hóa, du lịch, giáo dục, có nhiều tiềm năng về hợp tác đầu tư, phát triển, đặc biệt là vị trí thuận lợi, tính liên kết vùng chặt chẽ. Hội thảo là cơ hội cho địa phương quảng bá thế mạnh, đồng thời tiếp cận, kết nối với nhiều cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức giáo dục tại Australia để mở rộng quan hệ hợp tác.

Đại diện tỉnh Thừa Thiên Huế bày tỏ mong muốn được lắng nghe những chia sẻ, cơ hội hợp tác, đầu tư kinh doanh vào khu vực miền Trung và Tây Nguyên nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng để có thể cùng đối thoại, trao đổi với các đối tác từ phía Australia. Qua đó, hướng đến việc xây dựng thành công các mô hình hợp tác hiệu quả hiệu quả trong tương lai; không chỉ góp phần tăng cường quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Australia nói chung mà giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và các đối tác Australia nói riêng.

Được biết, hội thảo “Xúc tiến thương mại giáo dục, văn hóa và ẩm thực Australia” nằm trong chuỗi hội thảo được Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia tổ chức tại Hà Nội, Huế và Đà Nẵng từ ngày 27 đến 31.3. Và dự kiến sẽ tiếp tục tổ chức tại các tỉnh thành phía Nam vào tháng 9 tới, nhằm mở ra cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp, tổ chức của hai nước.

S.THÙY

Ý kiến bạn đọc