Tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt

HIỀN LƯƠNG

VHO - Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2024 với sự tham gia của nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ được tổ chức tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh Hải Phòng, TP Hải Phòng từ ngày 25 – 29.6. Đây là hoạt động văn hóa hưởng ứng và kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28.6, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt.

Tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt - ảnh 1

Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2024 nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp và toàn xã hội về vai trò, vị trí của công tác gia đình

Ngày hội là hoạt động văn hóa hưởng ứng và kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28.6, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt.

Với chủ đề Gia đình hạnh phúc - Quốc gia thịnh vượng, Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2024 góp phần nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp và toàn xã hội về vai trò, vị trí của công tác gia đình đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây cũng là dịp để các địa phương giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác gia đình, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Ngày hội có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Triển lãm trưng bày tư liệu, hình ảnh, hiện vật về sự quan tâm chăm lo, xây dựng và phát triển gia đình Việt Nam của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của các cấp, ngành và toàn xã hội, tôn vinh truyền thống văn hóa gia đình trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt - ảnh 2

Hình ảnh được chọn triển lãm tại Ngày hội

Trưng bày hình ảnh Nét đẹp trong văn hóa gia đình Việt Nam phản ánh đời sống sinh hoạt đời thường của các gia đình sống trên các vùng, miền đất nước, thể hiện tình yêu thương, hòa thuận, vui vẻ đầm ấm trong gia đình, sự hiếu thảo, ngoan hiền, tình tương thân, tương ái trong cộng đồng, nét đẹp trong việc cưới, lễ hội, nét đẹp văn hóa nơi cộng đồng…

Trưng bày Mẹ yêu con, đặc tả tình cảm giữa mẹ và con, những câu chuyện về tình mẫu tử. Cụm trưng bày Phụ nữ với gia đình biên cương và hải đảo giới thiệu những hình ảnh và tài liệu hiện vật trong cuộc sống gia đình nơi biên cương, hải đảo, vai trò của phụ nữ và sự vươn lên vượt khó khăn trong cuộc sống.

Tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt - ảnh 3

Tình cảm gia đình được khắc họa bằng hình ảnh sẽ được giới thiệu tại Ngày hội.

Khu vực trưng bày triển lãm của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Yên Bái, Sơn La, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Bình Định, Đắk Lắk, An Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu giới thiệu những nét đẹp văn hóa trong gia đình, công tác gia đình, phòng chống bạo lực gia đình; công tác phụ nữ và bình đẳng giới; bảo vệ chăm sóc trẻ em và người cao tuổi; thành tựu kinh tế gia đình ở địa phương.

Trong khuôn khổ Ngày hội còn có khu vực trưng bày, giới thiệu các sản phẩm thủ công truyền thống, sản phẩm thiết yếu, đặc sản vùng, miền phục vụ gia đình, các chương trình giao lưu, văn hóa nghệ thuật như giao lưu, gặp mặt các biên tập viên, vận động viên với chủ đề Thể thao trong gia đình Việt, Liên hoan nghệ thuật Niềm vui gia đình, giao lưu nghệ thuật dân gian truyền thống, Fashion show Ươm mầm Hạnh phúc; giao lưu nghệ thuật Mùa hè tuổi thơ, dạ hội Vũ điệu hạnh phúc… sẽ mang đến cho công chúng nhiều trải nghiệm thú vị, càng làm cho không khí của Ngày hội gia đình Việt Nam năm 2024 thêm ý nghĩa.