Tổ chức Ngày hội Gia đình tiêu biểu các tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ lần thứ V năm 2024

TÙNG QUANG

VHO - Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã ký ban hành Quyết định số 1349/QĐ-BVHTTDL về Kế hoạch tổ chức Ngày hội Gia đình tiêu biểu các tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ lần thứ V.

Tổ chức Ngày hội Gia đình tiêu biểu các tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ lần thứ V năm 2024  - ảnh 1

Ngày hội Gia đình tiêu biểu các tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ lần thứ IV, năm 2023

Theo kế hoạch, Ngày hội Gia đình tiêu biểu các tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ lần thứ V năm 2024 với chủ đề "Gia đình hạnh phúc, Quốc gia thịnh vượng" dự kiến tổ chức 3 ngày trong tháng 8 tại Nhà Văn hóa lao động tỉnh Đồng Tháp, số 181, TP. Cao Lãnh.

Ngày hội có sự tham gia của 13 tỉnh, thành phố: An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long và Thành phố Cần Thơ.

Đây là sự kiện văn hóa - gia đình tiêu biểu của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 24.6.2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới giai đoạn 2021-2030; Quyết định số 2074/QĐ-TTg ngày 10.12.2021 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 24.6.2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới giai đoạn 2021-2030; Quyết định số 2238/QĐ-TTg ngày 30.12.2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2030.

Các hoạt động của Ngày hội nhằm tôn vinh, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam nói chung và những nét giá trị văn hóa đặc trưng của gia đình miền Tây Nam Bộ nói riêng, góp phần xây dựng và hình thành hệ giá trị gia đình trong tình hình mới. Ngày hội đồng thời cũng là nơi các gia đình văn hóa tiêu biểu gặp gỡ, giao lưu, cùng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Ngày hội mang ý nghĩa thiết thực trong công tác tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình; bình đẳng giới; bảo vệ quyền trẻ em. Từ đó, góp phần tích cực xây dựng, hoàn thiện hệ giá trị văn hóa và con người, làm chuẩn mực xây dựng đạo đức, nhân cách và lối sống con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước.

Bộ VHTTDL yêu cầu các nội dung hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội phải phong phú về hình thức, sáng tạo về nội dung, mang đậm nét đặc trưng văn hóa gia đình từng địa phương và phù hợp với khả năng cũng như lứa tuổi của mỗi thành viên trong gia đình. Ngày hội được tổ chức trên tinh thần văn minh, an toàn, tiết kiệm, thực sự tạo sân chơi vui tươi, phấn khởi, đoàn kết cho các gia đình tham gia Ngày hội.

Trong khuôn khổ ngày hội sẽ có 5 phần thi: Biểu diễn nghệ thuật "Gia đình tài năng"; biểu diễn thời trang "Gia đình sắc màu"; thi nấu ăn "Món ngon cuối tuần"; thi "Đọc sách cùng con" và thi vận động "Vui chơi cùng con".

Bên cạnh đó, tổ chức Không gian Triển lãm ảnh "Gia đình - Tổ ấm yêu thương". Các đơn vị lựa chọn 10 file ảnh đẹp, chất lượng cao (mỗi file dung lượng từ 5MB trở lên) của các gia đình tham gia ngày hội hoặc các gia đình tiêu biểu trong tỉnh, có chú thích ảnh với nội dung phản ảnh những đóng góp của gia đình đối với quê hương, đất nước; sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các đơn vị, đoàn thể đối với công tác gia đình trong những năm qua, những hoạt động ý nghĩa mang thông điệp tích cực như: "Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình," "Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa, ứng xử tốt đẹp trong gia đình," "Ông bà mẫu mực, gia đình hạnh phúc," "Gia đình và bình đẳng giới",… gắn với nét đẹp văn hóa về con người và quê hương khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Không gian Trưng bày sản phẩm OCOP sẽ trưng bày, giới thiệu các mặt hàng sản phẩm OCOP là đặc sản tiêu biểu của mỗi địa phương. Mỗi địa phương có 1 gian hàng để trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP. Ngoài ra, còn diễn ra Chương trình tham quan các điểm di tích lịch sử, văn hóa - du lịch tiêu biểu của tỉnh Đồng Tháp.

Xem: Kế hoạch tổ chức Ngày hội

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc