Đà Nẵng tham gia sáng kiến “Thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em”

THANH THẢO

VHO - Cùng với 56 TP trên thế giới, Đà Nẵng chính thức tham gia sáng kiến chủ đạo toàn cầu “Thành phố an toàn, không bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” do Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phát động. Tại Việt Nam, TP.HCM là địa phương đầu tiên tham gia sáng kiến này từ năm 2017.

 Đà Nẵng tham gia sáng kiến “Thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em” - ảnh 1

Chyến xe bus đầu tiên đã khởi hành từ Đà Nẵng nhé

Thời gian qua, Đà Nẵng đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng ngừa, ứng phó bạo lực với phụ nữ và trẻ em. Việc tham gia sáng kiến chủ đạo toàn cầu “Thành phố an toàn và không gian công cộng an toàn” sẽ giúp Đà Nẵng tiếp cận với kiến thức, sự hỗ trợ kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm thực tế thông qua việc kết nối với mạng lưới các TP tham gia tại 31 quốc gia; đồng thời tiến hành nghiên cứu, thu thập số liệu, cơ sở bằng chứng về các dạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em tại nơi công cộng, từ đó xây dựng chính sách phù hợp, đầu tư phát triển không gian an toàn, thân thiện và truyền thông nâng cao nhận thức góp phần mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Hội Liên Hiệp Phụ nữ TP Đà Nẵng sẽ là cơ quan đầu mối, chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan hợp tác chặt chẽ với UN Women trong quá trình triển khai thực hiện các hoạt động trong khuôn khổ sáng kiến chủ đạo toàn cầu “Thành phố An toàn và Không gian công cộng an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái”.

Cũng tại sự kiện này, UN Women đã khởi động chiến dịch “30 Bus 2030”, gồm 30 chuyến xe buýt tới các TP tại Việt Nam nhằm ghi nhận những thành tựu về bình đẳng giới, hướng tới kỷ niệm 30 năm thực hiện Cương lĩnh và Tuyên bố hành động Bắc Kinh - một trong những văn kiện toàn diện nhất về quyền của phụ nữ được thông qua tại Hội nghị quốc tế về phụ nữ năm 1995 diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Chuyến xe buýt đầu tiên của chiến dịch đã xuất phát từ Đà Nẵng với sự phối hợp thực hiện của Hội LHPN Đà Nẵng.