Vụ cháy ở Trung Kính:

2 vợ chồng nạn nhân được điều trị oxy cao áp phòng biến chứng thần kinh

Q.HOA

VHO - 2 trong 3 bệnh nhân là nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai đã cải thiện tình trạng viêm phổi và sẽ được điều trị oxy cao áp phòng biến chứng thần kinh muộn.

Chiều 24.5, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong 3 bệnh nhân được chuyển đến từ Bệnh viện Giao thông vận tải, có 1 bệnh nhân nặng đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực.

2 vợ chồng nạn nhân được điều trị oxy cao áp phòng biến chứng thần kinh - ảnh 1
Người vợ là nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính

Đó là bệnh nhân N.T.K (85 tuổi) là chủ hộ của dãy nhà cho thuê và ở cùng với người thuê trọ. Sau khi được giải cứu khỏi đám cháy, bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Giao thông vận tải trong tình trạng kích thích, có rối loạn ý thức, bỏng ngoài da và bỏng cả đường hô hấp, viêm phổi, suy hô hấp.

Bệnh nhân K. có tình trạng khó thở thanh môn, hít phải bụi than nhiều, nhiễm toan chuyển hóa, tổn thương cơ tim. Bệnh nhân cao tuổi, tình trạng nặng với diễn biến phức tạp nên ngay sáng ngày 24.5 đã được hội chẩn với các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai và buổi chiều cùng ngày, bệnh nhân đã được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, đặt ống nội khí quản, thở máy. Hiện bệnh nhân đang được các bác sĩ theo dõi sát sao. Chiều nay (25.5) bệnh nhân lại tiếp tục được Hội chẩn toàn Viện.

PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện cho hay, với kinh nghiệm điều trị cho các ca bệnh nặng trong vụ cháy chung cư mini Thanh Xuân hồi tháng 9.2023, Bệnh viện đang tập trung mọi nguồn lực cao nhất để cứu chữa cho các nạn nhân, hạn chế tối đa về thương vong cho người dân.

“Do hít phải bụi than và khói đen nên các bác sĩ đã tiến hành nội soi phế quản và hút nhiều bụi đờm than đen trong phế quản và phổi của bệnh nhân. Ngay chiều tối 24.5, bệnh nhân đã được hội chẩn toàn Bệnh viện với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành, các thầy thuốc thống nhất với chẩn đoán: nhiễm độc khí CO, suy hô hấp. Bệnh nhân được chỉ định lọc máu, thở máy, ăn qua sonde...”, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thông tin.

2 vợ chồng nạn nhân được điều trị oxy cao áp phòng biến chứng thần kinh - ảnh 2
Người chồng là nạn nhân vụ cháy 

Hai bệnh nhân còn lại đang điều trị tại Trung tâm Chống độc là một cặp vợ chồng. Người vợ N.T.X (30 tuổi) là giáo viên, quê ở Hòa Bình và chồng N.T.K (35 tuổi) là nhân viên văn phòng, quê ở Phú Thọ. Hai vợ chồng mới lấy nhau được 1 năm, thuê trọ tại khu Trung Kính được 3-4 tháng.

Trong lúc cháy, 2 vợ chồng cố thủ trong nhà tắm khoảng 1 tiếng cho đến khi được giải cứu. Hiện 2 bệnh nhân đều trong tình trạng thở oxy, tỉnh táo có thể giao tiếp với nhân viên y tế. Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân được chỉ định đi nội soi tai mũi họng, chụp X.Quang, làm xét nghiệm, truyền dịch, truyền kháng sinh.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Bệnh nhân hít phải bụi than và khói nhiều, có triệu chứng của nhiễm độc như nôn, buồn nôn, nhiễm toan chuyển hóa, ho khạc than hoạt, viêm phổi...

Sau một ngày điều trị tích cực, tình trạng viêm phổi đã cải thiện, hết toan chuyển hóa, tuy nhiên vẫn phải tiếp tục theo dõi. Ngoài các thuốc giải độc, chiều nay (25.5) bệnh nhân sẽ được chỉ định diều trị oxy cao áp để dự phòng biến chứng về tâm thần và thần kinh muộn.

Thông tin từ Bệnh viện Giao thông vận tải cho biết, sáng 25.5, Bệnh viện đã khám hội chẩn, đánh giá 3 bệnh nhân là nạn nhân của vụ cháy ở Trung Kính đã ổn định sức khỏe.  Ba bệnh nhân là 3 mẹ con ra viện trong buổi chiều nay.

Trước đó, khoảng 0h46 ngày 24.5, ngôi nhà trên khu đất trong ngõ 119 phố Trung Kính bốc cháy dữ dội. Vụ cháy khiến 14 người đã thiệt mạng, 6 người bị thương được đưa đi cấp cứu.