Tái thả nhiều cá thể động vật rừng về môi trường tự nhiên

PHẠM NGÂN

VHO - Sau khi tái thả 28 cá thể động vật hoang dã về môi trường tự nhiên, Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) sẽ tiếp tục theo dõi, bảo vệ để đảm bảo an toàn cho các loài.

 Chiều 23.5, Vườn Quốc gia Vũ Quang cho biết vừa phối hợp với Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên (Lào Cai) tiến hành tái thả 28 cá thể động vật hoang dã về môi trường tự nhiên.

Những cá thể gồm: 5 cá thể khỉ mốc, 5 cá thể khỉ đuôi lợn, 5 cá thể khỉ mặt đỏ, 10 cá thể khỉ vàng, 1 cá thể trăn đất và 2 cá thể rùa sa nhân. Tất cả các loài này đều thuộc nhóm IIB, được quy định trong danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm.

Tái thả nhiều cá thể động vật rừng về môi trường tự nhiên - ảnh 1Các cá thể động vật hoang dã được di chuyển đến các địa điểm tái thả phù hợp

Trong số này có 24 cá thể do Vườn Quốc gia Hoàng Liên bàn giao, số còn lại do người dân trên địa bàn tỉnh giao nộp cho Vườn Quốc gia Vũ Quang trước đó.

Vườn Quốc gia Vũ Quang, nằm ở địa bàn các huyện Vũ Quang, Hương Khê và Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh). Đơn vị này hiện quản lý, bảo vệ hơn 57.000 ha rừng và đất lâm nghiệp. Đây là một trong những trung tâm đa dạng sinh học bậc nhất Việt Nam, nơi lưu giữ nhiều nguồn gen rất giá trị.

Tái thả nhiều cá thể động vật rừng về môi trường tự nhiên - ảnh 2

Các cá thể động vật hoang dã sớm thích nghi với môi trường tự nhiên

Trong đó, có nhiều loài động, thực vật nguy cấp, quý hiếm, có tên trong danh mục sách đỏ IUCN và sách đỏ Việt Nam, cần được ưu tiên bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Khu hệ động vật của vườn quốc gia Vũ Quang có sự góp mặt của 94 loài thú thuộc 26 họ, 315 loài chim, 58 loài bò sát, 31 loài lưỡng cư, 88 loài cá xương, 316 loài bướm, 73 loài kiến và 28 loài nhện.

Việc Vườn Quốc gia Hoàng Liên bàn giao cá thể động vật hoang dã cho Vườn Quốc gia Vũ Quang nằm trong chương trình hợp tác, phối hợp công tác cứu hộ, tái thả động vật hoang dã. Việc phân, tách đàn ra nhiều vùng khác nhau nhằm tạo hiệu quả trong công tác bảo tồn.

Sau khi thả các cá thể động vật hoang dã về môi trường tự nhiên, Vườn Quốc gia Vũ Quang sẽ tiếp tục theo dõi, bảo vệ để đảm bảo an toàn.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc