Tăng cường thực thi Nghị quyết của Quốc hội về cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng
VHO - Ngày 1.12, tại Hà Nội, Cục Báo chí (Bộ VHTTDL) phối hợp với Tổ chức HealthBridge tại Việt Nam tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin báo chí về việc tăng cường thực thi Nghị quyết của Quốc hội liên quan tới quy định cấm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng.
Thuốc lá từ lâu đã được xem là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh không lây nhiễm, cướp đi hàng triệu sinh mạng mỗi năm trên toàn cầu. Các hợp chất độc hại như nicotine, hắc ín và hàng trăm chất gây ung thư trong thuốc lá đã được chứng minh là tác nhân trực tiếp dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm như ung thư, tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính… và để lại những hệ lụy lớn đối với sức khỏe cộng đồng.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Báo chí Đặng Khắc Lợi nhấn mạnh rằng bên cạnh thuốc lá truyền thống, các sản phẩm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng – dù thường được quảng cáo là “ít hại hơn” – thực chất vẫn chứa nhiều hóa chất độc hại và có khả năng gây nghiện mạnh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc sử dụng các sản phẩm này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới não bộ và hệ thần kinh, đặc biệt là ở thanh thiếu niên, nhóm tuổi mà não bộ còn đang trong quá trình hoàn thiện.
Tại Việt Nam, tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng cũng gia tăng nhanh trong những năm gần đây. Theo Bộ Y tế, tỷ lệ học sinh 13-17 tuổi dùng thuốc lá điện tử đã tăng từ 2,6% năm 2019 lên 8,2% năm 2023. Ở nhóm 13-15 tuổi, con số này tăng hơn gấp đôi chỉ trong một năm, từ 3,5% năm 2022 lên 8% năm 2023. Đây là những tín hiệu cảnh báo rõ ràng về tốc độ lan rộng và mức độ nguy hại của các sản phẩm này trong giới trẻ.
Trước thực tế đó, ông Đặng Khắc Lợi khẳng định, Nghị quyết số 173/2024/QH15 – trong đó quy định cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, vận chuyển, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và các loại khí, chất gây nghiện kể từ năm 2025 – là quyết sách mạnh mẽ, kịp thời và vô cùng cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ.
Ông cũng cho rằng để Nghị quyết của Quốc hội được triển khai hiệu quả trong đời sống, báo chí và truyền thông giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Báo chí không chỉ là kênh cung cấp thông tin khoa học, chính xác về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng mà còn góp phần phản ánh tình trạng vi phạm, các chiêu thức quảng cáo trái phép; đồng thời tuyên truyền quy định pháp luật, tạo sự đồng thuận và củng cố niềm tin của người dân trong việc chấp hành chính sách.

“Chúng ta đang đối mặt với thách thức lớn khi thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng được ‘ngụy trang’ dưới nhiều hình thức công nghệ mới, mẫu mã bắt mắt, mùi vị hấp dẫn và lan truyền mạnh qua mạng xã hội, kèm theo vô số thông tin sai lệch như ‘ít hại hơn’, ‘sản phẩm công nghệ’, ‘xu hướng của giới trẻ’… Vì vậy, báo chí cần tiếp tục phát huy vai trò xung kích, chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng và xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho thanh thiếu niên”, ông Lợi nhấn mạnh.
Tại hội thảo, các đại biểu đến từ Tổ chức Y tế thế giới, Bệnh viện Bạch Mai, Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) và các tổ chức quốc tế đã chia sẻ thông tin về tác hại của thuốc lá điện tử, tình hình ca bệnh thời gian gần đây sau khi Nghị quyết 173 được ban hành; đồng thời trao đổi kinh nghiệm quốc tế và đề xuất những chính sách nhằm nâng cao hiệu quả thực thi Nghị quyết trong thời gian tới.

RSS
