Khu vực hồ Hoàn Kiếm còn nhiều sự kiện diễn ra lộn xộn, mất mỹ quan

VHO- Phát biểu Kết luận tại Hội nghị lần thứ 14, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội vừa diễn ra mới đây, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã lưu ý về việc quản lý, sắp xếp các sự kiện phù hợp với các không gian văn hóa như khu vực hồ Hoàn Kiếm... để bảo đảm sự phát triển bền vững của Thủ đô.

Khu vực hồ Hoàn Kiếm còn nhiều sự kiện diễn ra lộn xộn, mất mỹ quan - Anh 1

 Nhiều gian hàng lộn xộn, kém chất lượng bủa vây hồ Hoàn Kiếm

Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội nói chung, khu vực hồ Hoàn Kiếm, quận Hoàn Kiếm nói riêng tổ chức rất nhiều lễ hội văn hóa, du lịch, kinh tế thương mại, sản phẩm làng nghề, tuy nhiên, nhiều lễ hội, sự kiện diễn ra đã kéo theo một số bất cập trong quá trình tổ chức. Liên quan đến vấn đề này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiên Dũng cho rằng hiện nay, ở khu vực hồ Hoàn Kiếm, đan xen các hoạt động văn hóa còn có nhiều sự kiện diễn ra lộn xộn, mất mỹ quan, chưa phù hợp; cần được khẩn trương rà soát, tái thiết, tổ chức sắp xếp cho phù hợp, tương xứng. Việc tổ chức các hội chợ thương mại hoặc tương tự cần được bố trí ở các địa điểm khác phù hợp hơn như ở các quận Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm (khu vực Mỹ Đình)... Trước khi tổ chức các sự kiện tại khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm, các cơ quan cấp phép cần trao đổi với cấp ủy, chính quyền quận Hoàn Kiếm là đơn vị đầu mối trực tiếp phụ trách địa bàn để bảo đảm đồng bộ, thống nhất. 
Về việc quản lý không gian quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các cơ quan thành phố chỉ nên tổ chức các hoạt động văn hóa đặc sắc tại khu vực này. Quận Hoàn Kiếm cần chủ trì phối hợp với các cơ quan thành phố sớm xây dựng tiêu chí, tiêu chuẩn cho các sự kiện diễn ra tại khu vực này; trong đó, cần cụ thể hóa về hình thức, nội dung sự kiện, quy mô, tính chất... để giữ gìn và phát huy nét đẹp hào hoa, thanh lịch, linh thiêng của không gian trung tâm quan trọng này.
Nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của việc gìn giữ, bảo tồn các di tích lịch sử văn hóa, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiên Dũng lưu ý, cùng với hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội còn có nhiều không gian văn hóa có ý nghĩa quan trọng gắn với các di tích, các hồ lớn tiêu biểu như hồ Tây cần được các cơ quan thành phố, cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường quản lý, xử lý nghiêm minh các vi phạm nhằm bảo đảm an ninh trật tự, mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường... tạo thành những điểm đến hấp dẫn, thể hiện rõ đặc trưng “văn hiến, văn minh, hiện đại” của Thủ đô Hà Nội. 
Trước đó, Văn Hóa có bài Chấn chỉnh hiện tượng làm xấu cảnh quan phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm phản ánh, trước tình trạng không gian, cảnh quan hồ Hoàn Kiếm bị xâm phạm bởi nhiều hoạt động không phù hợp, UBND quận Hoàn Kiếm có văn bản gửi Sở VHTT Hà Nội đề nghị có biện pháp chấn chỉnh. 

 B.HẠNH

Ý kiến bạn đọc