Sắp diễn ra Hội sách thiếu nhi TP.HCM năm 2024

THÙY TRANG

VHO - Hội sách Thiếu nhi TP.HCM lần V năm 2024 với chủ đề “Vui hè cùng sách hay” sẽ diễn ra từ ngày 31.5-9.6, tại Đường Sách TP.HCM và một phần vỉa hè đường Hai Bà Trưng.

Sắp diễn ra Hội sách thiếu nhi TP.HCM năm 2024  - ảnh 1
Nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ diễn ra tại Hội Sách TP.HCM năm 2024

Hội sách là hoạt động thường niên do Sở TT&TT tổ chức vào mỗi dịp hè nhằm tạo điểm đến lành mạnh cho thanh thiếu nhi Thành phố vui hè khám phá, góp phần phát triển văn hóa đọc, xây dựng thói quen đọc sách, tạo điều kiện để thế hệ thiếu niên, nhi đồng rèn luyện đạo đức, kỹ năng và tri thức từ sách.

Năm nay, Hội sách thu hút sự tham gia của 24 đơn vị là các nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách trên địa bàn. Hội sách sẽ trưng bày, triển lãm những quyển sách hay dành cho thiếu nhi phát hành trong dịp hè 2024; trưng bày, giới thiệu bộ Lịch sử Việt Nam bằng tranh (tiếng Việt và tiếng Anh) nhân kỷ niệm 30 năm bộ sách được xuất bản, phát hành.

Cùng với đó, hơn 20.000 tựa sách đa dạng thể loại, phong phú về nội dung dành cho thiếu nhi (bao gồm sách giấy, sách điện tử, sách nói) cũng được mang đến các gian hàng phục vụ nhu cầu của bạn đọc và phụ huynh.

Hội sách Thiếu nhi hè năm nay tiếp tục được đầu tư tổ chức với nhiều nét mới, hoạt động sôi nổi để phục vụ cho các em thiếu nhi bên cạnh các hoạt động chăm lo trẻ em của Thành phố trong chuỗi các hoạt động hè năm 2024.

Trong 10 ngày diễn ra, sân khấu Hội Sách Thiếu nhi mang đến gần 60 chương trình hoạt động, tăng 50% so với Hội Sách lần IV năm 2023; bao gồm các chương trình giao lưu, ra mắt sách, các hoạt động tương tác, trải nghiệm, phát triển khả năng tư duy, sáng tạo cho thanh thiếu nhi.

Một số hoạt động thú vị khác như: Đổi sách lấy cây, đổi pin nhận sách, vẽ tranh, tô tượng, biểu diễn văn hóa nghệ thuật, giao lưu âm nhạc dân tộc, trình diễn võ thuật, chiếu phim tiếng Anh chuyển thể từ các tác phẩm văn học, văn hóa, lịch sử… sẽ diễn ra suốt Hội Sách.

Trọng tâm trong chuỗi sự kiện chào mừng là Diễn đàn với chủ đề “Làm bạn với sách” diễn ra vào sáng 6.6 với sự tham gia của diễn giả là Đại sứ Văn hóa đọc TP.HCM, nhà văn, nhà báo, người sáng tác, chuyên gia về giáo dục, tâm lý và những tác giả trẻ, nhân vật truyền cảm hứng, hứa hẹn sẽ mang đến góc nhiều đa chiều, chia sẻ hữu ích giúp thiếu niên và nhi đồng xây dựng những kỹ năng, sử dụng hiệu quả các thiết bị bổ trợ trong học tập, giải trí để phát triển toàn diện ở giai đoạn chuyển đổi số hiện nay.

Ngoài ra, năm nay lần đầu tiên Robot Al sẽ được đưa vào không gian ngày hội để phục vụ đón tiếp, hỗ trợ bạn đọc. Đây là nét mới nhằm tạo cơ hội cho các em nhỏ tham gia trải nghiệm, tương tác với các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo, khơi dậy niềm đam mê khoa học, công nghệ ở giới trẻ.

Tại Hội Sách, BTC cũng sẽ công bố một giải thưởng sách dành riêng cho thiếu nhi. Bên cạnh các thiết chế văn hóa đọc và hoạt động phát triển văn hóa đọc mà Thành phố đã và đang kiên trì thực hiện, giải thưởng này sẽ góp phần tạo dựng một hệ sinh thái toàn diện hơn cho ngành xuất bản, phát hành của Thành phố.