Triển lãm bộ sách “Lịch sử Việt Nam bằng tranh“ trên pano lớn

TÙNG THƯ

VHO - Nhân kỷ niệm 30 năm thành lập bộ sách "Lịch sử Việt Nam bằng tranh", đồng thời hưởng ứng Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần V năm 2024, NXB Trẻ tổ chức triển lãm giới thiệu bộ sách trên pano lớn tại Đường Sách TP.HCM, bản tiếng Việt và tiếng Anh, dự kiến từ 31.5 đến hết ngày 9.6.

Triển lãm bộ sách “Lịch sử Việt Nam bằng tranh“ trên pano lớn - ảnh 1

Bộ sách "Lịch sử Việt Nam bằng tranh"của NXB Trẻ kỷ niệm tròn 30 tuổi

Bên cạnh đó, đơn vị tổ chức sân chơi thiếu nhi miễn phí “Em yêu lịch sử nước nhà”, gồm các trò chơi tìm hiểu lịch sử dựa trên bộ sách “Lịch sử Việt Nam bằng tranh”; tổ chức bàn đọc sách miễn phí (bộ Lịch sử Việt Nam bằng tranh và bộ Danh nhân lịch sử Việt Nam). Chương trình cũng ưu đãi 30% trong thời gian diễn ra Hội sách thiếu nhi cho tất cả sách thuộc bộ Lịch sử Việt Nam bằng tranh. Các sách thiếu nhi khác và sách chữ, ưu đãi 25-30% trong thời gian Hội sách.

Về bộ sách Lịch sử Việt Nam bằng tranh, vào những năm 1990, NXB Trẻ triển khai dự án “Lịch sử Việt Nam bằng tranh” do nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng làm chủ biên. Bộ sách với mong muốn phổ biến lịch sử dân tộc cho thiếu nhi một cách sinh động và hấp dẫn.

Dự án đã quy tụ được một đội ngũ các họa sĩ của Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM (Nguyễn Trung Tín, Nguyễn Quang Cảnh, Nguyễn Đức Hòa, Nguyễn Quang Vinh, Nguyễn Huy Khôi,…), các nhà sử học uy tín (Đinh Văn Liên, Lê Văn Năm, Tôn Nữ Quỳnh Trân, Nguyễn Khắc Thuần,…) và các biên tập viên của NXB Trẻ.

Bộ sách trình bày lịch sử Việt Nam bằng phong cách ngắn gọn, hấp dẫn và có hệ thống qua những câu chuyện kể và những bức tranh đẹp. Các phiên bản màu được tô màu rất công phu. Sách được chăm chút khâu thiết kế, vừa hiện đại vừa đậm bản sắc Việt. Các tác giả và họa sĩ cố gắng phản ánh bối cảnh và những chi tiết lịch sử với sự chính xác cao nhất.

Phiên bản trắng đen của bộ sách bắt đầu xuất bản từ năm 1994, đến nay đã phát hành 55 tập rời.

Bộ sách được thực hiện xuyên suốt từ người cổ Việt Nam qua các thời đại, từ huyền sử Sơn Tinh, Thủy Tinh, các đời Hùng Vương, trải qua hàng ngàn năm Bắc thuộc đến thời kỳ độc lập tự chủ của các triều đại.

Bộ sách được chia làm nhiều tập, mỗi tập viết về một thời kỳ hay một nhân vật, một vấn đề tiêu biểu của thời kỳ đó. Mỗi tập có cấu trúc độc lập riêng nhưng hài hòa trong một tổng thể chung là Lịch sử Việt Nam. Với cách sắp xếp như vậy, bạn đọc có thể đọc từ bất cứ cuốn nào cũng không ảnh hưởng đến việc đọc hiểu những cuốn khác.

Đến năm 2021, nhân kỷ niệm 40 năm thành lập NXB Trẻ, bộ sách Lịch sử Việt Nam bằng tranh được làm mới với phiên bản màu tiếng Việt và tiếng Anh. Sách được vẽ màu công phu theo ngôn ngữ hội họa, do nhóm họa sĩ truyện tranh Nguyễn Thùy Linh thực hiện. Dàn trang hiện đại và linh hoạt, nhưng vẫn mang chất Á Đông.

Phiên bản màu tiếng Anh do cặp vợ chồng Anh-Việt, Patrick Barry và Mai Barry dịch. Bản dịch theo phong cách kể chuyện, cố gắng chuyển tải chính xác thông tin theo ngôn ngữ tiếng Anh bản xứ.

Bộ sách phiên bản tiếng Anh có tên gọi chung là A History of Vietnam in pictures.Loạt 8 cuốn đầu tiên của phiên bản tiếng Anh đã được trao giải Khuyến khích - Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại lần thứ VII của Ban Tuyên giáo Trung ương.

Đây là một trong những bộ sách quan trọng của NXB Trẻ, được triển lãm tại các hội sách quốc tế, góp phần giới thiệu văn hóa và lịch sử Việt Nam đến bạn bè năm châu và người Việt ở nước ngoài.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc