Rộn ràng nhịp xuân các vùng miền

VHO - Sáng nay 12.2, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức khai mạc "Ngày hội sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc", tại Làng Văn hoá- Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Rộn ràng nhịp xuân các vùng miền - Anh 1

Đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành, tỉnh, thành và đông đảo đồng bào các dân tộc tham dự Ngày hội

Tới dự và chung vui cùng đồng bào các dân tộc có Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc Hội Phan Thanh Bình; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh; Phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Ngọc Ánh; Phó chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Nguyễn Lâm Thành; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành và hơn 200 đồng bào dân tộc đến từ 17 tỉnh, thành trên cả nước.

Rộn ràng nhịp xuân các vùng miền - Anh 2

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu khai mạc Ngày hội

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã gửi lời chúc mừng năm mới tới các đại biểu và đồng bào các dân tộc. Bộ trưởng cho biết: "Ngày hội là hoạt động được tổ chức thường niên góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc và tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc trong cộng đồng 54 dân tộc anh em".

Theo Bộ trưởng, trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã có nhiều khởi sắc, được đầu tư, xây dựng mới, tăng cường cơ sở vật chất, hạ tầng để phục vụ cho đồng bào dân tộc ngày càng tốt hơn. Làng Văn hóa cũng đã đẩy mạnh khai thác và phát huy các giá trị văn hoá của các dân tộc. Trong năm 2018, Làng Văn hoá đã đón gần 600 nghìn lượt khách tới tham quan.

Bộ trưởng đề nghị, trong thời gian tới Ban Quản lý Làng chú trọng làm tốt hơn công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá truyền thống các dân tộc, có giải pháp tăng thêm các nguồn thu, tạo điều kiện cho đồng bào các dân tộc sinh sống tại Làng có đời sống tốt hơn.

Rộn ràng nhịp xuân các vùng miền - Anh 3

Đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành trồng cây tại khu vực nhà của đồng bào Tà Ôi

Ngay sau lễ khai mạc, các vị đại biểu, đại diện lãnh đạo các Bộ, ban ngành và đồng bào các dân tộc đã hòa nhịp hội xuân đặc trưng của các vùng miền trên cả nước, với các trò chơi dân gian như ném pao, múa sạp…và tay trong tay kết nối vòng xòe đại đoàn kết. Đồng thời, tham dự lễ Aza koonh của dân tộc Tà Ôi tại khu làng của dân tộc Tà Ôi.

Ngày hội sẽ diễn ra đến hết ngày 13.2, với nhiều hoạt động văn hóa cuốn hút như tái hiện Tết nhảy của đồng bào Dao; Lễ hội Aza koonh của đồng bào Tà Ôi; Các trò chơi dân gian các dân tộc như ném pao, múa sạp, đi cà kheo…

Một số hình ảnh tại Ngày hội sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc năm 2019:

Rộn ràng nhịp xuân các vùng miền - Anh 4

Rộn ràng nhịp xuân các vùng miền - Anh 5

Rộn ràng nhịp xuân các vùng miền - Anh 6

Rộn ràng nhịp xuân các vùng miền - Anh 7

Rộn ràng nhịp xuân các vùng miền - Anh 8

Rộn ràng nhịp xuân các vùng miền - Anh 9

Rộn ràng nhịp xuân các vùng miền - Anh 10

Rộn ràng nhịp xuân các vùng miền - Anh 11

Quách Nga. Ảnh: Trần Huấn

Ý kiến bạn đọc