Thanh Hoá:

Khai hội đền Hàn Sơn - đền Ba Bông

NGUYỄN LINH

VHO - Tối 29.6, tại di tích lịch sử văn hoá đền Ba Bông (Cô Bơ), UBND xã Hà Sơn (huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá) tổ chức Lễ khai hội đền Hàn Sơn - đền Ba Bông.

Khai hội đền Hàn Sơn - đền Ba Bông - ảnh 1
Khai hội đền Hàn Sơn - đền Ba Bông - ảnh 2

Các đại biểu dự Lễ khai hội đền Hàn Sơn - đền Ba Bông năm 2024

Đây là sự kiện văn hóa tín ngưỡng, tâm linh truyền thống đã có từ lâu đời, được tổ chức hằng năm để tưởng nhớ những người có công khai thiên, lập địa vùng đất Hà Trung và các anh hùng dân tộc có công chống giặc ngoại xâm trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc.

Đền Hàn Sơn (hay còn gọi là đền Mẫu Đệ tam hoặc là Đệ tam thoải phủ), đền Ba Bông (hay còn gọi là đền Cô Bơ hoặc là Cô Ba thoải phủ) là những di tích lịch sử văn hóa thuộc xã Hà Sơn được xây dựng cách đây trên 500 năm. Cả hai đền này đã được xếp hạng là di tích cấp tỉnh năm 1992.

Trải qua nhiều biến cố thăng trầm của thời gian, di tích đền Hàn Sơn và đền Ba Bông đã có những giai đoạn bị phá bỏ hoàn toàn, cùng theo đó Lễ rước kiệu, Lễ rước bóng Cô Bơ nơi “Quốc mẫu dân cầu” cũng bị mai một, lãng quên.

Khai hội đền Hàn Sơn - đền Ba Bông - ảnh 3

Chủ tịch UBND huyện Hà Trung Nguyễn Ngọc Thức đánh trống chính thức khai hội đền Hàn Sơn - đền Ba Bông năm 2024

Tuy vậy, các Di tích lịch sử văn hóa tâm linh trên mảnh đất “anh linh” vua ban đã được nhiều lần tôn tạo, trùng tu, ngày càng khang trang, bề thế.

Lễ hội Hàn Sơn được tổ chức vào tháng 6 (âm lịch) hàng năm, ngày 12.6 là ngày chính hội, người dân thường tổ chức lễ hội rước kiệu, mà cách thức là rước bóng Cô Bơ ở đền Ba Bông về hầu Thánh mẫu Đệ Tam đền Hàn, khi thực hiện xong nghi lễ lại rước Cô trở về, lễ rước được diễn ra theo đúng nghi thức truyền thống.

Khai hội đền Hàn Sơn - đền Ba Bông - ảnh 4
Khai hội đền Hàn Sơn - đền Ba Bông - ảnh 5

Chương trình nghệ thuật mang đậm nét văn hoá truyền thống

Bước vào mùa lễ hội năm nay, xã Hà Sơn đã đón hàng nghìn lượt khách đến dâng hương, vãn cảnh. Để lễ hội được diễn ra an toàn, lành mạnh, văn minh, chính quyền địa phương đã thành lập Ban tổ chức lễ hội, phối hợp với Ban quản lý di tích xây dựng phương án đảm bảo an toàn giao thông (đường bộ, đường thủy), đảm bảo an ninh trật tự; phòng, chống cháy nổ; vệ sinh an toàn thực phẩm...

Khai hội đền Hàn Sơn - đền Ba Bông - ảnh 6

Hàng ngn người dân và du khách bốn phương nô nức tham dự Lễ khai hội 

Riêng tại Đền Cô Bơ Ba Bông, Công an xã Hà Sơn đã phối hợp với Ban quản lý đền làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện, bắt giữ các đối tượng có hành vi trộm cắp, móc túi, giật dây chuyền của người dân và du khách.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc