TP.HCM:
Hơn 5.000 khán giả đến với “Mơ Show” trong 3 suất công diễn đầu tiên
VHO - Từ thành công ban đầu của “Mơ Show”, TP.HCM cho thấy nỗ lực phát triển công nghiệp văn hóa, tạo điểm đến nghệ thuật mới cho công chúng và du khách.

Ba suất công diễn đầu tiên của chương trình nghệ thuật xiếc - rối “Mơ Show” (ngày 12-14.6) tại Rạp Xiếc và Biểu diễn đa năng Phú Thọ đã thu hút hơn 5.000 lượt khán giả. Trung bình mỗi suất có khoảng 1.700 người xem, một con số đáng chú ý đối với một sản phẩm nghệ thuật mới ra mắt.
Sự quan tâm của công chúng không chỉ đến từ yếu tố mới lạ của một chương trình biểu diễn được đầu tư quy mô lớn mà còn bởi đây là một trong những dự án nghệ thuật đầu tiên được dàn dựng để khai thác không gian của Rạp Xiếc và Biểu diễn đa năng Phú Thọ - công trình văn hóa có tổng mức đầu tư gần 1.500 tỉ đồng vừa chính thức đi vào hoạt động.
Từ thành công bước đầu của “Mơ Show”, có thể thấy những tín hiệu tích cực trong nỗ lực xây dựng các sản phẩm văn hóa mới của TP.HCM, đồng thời cho thấy khát vọng đưa công nghiệp văn hóa trở thành một động lực phát triển trong giai đoạn mới.
Một sản phẩm nghệ thuật được đầu tư bài bản
“Mơ Show” do UBND TP.HCM chỉ đạo, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đầu tư, Trung tâm Nghệ thuật TP.HCM thực hiện. Khác với nhiều chương trình biểu diễn trước đây, tác phẩm được xây dựng trên nền tảng nghệ thuật tổng hợp, kết hợp giữa xiếc, múa rối, âm nhạc, võ thuật, thể dục cổ động cùng công nghệ trình chiếu hiện đại.
Toàn bộ hệ thống sân khấu, âm thanh, ánh sáng và kỹ thuật được thiết kế để tận dụng tối đa khả năng vận hành của công trình mới.

Trong hơn 60 phút, khán giả được dẫn dắt theo hành trình trưởng thành của một đứa trẻ, từ những cảm nhận đầu tiên về thế giới xung quanh đến quá trình khám phá cảm xúc và khát vọng vượt qua giới hạn của bản thân.
Nếu múa rối đóng vai trò kể chuyện, tạo nên mạch dẫn cảm xúc thì xiếc trở thành ngôn ngữ biểu đạt cho sự chinh phục và vươn lên. Công nghệ trình chiếu mapping mở rộng không gian sân khấu, đưa người xem bước vào những lớp hình ảnh giàu tính tưởng tượng.
Tham gia chương trình là lực lượng nghệ sĩ, diễn viên đông đảo đến từ Trung tâm Nghệ thuật TP.HCM, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, các nhóm nghệ thuật chuyên nghiệp của thành phố…
Sự phối hợp giữa nhiều loại hình nghệ thuật cho thấy hướng tiếp cận mới trong sáng tạo sản phẩm văn hóa hiện nay, khi khán giả không còn chỉ tìm kiếm một tiết mục biểu diễn đơn thuần mà mong muốn được trải nghiệm những không gian nghệ thuật đa giác quan.
Sau các suất diễn đầu tiên, nhiều ý kiến trên mạng xã hội đánh giá chương trình tạo được cảm giác mới mẻ, đặc biệt ở cách tận dụng không gian biểu diễn hiện đại của rạp xiếc. Điều đó cho thấy nhu cầu thưởng thức nghệ thuật chất lượng cao của công chúng vẫn rất lớn nếu có những sản phẩm được đầu tư nghiêm túc.

Chia sẻ về ý nghĩa của chương trình, NSND Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cho biết, “Mơ Show” ra mắt trong bối cảnh Thành phố đang tổ chức nhiều hoạt động hướng tới kỉ niệm 50 năm ngày Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một trong những chương trình mở đầu cho chuỗi hoạt động văn học nghệ thuật sẽ diễn ra trong tháng 7.2026.
Quan trọng hơn, sự ra đời của “Mơ Show” gắn liền với việc đưa Rạp Xiếc và Biểu diễn đa năng Phú Thọ vào vận hành thực tế.
Ý tưởng xây dựng công trình này đã được nhiều thế hệ lãnh đạo thành phố và ngành văn hóa theo đuổi suốt hơn hai thập niên.
Đến nay, khi công trình hoàn thành và chính thức hoạt động, bài toán đặt ra không còn là xây dựng một thiết chế văn hóa hiện đại mà là làm thế nào để thiết chế ấy thực sự sống bằng những sản phẩm nghệ thuật có sức hút. Từ góc độ này, “Mơ Show” mang ý nghĩa như một phép thử quan trọng.

“Vở diễn được kì vọng không chỉ là một hoạt động nghệ thuật trọng điểm của TP.HCM, được đầu tư bài bản từ nguồn lực Nhà nước và có sự đồng hành của khu vực ngoài công lập, mà còn góp phần hiệu quả vào quá trình phát triển công nghiệp văn hóa của Thành phố”, NSND Thanh Thúy nhấn mạnh.
Hướng tới những điểm đến văn hóa mới
Tại hội thảo “Triển khai Nghị quyết 80-NQ/TW – Phát triển công nghiệp văn hóa trong kỷ nguyên số” do Báo Văn Hóa phối hợp cùng Trường Đại học Văn hóa TP.HCM tổ chức vào đầu tháng 6 vừa qua, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM Nguyễn Thị Thanh Thúy đã nhiều lần nhấn mạnh tiềm năng của TP.HCM trong lĩnh vực này.
Theo bà, TP.HCM hiện là địa phương dẫn đầu cả nước về các ngành công nghiệp sáng tạo nội dung số như điện ảnh, truyền hình, trò chơi điện tử, truyền thông số và các nền tảng sáng tạo mới. Thành phố cũng là nơi tập trung đông đảo đội ngũ văn nghệ sĩ, nhà sáng tạo và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực văn hóa.

Hơn 6.700 hội viên thuộc các hội chuyên ngành văn học nghệ thuật cùng số lượng lớn nghệ sĩ tự do đang làm việc tại TP.HCM tạo nên nguồn lực sáng tạo đáng kể. Bên cạnh đó, hệ thống di sản văn hóa phong phú, sự giao thoa của nhiều cộng đồng dân cư và môi trường đô thị năng động cũng là những điều kiện thuận lợi để hình thành các sản phẩm văn hóa mới.
Việc TP.HCM gia nhập Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO ở lĩnh vực điện ảnh càng mở ra cơ hội nâng cao vị thế của thành phố trên bản đồ sáng tạo khu vực. Không dừng lại ở việc phát triển thị trường trong nước, thành phố đang hướng tới mục tiêu cạnh tranh với các trung tâm sáng tạo của Đông Nam Á và châu Á.
Dù sở hữu nhiều lợi thế, công nghiệp văn hóa TP.HCM vẫn đứng trước không ít thách thức. Theo NSND Thanh Thúy, khó khăn lớn nhất hiện nay là hệ thống chính sách và hành lang pháp lý chưa theo kịp tốc độ phát triển của thực tiễn.
Công nghiệp văn hóa là lĩnh vực liên ngành, liên quan đến văn hóa, giáo dục, công nghệ, du lịch, truyền thông, tài chính và nhiều ngành nghề khác. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa có một hệ thống pháp luật chuyên biệt và đồng bộ dành cho lĩnh vực này. Các cơ chế về ưu đãi thuế, tín dụng, đầu tư sáng tạo hay hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực vẫn cần tiếp tục hoàn thiện…

Theo các chuyên gia, muốn công nghiệp văn hóa trở thành động lực tăng trưởng mới, trước hết cần xác định rõ quy mô đóng góp của lĩnh vực này đối với nền kinh tế. Bên cạnh đó, hạ tầng văn hóa cũng cần tiếp tục được đầu tư đồng bộ.
Ngoài Rạp Xiếc và Biểu diễn đa năng Phú Thọ, TP.HCM đang hướng tới xây dựng các phim trường đạt chuẩn quốc tế, trung tâm hậu kỳ điện ảnh, khu phức hợp tổ chức sự kiện quy mô lớn và các thiết chế văn hóa hiện đại tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Những công trình này được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng để thành phố hình thành hệ sinh thái sáng tạo hoàn chỉnh trong tương lai.

Sau các suất diễn đầu tiên, từ ngày 20.6, “Mơ Show” sẽ bắt đầu bán vé và biểu diễn định kỳ vào sáng thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần tại Rạp Xiếc và Biểu diễn đa năng Phú Thọ đến hết tháng 9.2026.
Việc duy trì biểu diễn thường xuyên cho thấy mong muốn xây dựng một sản phẩm văn hóa có đời sống lâu dài, từng bước hình thành thói quen thưởng thức nghệ thuật của công chúng và tạo thêm điểm đến cho du khách khi đến TP.HCM.
Trong chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa, những sản phẩm như “Mơ Show” có ý nghĩa vượt ra ngoài khuôn khổ của một chương trình biểu diễn.
Đó là nỗ lực biến các thiết chế văn hóa thành không gian sáng tạo thực sự, nơi nghệ sĩ có cơ hội thử nghiệm ý tưởng mới và công chúng được tiếp cận những trải nghiệm nghệ thuật chất lượng.

RSS