Giải mã kỹ thuật xây dựng bốn cổng Thành nhà Hồ

VHO- Trong quá trình khai quật, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều hiện vật quý, đồng thời làm rõ kích thước ban đầu, cấu trúc và kỹ thuật xây dựng tại khu vực bên trong và bên ngoài của 4 cổng thành (Đông - Tây - Nam - Bắc) thuộc di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa).

Giải mã kỹ thuật xây dựng bốn cổng Thành nhà Hồ - Anh 1

 Cuộc khai quật bước đầu nhận diện được diện mạo đích thực của mặt bằng Thành nhà Hồ ở khu vực cổng và tường thành

Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ (Sở VHTTDL tỉnh Thanh Hóa) vừa phối hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam tổ chức hội nghị thông báo “đầu bờ” khu vực bên trong và bên ngoài 4 cổng (Đông - Tây - Nam - Bắc) di sản Thành nhà Hồ, với tổng diện tích 5.000m2 (trong đó vị trí cổng phía Bắc 2.000m2, phía Nam 2.000m2, phía Đông 500m2, phía Tây 500m2), thực hiện từ ngày 15.9 đến 31.12.2022.

Kết quả cuộc khai quật đã làm rõ kích thước ban đầu của các cổng thành tại di sản Thành nhà Hồ. Các cửa cuốn này được xây bằng cách đắp đất thành hình vòm cửa, sau đó ghép những khối đá tảng hình thang dạng múi bưởi lên trên. Sau khi ghép xong các phiến đá thì mới xử lý đất ra ngoài. Cấu tạo ba bức tường thành Đông, Nam, Tây tương tự nhau về kích thước và kỹ thuật ghép đá. Tiêu biểu nhất là tường thành phía Đông, dưới đáy là đá lót móng kích thước lớn, trên còn lại 4 đến 5 hàng đá kích thước lớn được làm nhẵn, hàng dưới to nhất lên cao nhỏ dần; phía trong là hệ thống đá và đất sét sỏi gia cố (phần thành đất gia cố phía trong). Trong khi đá xếp thành ở tường và cổng Bắc có kích thước nhỏ hơn, mạch ghép lớn hơn, nhiều hàng đá hơn, các lớp đá ngoài không được làm nhẵn, các lớp đá trong không được ghè đẽo vuông vức. Điều này một phần do quá trình xử lý vật liệu và một phần do quá trình tu sửa nhiều lần trong giai đoạn sau.

Giải mã kỹ thuật xây dựng bốn cổng Thành nhà Hồ - Anh 2

Riêng con đường Hoàng Gia còn rõ dấu tích kè đá xanh và lát đá phiến nằm chính giữa cổng Nam Thành nhà Hồ, hướng Bắc - Nam, nối thẳng về phía Nam đến di tích Nam Giao nối về phía Bắc con đường hướng vào trung tâm nội thành. Khu vực nội thành phát hiện dấu tích con đường với 1 làn rộng 4,65m và còn lại khoảng 16m về phía trong nội thành (khu vực ngoài cổng Nam có 3 làn, làn chính giữa cổng Nam rộng 4,8m và 2 làn đường phụ 2 bên rộng 3,1m. Như vậy có thể nhận thấy con đường Hoàng Gia của thành Tây Đô thời Hồ chỉ còn tình trạng tốt nhất ở khu vực trước và trong cổng Nam. Về vật liệu kiến trúc đã tìm thấy một số loại hình gạch chữ nhật, trang trí lá đề thời Trần Hồ, ngói phẳng, ngói cong lòng máng màu xám thời Lê. Về gốm sứ, các hố khai quật tìm thấy khá nhiều mảnh gốm men thời Trần Hồ và thời Lê Sơ. Ngoài ra, còn tìm thấy một số cụm bi, đạn đá tại khu vực cổng Nam và cổng Bắc.

Đại diện Cục Di sản văn hóa, Sở VHTTDL Thanh Hóa và các nhà nghiên cứu khoa học kiến nghị Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ căn cứ vào các khuyến nghị của UNESCO, căn cứ vào cam kết của UBND tỉnh Thanh Hóa, Luật Di sản văn hóa xây dựng các kế hoạch nghiên cứu bảo tồn trong các năm tiếp theo trình các cấp có thẩm quyền xem xét phê duyệt. Trước mắt cần xây dựng các kế hoạch bảo vệ, bảo tồn cấp bách các di tích khảo cổ nhằm phát huy một cách tốt nhất giá trị của Di sản thế giới Thành nhà Hồ. Theo PGS.TS Đặng Văn Bài, Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia, cuộc khai quật đã có nhiều phát hiện mới, đóng góp vào việc tìm hiểu cấu trúc và kỹ thuật xây dựng khu vực cổng Thành nhà Hồ qua các thời kỳ lịch sử. Đồng thời đề nghị tỉnh Thanh Hóa, thời gian tới cần tập trung việc quy hoạch tổng thể và khai quật khu vực cửa Nam, xây dựng cơ sở dữ liệu số hóa, nghiên cứu di sản văn hóa phi vật thể của các làng cổ xung quanh di sản Thành nhà Hồ, tổ chức nhiều các hoạt động trải nghiệm văn hóa để tạo sức hút du khách trong và ngoài nước.

Đồng thời, tỉnh cần chuẩn bị tốt hội thảo quốc tế sau 12 năm Thanh Hóa thực hiện cam kết với UNESCO trong bảo tồn di sản kể từ khi di sản được ghi danh. 

 NGUYỄN LINH

Ý kiến bạn đọc