Đức Tăng Thống Myanmar thăm Việt Nam mùa Phật đản

MINH NGỌC

VHO - Chiều 17.5 tại Trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN, 73 Quán Sứ, Hà Nội), Ngài Tăng Thống Sayadaw Sandimar Bhivamsa cùng Tăng đoàn Myanmar đã đến thăm và chúc mừng GHPGVN nhân dịp Phật đản PL.2568 - DL. 2024.

 Đức Tăng Thống Myanmar thăm Việt Nam mùa Phật đản - ảnh 1

Ngài Tăng Thống Sayadaw Sandimar Bhivamsa cùng Tăng đoàn Myanmar đã đến thăm và chúc mừng GHPGVN nhân dịp Phật đản PL.2568 - DL. 2024

Trong nhiệm kỳ thứ tám, từ ngày 9.3.2024, Ngài Sayadaw Sandimar Bhivamsa được suy cử làm Tăng thống GHPG Myanmar. Chuyến thăm Việt Nam lần này có ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng cường mối liên hệ hữu nghị, thể hiện sự gắn kết hòa hợp và hỗ trợ lẫn nhau của Phật giáo hai nước nói riêng và hai quốc gia nói chung.

Dù khác nhau về văn hoá nhưng cả hai nước có niềm tin chung về đạo Phật và mong muốn lan toả ý nghĩa tốt đẹp của đạo Phật đến mọi người.

 Đức Tăng Thống Myanmar thăm Việt Nam mùa Phật đản - ảnh 2

Ngài Tăng Thống  Sayadaw Sandimar Bhivamsa cùng đảnh lễ Phật và thực hiện nghi lễ tắm Phật tại Chính điện Tam bảo chùa Quán Sứ

Tại buổi gặp gỡ, đại diện GHPGVN có Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Dũng, Phó Pháp chủ GHPGVN; Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN cùng chư Tôn đức Tăng trong GHPGVN…

 Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu gửi lời cám ơn Ngài Tăng Thống Myanmar đã đến thăm chư Tôn đức giáo phẩm GHPGVN nhân dịp Phật đản. Đáp lại sự đón tiếp trang trọng của GHPGVN, Ngài Tăng Thống  Sayadaw Sandimar Bhivamsa hoan hỉ gửi lời chúc mừng Phật đản đến Tăng Chúng GHPGVN đón một mùa Phật đản an vui và thành tựu mọi công đức.

 Đức Tăng Thống Myanmar thăm Việt Nam mùa Phật đản - ảnh 3

Đại diện GHPGVN vui mừng tiếp đón Ngài Tăng Thống và Tăng đoàn Myanmar đến thăm và chúc mừng GHPGVN đúng thời điểm vô cùng ý nghĩa.

 Cũng tại buổi gặp gỡ, đại diện GHPGVN vui mừng tiếp đón Ngài Tăng Thống và Tăng đoàn Myanmar đến thăm và chúc mừng GHPGVN đúng thời điểm vô cùng ý nghĩa. GHPGVN cũng gửi lời chúc sức khỏe đến Ngài cùng tăng đoàn đồng thời bày tỏ mong muốn sự gắn kết giữa Phật giáo hai nước ngày càng khăng khít và phát triển.

 Buổi gặp mặt kết thúc hoan hỉ và ấm tình đạo pháp, Ngài Tăng Thống  Sayadaw Sandimar Bhivamsa cùng đảnh lễ Phật và thực hiện nghi lễ tắm Phật tại Chính điện Tam bảo chùa Quán Sứ. 

 Đức Tăng Thống Myanmar thăm Việt Nam mùa Phật đản - ảnh 4

Bản in bức tranh "Liên Hoa Tịnh Cảnh” có chữ kí của họa sĩ- Phật tử Nguyễn Thị Kim Đức, người rất có cơ duyên với đạo Phật, được chọn tặng Đức Tăng Thống Myanmar

Trước đó, ngày 15.5, đoàn của Đức Tăng Thống Myanmar,TS. Sayadaw Sandimar Bhivamsa , Bậc Đại Thiện Trí Cao Thượng, Bậc Đại Xiển Dương Chánh Pháp Cao Thượng; Ngài Tam tạng thứ VII Sayadaw Silakkhandha Bhivamsa, Bậc thông thuộc thấu suốt Tam tạng kinh điển của Đức Phật; ĐĐ. Thích Thiện Ngọc, Ủy viên Phân ban Hoằng pháp hải ngoại TƯ GHPGVN, Trụ trì chùa Đại Phước tại Myanmar, Bậc Xiển dương chánh Pháp, Trưởng BTC; cùng Tăng đoàn đến thăm và tham dự đại lễ Phật đản tại tỉnh Phú Thọ.

Được biết, từ năm 1979 đến nay, Đức Tăng thống trụ trì ngôi chùa Min Kyaung, quận Thanlyin, Yangon. Ngài trực tiếp giảng dạy các lớp Phật pháp từ sơ cấp, trung cấp, cao cấp đến các lớp đào tạo giáo thọ sư (Dhammācariya) cho sa di và các vị tỳ khưu.

 Đức Tăng Thống Myanmar thăm Việt Nam mùa Phật đản - ảnh 5

Đức Tăng thống Myanmar tham quan bức tranh gốc "Liên hoa tịnh cảnh" của hoạ sĩ Kim Đức trưng bày tại trụ sở GHPGVN

Ngài được đánh giá là người ham học hỏi, tham gia giảng dạy và biên soạn nhiều sách có giá trị, góp công trong việc xây dựng các công trình tôn giáo như chùa, tháp, tự viện…

 Tăng thống Sayadaw Sandimar Bhivamsa đã đi các nước để hoằng pháp và tham dự các sự kiện quan trọng của Phật giáo, tham dự các hội nghị, hội thảo và các cuộc họp… với nỗ lực nhằm gìn giữ, duy trì và đẩy mạnh việc truyền bá giáo lý của Đức Phật cả trong và ngoài nước. Ghi nhận những đóng góp đó, Ngài đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý của Myama, Ấn Độ, Thái Lan…