Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc xúc động xem những bức tranh đặc biệt: “Vì một Việt Nam tất thắng”

VHO- Chiều 19.11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân đến thăm triển lãm tranh đặc biệt Vì một Việt Nam tất thắng tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Những tác phẩm được sáng tác bởi hàng trăm bệnh nhi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đã mang đến thật nhiều cảm xúc.

Sau khi xem triển lãm, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ động viên, chúc mừng và tặng quà 16 em nhỏ đại diện trên 1.000 em nhỏ bị ung thư, bệnh hiểm nghèo và thiệt thòi trong cuộc sống. Các em cũng chính là các tác giả tham gia cuộc thi vẽ tranh và sáng tác văn học với chủ đề Vì một Việt Nam tất thắng.

Tại triển lãm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dành nhiều thời gian để xem từng tác phẩm, ân cần thăm hỏi, lắng nghe từng câu chuyện, từng cuộc đời của những “tác giả đặc biệt”. Nhiều em nhỏ bày tỏ tình cảm xúc động và sự vinh dự được chia sẻ những cảm xúc khi sáng tác, chia sẻ về cuộc sống, những khó khăn vất vả của mình với Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc xúc động xem những bức tranh đặc biệt: “Vì một Việt Nam tất thắng” - Anh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc động viên bé Hà Lê Minh

Bé Hà Lê Minh, 9 tuổi, đã "hóa thân" thành con trai có cha là bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch, viết thư động viên với những dòng nhắn gửi chân thực và đầy cảm xúc: "Trước khi đi bố bảo mấy ngày rồi bố về, thế nhưng đã bốn tháng rồi bố chưa về với con. Những lúc nhớ con, nhớ mẹ, bố hãy đọc thư của con và yên tâm công tác". Biết Minh đang chữa bệnh tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương, Chủ tịch nước ôm cậu bé và động viên em cố gắng chữa bệnh.

 Chủ tịch nước cũng đã trò chuyện cùng ca sĩ Y Byen và hai cậu con nuôi người Ba Na là Y Song, 16 tuổi và Y Sơn, 5 tuổi. Hai cậu bé được ca sĩ Y Byen nhận nuôi khi các em sắp bị chôn theo người mẹ đã khuất. Chủ tịch nước khen những em bé vùng xa xôi vượt khó, là những tấm gương đáng học hỏi. Ca sĩ Y Byen bày tỏ mong muốn sẽ nhận được nhiều hơn sự quan tâm của xã hội với trẻ em là người dân tộc thiểu số.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc xúc động xem những bức tranh đặc biệt: “Vì một Việt Nam tất thắng” - Anh 2

 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện cùng ca sĩ Y Byen và hai cậu con nuôi người Ba Na

Dừng lại trước bức tranh Việt Nam cố lên của cô bé 9 tuổi Nguyễn Phương Linh,  Chủ tịch nước xúc động nghe chuyện về tác giả nhỏ tuổi dù bị ung thư máu vẫn gửi gắm niềm lạc quan qua hình ảnh y bác sĩ cùng nắm tay quyết thắng dịch bệnh. Cô bé đã qua đời, không lâu sau khi gửi tranh dự thi.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc xúc động xem những bức tranh đặc biệt: “Vì một Việt Nam tất thắng” - Anh 3

Chủ tịch nước dừng lại trước bức tranh Việt Nam cố lên của cô bé Nguyễn Phương Linh, 9 tuổi

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, qua triển lãm có thể thấy được bên trong những cơ thể có thể mang mầm bệnh, cuộc sống còn nhiều bất hạnh là những tâm hồn nhạy cảm, là sự lạc quan, tài năng của thế hệ trẻ Việt Nam. Ở các em, có thể thấy được một tinh thần tuổi nhỏ chí cao, khó khăn không chùn bước, lan tỏa những năng lượng tích cực. Chủ tịch nước biểu dương những em nhỏ tham gia cuộc thi Vì một Việt Nam tất thắng. Những bức tranh, những tác phẩm văn học, những bức thư được gửi lên tuyến đầu đã góp phần cổ vũ tinh thần "chống dịch như chống giặc" trong thời gian qua. Qua công việc nhỏ có ý nghĩa lớn này, chúng ta tiếp tục thực hiện bảo vệ quyền trẻ em, thực hiện tốt Luật Bảo vệ trẻ em.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc xúc động xem những bức tranh đặc biệt: “Vì một Việt Nam tất thắng” - Anh 4

Chủ tịch nước và các đại biểu, các em nhỏ tại triển lãm 

Trên tinh thần ấy, Chủ tịch nước chúc các em mạnh khỏe, vững vàng, chiến thắng bệnh tật, vượt qua hoàn cảnh, không ngừng nuôi khát vọng, ước mơ để phấn đấu vươn lên trở thành công dân có ích, góp phần xây dựng Tổ quốc Việt Nam tiếp tục phát triển hơn nữa trong tương lai.

Sau hai ngày khai mạc, triển lãm Vì một Việt Nam tất thắng thu hút nhiều khách đến xem là sinh viên, người nước ngoài. Triển lãm mở cửa tự do tới hết ngày 22.11.2021 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

HỮU AN

Ý kiến bạn đọc