Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo

TÙNG QUANG

VHO - Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 9.5, về đề nghị cho biết bình luận về Báo cáo tự do tôn giáo năm 2024 của Ủy hội Tự do tôn giáo quốc tế Mỹ (USCIRF), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, quyền theo hoặc không theo tôn giáo của người dân.

Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo - ảnh 1

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: BNG

Tại Việt Nam, không có ai bị phân biệt đối xử vì lý do tôn giáo tín ngưỡng và các hoạt động của các tổ chức tôn giáo được bảo đảm theo đúng các quy định của pháp luật. Điều này đã được thể hiện rất rõ trong Hiến pháp 2013 và hệ thống của pháp luật của Việt Nam cũng như được tôn trọng trên thực tế.

Các chính sách, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong bảo đảm về con người trong đó có tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng đã được nhiều nước ghi nhận và đánh giá cao. Đây cũng là những đánh giá, nhận xét của các nước tham gia phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo cơ chế UPR chu kỳ IV.

"Việt Nam bác bỏ những nhận định không khách quan mang tính định kiến và không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam được nêu trong Báo cáo tự do tôn giáo năm 2024 của Ủy ban tự do tôn giáo Hoa Kỳ. Chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục trao đổi với phía Hoa Kỳ về những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn và tôn trọng lẫn nhau để đóng góp và thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình hợp tác và phát triển bền vững giữa Việt Nam và Hoa Kỳ", bà Phạm Thu Hằng nhấn mạnh.

*Trước đề nghị Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đưa ra bình luận về việc Tổ chức phóng viên không biên giới đưa ra “Chỉ số tự do báo chí thế giới năm 2024” trong đó xếp Việt Nam đứng thứ 174/180 quốc gia và vùng lãnh thổ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm, bảo vệ và thúc đẩy các quyền tự do cơ bản của con người, trong đó có quyền tự do biểu cảm, tự do ngôn luận, tự do báo chí và tự do tiếp cận thông tin. Điều này đã được quy định rất rõ ràng trong Hiến pháp năm 2013 cũng như văn bản pháp luật khác của Việt Nam.

"Những nỗ lực của Việt Nam trong lĩnh vực này được các nước ghi nhận, đánh giá cao và đã được trình bày rõ ràng, toàn diện, minh bạch tại báo cáo quốc gia về bảo vệ quyền con người theo cơ chế UPR. Tuy nhiên, một số tổ chức cố tình đưa ra những luận điệu vu cáo, định kiến nhắm vào Việt Nam nhằm âm mưu phá hoại sự phát triển kinh tế - xã hội, chia rẽ Việt Nam với cộng đồng quốc tế. Chúng tôi kiên quyết phản đối", bà Phạm Thu Hằng nêu rõ.

Theo Báo cáo quốc gia của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người theo cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu về bảo đảm quyền con người. Kể từ năm 2019, GDP đầu người tăng 25%, tỉ lệ hộ nghèo giảm 1,5% mỗi năm. Tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế tăng lên 92% năm 2022, 85% người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp xã hội, chăm sóc và phục hồi chức năng. Từ năm 2019 đến hết tháng 11/2023, Việt Nam đã tiếp tục các nỗ lực xây dựng nhà nước pháp quyền với 44 luật được thông qua trong đó có nhiều văn bản luật quan trọng liên quan đến quyền con người, quyền công dân.

Việt Nam tích cực đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong thúc đẩy quyền con người trên thế giới với những sáng kiến, hành động thiết thực, cụ thể, đặc biệt trên cương vị thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

Việt Nam đạt được những thành tựu tích cực trong bảo đảm các quyền con người trên thực tế. Các phương tiện truyền thông ở Việt Nam được hoạt động tự do. Báo chí phát triển không ngừng, trở thành diễn đàn ngôn luận của nhân dân, của các tổ chức xã hội, là công cụ giám sát thực thi chính sách, pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.