Người dân Mỹ đổ lỗi cho ông Trump về chi phí sinh hoạt cao
VHO - Một cuộc khảo sát mới cho thấy 6/10 người Mỹ cho rằng Tổng thống Donald Trump phải chịu trách nhiệm cho những khó khăn tài chính hiện tại, trong khi 8/10 người bày tỏ lo ngại về tác động của các mức thuế quan.

Tờ Guardian đưa tin, theo một cuộc thăm dò do công ty nghiên cứu dữ liệu Morning Consult thực hiện cho Century Foundation, một tổ chức nghiên cứu chính sách công tại Mỹ, người dân Mỹ đang gặp nhiều khó khăn về tài chính, vật lộn với nợ nần và chi phí sinh hoạt ngày càng tăng.
Đáng chú ý, phần lớn người được hỏi quy trách nhiệm cho chính quyền Tổng thống Trump và các tập đoàn lớn.
Cụ thể, cứ 10 người Mỹ được hỏi thì 6 người cho rằng chính quyền của ông Trump phải chịu trách nhiệm vì đã đẩy chi phí sinh hoạt lên cao.
63% cho biết các chính sách của ông Trump đã tác động tiêu cực đến giá thực phẩm, trong khi 61% cho rằng ông làm tăng chi phí sinh hoạt nói chung. Gần một nửa số người tham gia khảo sát (49%) cho biết chính quyền Tổng thống Trump đã ảnh hưởng xấu đến tình hình tài chính cá nhân của họ.
Mối lo ngại về chính sách thuế quan dưới thời ông Trump cũng chiếm tỷ lệ cao: gần 80% người Mỹ bày tỏ lo ngại rằng thuế quan sẽ khiến giá cả các mặt hàng thiết yếu hằng ngày tiếp tục tăng.
Cuộc khảo sát cũng cho thấy hơn 60% người Mỹ cho rằng việc tìm kiếm công việc có thu nhập tốt, mua nhà hay chi trả chi phí chăm sóc trẻ em ngày càng trở nên khó khăn hơn.
Có đến 83% lo lắng về chi phí thực phẩm, trong đó 46% thừa nhận rất lo lắng. Ngoài ra, 47% lo về khả năng trả tiền thuê nhà hoặc tiền thế chấp, và 64% quan ngại về việc chi trả chi phí y tế bất ngờ.
Khoảng 48% cho biết họ sẽ gặp khó khăn nếu cần thanh toán một khoản chi tiêu đột xuất trị giá 500 USD mà không phải vay mượn, trong đó cứ bốn người thì có một người cho rằng đó là việc “rất khó khăn”.
Đáng chú ý, 1/4 số người được hỏi cho biết họ hoặc người thân đã phải bỏ bữa trong năm qua để tiết kiệm chi tiêu, và 26% thừa nhận đã chậm thanh toán hóa đơn hàng tháng trong cùng khoảng thời gian.
Không chỉ lo ngại về hiện tại, người Mỹ cũng bi quan về tương lai kinh tế, với 76% dự đoán một cuộc suy thoái đang đến gần.
Tập đoàn lớn và giới tỷ phú cũng bị đưa vào "vòng nghi vấn": 51% tin rằng các tập đoàn đã góp phần khiến cuộc sống khó khăn hơn trong vòng 25 năm qua, còn 52% cho rằng các tỷ phú làm trầm trọng thêm tình hình.
Một nửa số người được hỏi tin rằng đảng Cộng hòa trong Quốc hội khiến đời sống người dân thêm phần khó khăn, trong khi 41% cho rằng đảng Dân chủ cũng có trách nhiệm.
Bà Rachel West, chuyên gia tại Century Foundation cho biết: “Hàng triệu người Mỹ đang rất lo lắng, phải chật vật để trang trải các nhu cầu thiết yếu như nhà ở và y tế".
Theo bà West, việc người dân phải liều lĩnh vay nợ hoặc tiêu hết tiền tiết kiệm để đối phó với chi phí sinh hoạt là lời cảnh báo đáng báo động dành cho các nhà hoạch định chính sách.