Lộ diện kế hoạch 15 điểm Mỹ đề xuất chấm dứt xung đột với Iran
VHO - Theo các nguồn tin, Mỹ đã chuyển tới Iran một kế hoạch gồm 15 điểm nhằm chấm dứt cuộc chiến giữa Mỹ – Israel và Iran.

Một nguồn tin thân cận với vấn đề này tiết lộ với Reuters rằng kế hoạch nói trên đã được phía Mỹ gửi tới Iran. Trước đó, tờ New York Times cũng đưa tin về nội dung này, dẫn lời hai quan chức cho biết kế hoạch được chuyển qua Pakistan.
Theo New York Times, hiện chưa rõ kế hoạch này đã được chia sẻ rộng rãi trong giới chức Iran đến mức nào, cũng như liệu Tehran có chấp nhận đây là cơ sở cho các cuộc đàm phán hay không.
Cũng chưa rõ lập trường của Israel đối với đề xuất này. Các quan chức Israel từng tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công Iran và Lebanon, ngay cả khi Mỹ đang cân nhắc khả năng ngừng bắn.
Theo kênh Channel 12 của Israel, kế hoạch 15 điểm bao gồm:
• Iran tháo dỡ năng lực hạt nhân;
• Cam kết không theo đuổi vũ khí hạt nhân;
• Không tiếp tục làm giàu vật liệu hạt nhân;
• Toàn bộ vật liệu đã làm giàu được chuyển tới Saba theo lộ trình do Mỹ, Israel và Iran thống nhất;
• Các cơ sở hạt nhân Natanz, Isfahan và Fordow sẽ ngừng hoạt động;
• Cơ quan Năng lượng Nguyên tử được tiếp cận toàn bộ thông tin liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran;
• Iran sẽ từ bỏ mô hình ủy nhiệm;
• Iran sẽ ngừng tài trợ và trang bị vũ khí trực tiếp cho các lực lượng ủy nhiệm trong khu vực;
• Eo biển Hormuz được duy trì mở, là vùng biển tự do, không bị phong tỏa trong tương lai;
• Iran sẽ hạn chế số lượng và tầm bắn của tên lửa;
• Việc sử dụng tên lửa trong tương lai của Iran chỉ nhằm mục đích tự vệ;
• Toàn bộ các lệnh trừng phạt đối với Iran được dỡ bỏ;
• Iran được hỗ trợ phát triển dự án hạt nhân dân sự tại Bushehr;
• Loại bỏ nguy cơ áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh tay đối với Iran;
• Mỹ và Israel hỗ trợ Iran thúc đẩy và phát triển dự án hạt nhân dân sự tại Bushehr (sản xuất điện).

RSS