Mùa hè ở Bắc Cực có thể không còn băng vào những năm 2030

VHO-Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí uy tín Nature Communications, các nhà khoa học cảnh báo với tốc độ biến đổi khí hậu và băng tan như hiện tại, vùng biển Bắc Cực có thể không còn băng biển vào mùa hè những năm 2030.

Mùa hè ở Bắc Cực có thể không còn băng vào những năm 2030 - Anh 1

Biển băng Bắc Cực đóng kín bờ biển Svalbard, Na Uy. Ảnh: Reuters

Các nhà nghiên cứu đã phân tích những thay đổi từ năm 1979 đến năm 2019, so sánh các dữ liệu vệ tinh và mô hình khí hậu khác nhau để đánh giá băng biển Bắc Cực đang thay đổi như thế nào. Theo đó, họ phát hiện ra rằng băng biển suy giảm phần lớn là kết quả của ô nhiễm do con người gây ra, từ việc làm nóng hành tinh và các nghiên cứu trước đó đã đánh giá thấp xu hướng tan chảy băng biển Bắc Cực.

Các phát hiện của nghiên cứu trái ngược với báo cáo khoa học hiện đại năm 2021 của Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc cho thấy Bắc Cực sẽ “thực tế không còn băng vào gần giữa thế kỷ theo các kịch bản phát thải khí nhà kính trung bình và cao”. Nghiên cứu mới này cho thấy nó có thể xảy ra sớm hơn 10 năm, bất kể các kịch bản phát thải khí nhà kính.

Giáo sư Seung-Ki Min (Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang), tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy rằng Bắc Cực sẽ không có băng vào mùa hè bất kể các nỗ lực trong việc giảm lượng khí thải.”. ông chia sẻ với CNN.

Băng ở Bắc Cực tích tụ trong mùa đông và sau đó tan chảy vào mùa hè, thường đạt mức thấp nhất vào tháng 9, trước khi chu kỳ bắt đầu lại. Giáo sư Min cho biết, một khi mùa hè ở Bắc Cực không còn băng, quá trình tích tụ băng biển trong mùa lạnh hơn sẽ chậm hơn nhiều. Càng ấm lên, Bắc Cực càng có nhiều khả năng không có băng biển trong mùa lạnh hơn.

Một nghiên cứu năm 2022 cho thấy trong vài thập kỷ qua, Bắc Cực đã nóng lên nhanh gấp 4 lần so với mức trung bình toàn cầu. Theo NASA , băng biển trong khu vực đã bị mất nhanh chóng, với băng biển trong tháng 9 co lại với tốc độ 12,6% mỗi thập kỷ .

Một Bắc Cực không có băng biển mùa hè sẽ gây ra những hiệu ứng gợn sóng khủng khiếp trên khắp thế giới. Lớp băng trắng sáng phản chiếu năng lượng mặt trời ra khỏi Trái đất. Khi lớp băng này tan chảy, nó làm lộ ra đại dương tối hơn, nơi hấp thụ nhiều nhiệt hơn gây ra hiện tượng nóng lên  – một quá trình phản hồi được gọi là “khuếch đại Bắc Cực”.

“Chúng ta cần sớm chuẩn bị cho một thế giới với Bắc Cực ấm hơn. “Vì sự nóng lên ở Bắc Cực được cho là sẽ gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như sóng nhiệt, cháy rừng và lũ lụt ở các vĩ độ trung và cao phía Bắc, nên việc Bắc Cực không có băng bắt đầu sớm hơn cũng có nghĩa là chúng ta sẽ trải qua các sự kiện cực đoan nhanh hơn dự đoán”, Giáo sư Min cảnh báo.

NGHIÊM THANH (Theo CNN)

Ý kiến bạn đọc