“Đồng nghiệp AI” - bước ngoặt trong văn hóa doanh nghiệp
VHO - Hãng bia Royal Unibrew, nhà sản xuất bia lớn thứ hai tại Đan Mạch vừa chính thức tuyển dụng 5 nhân viên AI vào đội ngũ làm việc của mình. Những “đồng nghiệp mới” này có họ tên, địa chỉ email, khuôn mặt rõ ràng và đảm nhiệm các chức danh cụ thể như những nhân viên bình thường, nhưng chỉ tồn tại trong không gian số.

Royal Unibrew hợp tác với công ty Manifold AI, chuyên cung cấp giải pháp AI vào đời sống để tạo ra 5 nhân viên ảo gồm 3 nam và 2 nữ.
Họ được “bổ nhiệm” vào các vị trí chiến lược như chuyên viên xây dựng thương hiệu, chuyên viên phân tích thị trường, chuyên viên thu thập và xử lý dữ liệu, chuyên gia nghiên cứu về rượu và chuyên gia phân tích thương mại.
Dù chỉ là những dòng mã lập trình, các “nhân viên” AI lại được cá nhân hóa cao. Họ có câu chuyện riêng, có gu thời trang riêng, thậm chí có thể thay đổi trang phục mỗi ngày và tương tác với đồng nghiệp qua email một cách thường xuyên.
Royal Unibrew thậm chí đã chụp ảnh cho từng nhân vật ảo để tăng tính gần gũi. Truyền thông quốc tế còn nhận xét rằng 5 nhân viên này sở hữu vẻ ngoài cuốn hút, hấp dẫn và chuẩn mực, điều mà AI dễ dàng “lập trình” được.
Theo bà Michala Svane, Giám đốc tiếp thị của Royal Unibrew, ban đầu các nhân viên AI chỉ hỗ trợ ngầm cho công việc thường ngày. Nhưng khi được nhân hóa rõ rệt và cập nhật hình ảnh, mức độ tương tác giữa họ với nhân viên thật tăng gấp bốn lần.
Việc tạo ra những “đồng nghiệp” ảo không chỉ là cuộc thử nghiệm công nghệ mà còn là cách Royal Unibrew thay đổi văn hóa làm việc trong kỷ nguyên số.
Bà Karin Jorgensen, người đứng đầu bộ phận thu thập và phân tích dữ liệu kinh doanh là một trong những người làm việc thường xuyên nhất với “đồng nghiệp ảo” Athena, chuyên viên phân tích thị trường.
Jorgensen chia sẻ rằng Athena đã giúp bà theo dõi và phân tích thị trường bia không cồn một cách hiệu quả, cung cấp các báo cáo có chiều sâu chỉ trong thời gian ngắn, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian tra cứu tài liệu.
Quan trọng hơn, Athena có thể thực hiện các phân tích và truy xuất dữ liệu trong không gian kín đáo, đảm bảo mức độ bảo mật thông tin cao, điều vô cùng quan trọng trong ngành thương mại và sản xuất.
Với Jorgensen, sự hiện diện của AI không chỉ hỗ trợ công việc mà còn làm thay đổi cách tiếp cận thông tin, biến AI trở thành “cánh tay phải” đắc lực trong môi trường doanh nghiệp.
Bà hy vọng trong tương lai, các nhân viên AI như Athena có thể được mời tham gia vào các cuộc họp chính thức, được “lắng nghe” và phản hồi như những đồng nghiệp thật.
Xu hướng tích hợp AI vào đội ngũ nhân sự không chỉ diễn ra tại Royal Unibrew. Nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới đã và đang đẩy mạnh phát triển các tác nhân AI nhằm thay thế hoặc hỗ trợ công việc của con người.
Theo báo The Guardian, từ tháng 1.2025, Microsoft đã chính thức cho phép người dùng xây dựng các tác nhân AI riêng, đồng thời tung ra 10 bot mẫu có thể đảm nhiệm hàng loạt vai trò như quản lý chuỗi cung ứng, chăm sóc khách hàng hay điều phối dự án.
Các tác nhân AI mà Microsoft phát triển sẽ không cần sự can thiệp trực tiếp từ con người. Đây được xem là công cụ tiêu biểu giúp cải thiện năng suất lao động và đo lường hiệu quả kinh doanh trong thời đại số.
Ông Satya Nadella, Giám đốc điều hành Microsoft khẳng định: “Tác nhân AI sẽ cách mạng hóa hoạt động gia công phần mềm, giảm tải cho nhân viên và tối ưu hóa chi phí vận hành”.
Không chỉ dừng lại ở việc phân tích hay lập kế hoạch, Microsoft đang phát triển các tác nhân có khả năng thực hiện giao dịch tài chính thay mặt người dùng.
Ông Mustafa Suleyman, người đứng đầu mảng AI của Microsoft cho biết họ đang thử nghiệm một tác nhân có thể tự động mua sắm online dựa trên lịch sử giao dịch, thói quen tiêu dùng và ngân sách người dùng. Dự án này đang trong giai đoạn khắc phục lỗi và sẽ sớm được công bố rộng rãi.
Sự xuất hiện của các “đồng nghiệp AI” như tại Royal Unibrew đang đặt ra một bước ngoặt quan trọng trong văn hóa doanh nghiệp toàn cầu. Không chỉ thay đổi cách thức làm việc, AI đang làm mờ đi ranh giới giữa người thật và “người máy”, buộc chúng ta phải suy nghĩ lại về khái niệm cộng tác, sáng tạo và cả trách nhiệm trong môi trường số.
Liệu trong tương lai gần, các nhân viên AI có thể được đề bạt, được khen thưởng hay thậm chí bị “sa thải” nếu không đạt chỉ tiêu?
Những câu hỏi đó vẫn đang bỏ ngỏ, nhưng rõ ràng cuộc cách mạng AI trong doanh nghiệp đã không còn là viễn cảnh, nó đang diễn ra, từng ngày, một cách rất thật.
Tuy nhiên, không phải ai cũng nhìn nhận tích cực về việc đưa AI vào môi trường làm việc. Một số chuyên gia cảnh báo việc lệ thuộc vào các nhân viên ảo có thể làm suy giảm khả năng tư duy phản biện, phân tích độc lập của con người.
Sự tiện lợi mà AI mang lại có thể khiến người dùng mất dần thói quen tự động não, đặc biệt trong những công việc yêu cầu sự sáng tạo hoặc giải quyết vấn đề phức tạp.