Giao “đất vàng” cho cán bộ, dân khởi kiện

VH- Sau nhiều lần kêu cứu các cấp bất thành, khiếu nại bị bác toàn bộ, bà Nguyễn Thị Chín đã khởi kiện UBND TP Nha Trang, Chủ tịch TP Nha Trang, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ra tòa, để yêu cầu hủy các quyết định liên quan đến việc thu hồi đất, bồi thường, bố trí tái định cư không thỏa đáng.

Giao “đất vàng” cho cán bộ, dân khởi kiện - Anh 1

 Bà Chín với tập hồ sơ kêu cứu nhiều năm nay

 Họ hứa rồi không giao đất

Theo bà Nguyễn Thị Chín (trú phường Vĩnh Thọ), tháng 4.2015 Chủ tịch UBND TP Nha Trang có quyết định thu hồi của gia đình bà 65,3m2 đất ở và đất đang sử dụng tại căn nhà có 3 mặt tiền trên đường Nguyễn Đình Chiểu để mở rộng đường.

Ngày 14.5.2015, Trung tâm phát triển quỹ đất TP Nha Trang (Trung tâm) có tờ trình về phương án giải quyết tái định cư cho gia đình bà Chín. Trong tờ trình, Trung tâm đưa ra điều kiện, bà Chín phải chờ sau khi giao đất tái định cư cho các hộ dân ở tổ 32-33 (khu dân cư 32-33 Vĩnh Thọ), nếu còn dư đất thì mới bố trí tái định cư cho gia đình bà tại dự án này.

Ngày 25.5.2015, Chủ tịch UBND TP Nha Trang có văn bản đồng ý với phương án đề xuất của Trung tâm đối với hộ gia đình bà Chín. Tuy nhiên, đến khi các hộ dân đến nhận đất thì bà Chín được thông báo: “Không còn đất để tái định cư cho gia đình và bà phải ra khu tái định cư Hòn Xện...”.

Theo tài liệu chúng tôi có được, dự án khu dân cư 32-33 Vĩnh Thọ có tổng cộng 71 lô đất ở. Trong phương án của UBND TP Nha Trang đã bố trí 62 lô cho các hộ có đủ điều kiện, còn dư 9 lô.

“Rõ ràng đây là lừa dối gia đình tôi. Vì theo tôi biết, hiện đất trong khu này vẫn còn dư gần 10 lô, chưa được bố trí, sao lại trả lời là đã hết. Thực tế trước lúc tôi khởi kiện, họ (người của Trung tâm) đã dẫn tôi đi xem lô mình được bố trí rồi. Họ nói mà không thực hiện khiến gia đình rất bức xúc”, bà Chín nói.

Trong khi đó, theo hồ sơ vụ án do Trung tâm cung cấp, toàn bộ 71 lô đất tái định cư tại dự án tái định cư 32-33 Vĩnh Thọ đến nay đều đã có chủ (?!).

Lãnh đạo tỉnh được cấp tái định cư “đất vàng”?

Khu đất thuộc dự án 32-33 Vĩnh Thọ trước đây là khu vực nhếch nhác, cỏ dại mọc um tùm. Nhưng nay được san ủi, chỉnh trang, lại nằm mặt tiền đường ven biển Phạm Văn Đồng, bên vịnh Nha Trang gần danh thắng Hòn Chồng nên trở thành khu “đất vàng”.

Theo tìm hiểu, trong danh sách 71 hộ dân được bố trí tái định cư mà Trung tâm cung cấp cho tòa án có 3 cán bộ của tỉnh Khánh Hòa, gồm các ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở TN-MT; ông Nguyễn Xuân Hà, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy và ông Đặng Đình Quyền, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh. Trong đó, ông Thái được giao lô đất diện tích trên 51m2 có 2 mặt tiền Phạm Văn Đồng và đường nội bộ; ông Hà được giao lô đất gần 59m2 mặt tiền đường Phạm Văn Đồng; ông Đặng Đình Quyền được giao lô đất hơn 46m2 với 2 mặt tiền đường Phạm Văn Đồng và đường nội bộ.

Theo bà Chín, điều này là bất thường, không hợp lý. “Tôi đã tự nguyện giao tài sản cho nhà nước làm đường, đổi lại phải ưu tiên cho tôi được tái định cư trước mới hợp lý. Sao cán bộ quan chức của tỉnh đã có nhà ở, có nhà công vụ lại được cấp đất tái định cư tại dự án 32-33 Vĩnh Thọ?”, bà Chín thắc mắc.

Cán bộ tỉnh được cấp đất nói gì?

Tại cuộc họp báo 6 tháng đầu năm của UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Võ Tấn Thái đã chính thức trả lời báo chí về việc mình và 2 cán bộ khác được cấp “đất vàng” tại khu dân cư 32-33 Vĩnh Thọ.

“Sau khi có thông tin, đích thân tôi yêu cầu cấp dưới lấy toàn bộ hồ sơ để tôi trực tiếp nghiên cứu. Tôi khẳng định, đây là dự án không phải dành riêng cho các hộ dân tái định cư... Tôi nói lại chỗ đó, cho nên chúng ta khi nói phải cho trúng, cho đúng”, ông Thái nhấn mạnh.

Vị giám đốc Sở cũng khẳng định: “Đối tượng được cấp đất ở đây có tôi và 2 đồng chí lãnh đạo của 2 Sở, ngành khác là đúng quy định pháp luật, đúng chủ trương. Tôi chịu trách nhiệm về chuyện này”.

Ông Thái phân trần cho việc mình được cấp đất là do cần ổn định cuộc sống lâu dài. “Tôi là cán bộ từ thị xã Ninh Hòa vào, hiện ở tại chung cư Lê Hồng Phong. Do cần ổn định cuộc sống lâu dài tôi mới xin các đồng chí lãnh đạo nhưng chủ trương cấp đất như thời bao cấp không còn nữa nên tôi xin mua giá cao”, ông Thái trình bày. “Việc giao đất có đúng thẩm quyền hay không tôi cho rằng đúng thẩm quyền, đúng pháp luật, đúng đối tượng. Các đồng chí muốn có thêm thông tin nữa thì đến gặp UBND TP Nha Trang”, ông Thái nói thêm. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Hà nói: “Tôi đã báo lên UBND tỉnh rồi. Đất của tôi là được giao cho cán bộ thuộc diện luân chuyển của tỉnh. Các vấn đề liên quan, nhà báo nên liên hệ với những nơi có thẩm quyền sẽ rõ hơn”, ông Hà nói. 

 LÊ XUÂN

 

Ý kiến bạn đọc