Xúc động đêm nhạc tưởng nhớ “Nhạc sĩ Ánh Dương - Chào em cô gái Lam Hồng“
VHO - Chương trình “Nhạc sĩ Ánh Dương – Chào em cô gái Lam Hồng” gây xúc động với tổ khúc hợp xướng “Ơn nước nhớ Người” lần đầu được dàn dựng trọn vẹn.

Tối 11.1, tại Nhạc viện TP.HCM đã diễn ra đêm nhạc Nhạc sĩ Ánh Dương – Chào em cô gái Lam Hồng, do Báo và Phát thanh, Truyền hình Đồng Nai phối hợp cùng gia đình nhạc sĩ Ánh Dương tổ chức.
Chương trình được dàn dựng công phu, gồm hai phần: Nhạc sĩ Ánh Dương – chiến sĩ, nghệ sĩ và phần hợp xướng Tôi viết từ tấm lòng biết ơn thành thực, tái hiện gần như trọn vẹn hành trình sáng tác và cống hiến của một nhạc sĩ – người lính suốt đời gắn bó với Tổ quốc và nhân dân.
Chân dung một nhạc sĩ – chiến sĩ
Nhạc sĩ Ánh Dương (1935 - 2022) là người đã dành trọn cuộc đời cho âm nhạc bằng một tình yêu lặng lẽ mà bền bỉ. Không chỉ sống với giai điệu và cảm xúc, ông còn là một người chiến sĩ kiên cường, đi qua hai cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc bằng lí tưởng, niềm tin và trách nhiệm công dân sâu sắc.
Năm 2022, nhạc sĩ Ánh Dương khép lại hành trình đời mình, để lại cho nền âm nhạc Việt Nam hơn 100 tác phẩm thuộc nhiều thể loại khác nhau, trong đó hợp xướng là một mảng sáng tác nổi bật. Đặc biệt, ca khúc Chào em cô gái Lam Hồng đã vượt ra khỏi khuôn khổ của một bài hát thông thường, trở thành giai điệu quen thuộc, in đậm trong kí ức của nhiều thế hệ.

Đêm nhạc Nhạc sĩ Ánh Dương – Chào em cô gái Lam Hồng được tổ chức như một lời nhắc nhớ đầy xúc cảm về những đóng góp sâu sắc của ông đối với nền âm nhạc Việt Nam. Thông qua chương trình, các tác phẩm tiêu biểu trong hành trình sáng tác của nhạc sĩ Ánh Dương được giới thiệu một cách hệ thống, trân trọng gửi đến công chúng yêu nhạc.
Đồng thời, đây cũng là sự tiếp nối một tâm nguyện mà ông từng ấp ủ khi còn sinh thời, là món quà ý nghĩa mà gia đình dành tặng để tưởng nhớ và tri ân nhạc sĩ nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày sinh nhạc sĩ (1935 – 2025). Chương trình được truyền hình trực tiếp trên các kênh ĐN2, ĐN3 và nền tảng số của Báo và Phát thanh, Truyền hình Đồng Nai; đồng thời được Báo và Phát thanh, Truyền hình Nghệ An tiếp sóng.

Chia sẻ tại chương trình, NSƯT Lê Thị Thu Giang – con gái nhạc sĩ Ánh Dương xúc động chia sẻ, gia đình trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các vị đại biểu, khách quý và đông đảo khán giả đã dành tình cảm cho đêm nhạc.
Đại diện gia đình cũng bày tỏ lòng biết ơn tới tập thể nghệ sĩ, ê kíp thực hiện và các em học sinh đã miệt mài tập luyện, đồng hành để chương trình được diễn ra trọn vẹn, trang trọng và giàu cảm xúc.
Theo NSƯT Lê Thị Thu Giang, đêm nhạc được tổ chức đúng dịp tròn ba năm ngày nhạc sĩ Ánh Dương đi xa, như một cuộc “trở về” của ông thông qua những giai điệu tươi sáng, giàu tâm huyết mà ông đã cống hiến suốt cuộc đời sáng tác.
Với tinh thần của một “nhạc sĩ – chiến sĩ – nghệ sĩ”, gia đình tin rằng âm nhạc của nhạc sĩ Ánh Dương sẽ tiếp tục lan tỏa tình yêu cuộc sống, tinh thần lạc quan và những giá trị nhân văn bền bỉ tới nhiều thế hệ công chúng.

Phát biểu tại chương trình, TS Nguyễn Mỹ Hạnh – Quyền Giám đốc Nhạc viện TP.HCM cho biết bà vô cùng xúc động khi được lắng nghe các ca khúc của nhạc sĩ Ánh Dương trong một tinh thần mạnh mẽ và đầy cảm hứng.
"Với nhiều thế hệ khán giả, đặc biệt là những người từ 50 tuổi trở lên, tên tuổi nhạc sĩ Ánh Dương đã trở nên quen thuộc qua những tác phẩm nổi tiếng như Chào em cô gái Lam Hồng", TS Mỹ Hạnh nói.
Theo TS Mỹ Hạnh, điểm đặc biệt của chương trình nằm ở việc lần đầu tiên những ca khúc tiêu biểu xuyên suốt sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ Ánh Dương được giới thiệu đầy đủ, trọn vẹn trên một sân khấu chuyên nghiệp. Các tác phẩm trải dài qua nhiều giai đoạn lịch sử, từ thời kì kháng chiến với tinh thần chiến đấu rõ nét đến giai đoạn hòa bình, nơi âm nhạc của ông mở rộng về đề tài, nội dung và hình tượng.
“Dù sáng tác trong những bối cảnh khác nhau, âm nhạc của nhạc sĩ Ánh Dương vẫn thống nhất ở phong cách riêng, nổi bật tinh thần lạc quan, giàu chất thơ, trữ tình và khả năng phản ánh đời sống một cách sâu sắc qua cảm quan tinh tế của người nghệ sĩ”, TS Mỹ Hạnh nhận định và bày tỏ sự trân quý, ngưỡng mộ trước tài năng, tâm huyết cùng những đóng góp bền bỉ của nhạc sĩ Ánh Dương đối với nền âm nhạc Việt Nam.

Nhạc sĩ Ánh Dương (tên thật Lê Văn Huyền, bí danh Ánh Dương) sinh ngày 12.1.1935 tại xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An (nay là xã Hải Thọ, tỉnh Nghệ An). Ngay từ thuở niên thiếu, ông đã sớm bộc lộ tinh thần yêu nước.
Năm 18 tuổi, ông tham gia phong trào Thanh niên cứu quốc tại địa phương, sau đó lên đường ra trận, trở thành người chiến sĩ bộ đội Cụ Hồ. Từ trong gian khổ và khói lửa chiến tranh, tinh thần người lính và tâm hồn người nghệ sĩ nơi ông hòa quyện, trở thành mạch nguồn nuôi dưỡng suốt cuộc đời sáng tác.
Ca sĩ Viết Thu trình bày ca khúc chủ đề "Chào em cô gái Lam Hồng"
Ông được kết nạp Hội Nhạc sĩ Việt Nam từ tháng 5.1969 và trong quá trình hoạt động đã được Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Quân công hạng Ba; Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất, hạng Nhì; Huy chương Chiến thắng hạng Hai; Huy chương Vì sự nghiệp Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam và Huy chương Vì sự nghiệp Hội Âm nhạc Việt Nam.
Trong sự nghiệp công tác, nhạc sĩ Ánh Dương từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng, trong đó có chức vụ Đoàn trưởng kiêm chỉ đạo nghệ thuật Đoàn Văn công Quân khu 4.
Về sáng tác, ông để lại một gia tài đồ sộ với hơn 100 ca khúc cùng nhiều thể loại khác như nhạc cho múa, nhạc nền ca kịch, hợp xướng một chương, hợp xướng nhiều chương và các tác phẩm khí nhạc quy mô lớn.
Nhiều tác phẩm tiêu biểu của ông đã được trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật (đợt 2), tiêu biểu như Dốc lòng dốc sức giải phóng Miền Nam, Hoa đào nở trên biên giới, Pu Chăm Xy, Chào em cô gái Lam Hồng và giao hưởng thơ “Tượng đài chiến thắng”.

Trong suốt sự nghiệp, nhạc sĩ Ánh Dương luôn giữ quan điểm nghệ thuật giản dị mà sâu sắc: âm nhạc phải gắn với con người, với đời sống, phản ánh và làm đẹp cho cuộc sống. Ông trân trọng âm nhạc dân gian, coi đó là mạch nguồn nuôi dưỡng cảm hứng sáng tạo. Sinh thời, ông từng chia sẻ: “Không có hạnh phúc nào lớn hơn khi tác phẩm của mình trở thành ngôn ngữ của nhân dân, của quân đội ta”.
Những giai điệu còn mãi
Trong đêm nhạc, khán giả được thưởng thức nhiều tác phẩm tiêu biểu của nhạc sĩ Ánh Dương, từ Pu Chăm Xy (sáng tác năm 1965), Quảng Ngãi quê em sớm xuân nay (1975), Hoa đào nở trên biên giới (1960), Áo trắng (1990), Vấn vương Thành phố (2004), Âm vang Điện Biên (2005), Duyên trời cho đến ca khúc đã trở thành biểu tượng Chào em cô gái Lam Hồng (1967)...

Điểm nhấn đặc biệt của chương trình là tổ khúc hợp xướng với dàn nhạc giao hưởng Ơn nước nhớ Người, được dàn dựng và biểu diễn trọn vẹn lần đầu tiên trên sân khấu. Đây là tác phẩm quy mô lớn, nhạc sĩ Ánh Dương sáng tác năm 2005 tại trại sáng tác do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Nghệ An tổ chức, khi ông vừa tròn 70 tuổi.
Tác phẩm được viết bằng tất cả tình yêu và lòng biết ơn sâu sắc của người nhạc sĩ – chiến sĩ dành cho Đảng và Bác Hồ kính yêu, đồng thời cũng là một tâm nguyện lớn mà ông ấp ủ khi còn sinh thời.
“Ơn nước nhớ Người” gồm bốn chương: Ngôi sao mai lung linh; Nhớ về một đêm với Bác (phổ thơ Đêm nay Bác không ngủ của nhà thơ Minh Huệ); Xin có một lời nguyện ước và Đỉnh cao phía trước.

Tác phẩm được Hội Nhạc sĩ Việt Nam tài trợ sáng tạo, được Hội đồng nghệ thuật nghiệm thu và đánh giá cao cả về nội dung tư tưởng lẫn giá trị nghệ thuật. Tuy nhiên, dù ra đời từ năm 2005, tác phẩm vẫn chưa có điều kiện được dàn dựng và biểu diễn trọn vẹn cho đến đêm nhạc này.
Chia sẻ về tác phẩm, NSƯT Trần Vương Thạch – nguyên Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết, nhạc sĩ Ánh Dương là một nghệ sĩ đa tài, xuất thân từ người lính, với kho tàng sáng tác phong phú, trải dài từ ca khúc cách mạng, ca khúc thiếu nhi, hợp xướng đến các tác phẩm khí nhạc…
“Việc Ơn nước nhớ Người lần đầu tiên được biểu diễn trọn vẹn không chỉ mang ý nghĩa đặc biệt đối với gia đình nhạc sĩ, mà còn giúp công chúng nhận diện rõ hơn một diện mạo khác, chiều sâu hơn trong sáng tác của nhạc sĩ Ánh Dương, bên cạnh những tác phẩm đã quen thuộc như Chào em cô gái Lam Hồng”, NSƯT Trần Vương Thạch bày tỏ.

Tổ khúc hợp xướng Ơn nước nhớ Người được trình diễn với sự tham gia của nhạc trưởng NSƯT Trần Vương Thạch (chỉ huy dàn nhạc), Huỳnh Quang Thái (dàn dựng hợp xướng), NSƯT Thu Giang (solo soprano), ca sĩ Tuấn Anh (solo tenor), Hợp xướng Sài Gòn Choir cùng Dàn nhạc giao hưởng Nhạc viện TP.HCM, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả.
NSƯT Thu Giang, Cao Bá Hưng và tốp ca nữ trình diễn tác phẩm "Duyên Trời"
Hơn nửa thế kỉ trôi qua, ca khúc ấy vẫn vang lên đầy hào khí, nồng nhiệt và xúc động, như một lời tri ân đối với những thế hệ đi trước đã thầm lặng hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Đêm nhạc Nhạc sĩ Ánh Dương – Chào em cô gái Lam Hồng có sự tham gia biểu diễn của NSƯT Trần Vương Thạch, NSƯT Thu Giang, NSƯT Vân Khánh, Xuân Hiếu, Lê Viết Thu, Lưu Minh Quang Ngọc, Hoàng Kim Quỳnh Anh, Sông Thao, Tánh Linh, Tuấn Phi, Xuân Dũng, Phạm Tuấn Anh, Cao Bá Hưng.
Cùng với đó là sự góp mặt của Saigon Choir, Dàn nhạc Giao hưởng và sinh viên khoa Thanh nhạc Nhạc viện TP.HCM, sinh viên khoa Âm nhạc - Điện ảnh Trường Đại học Nguyễn Tất Thành và nhóm ca Dấu ấn Trẻ.


RSS