Tổ chức cuộc thi Festival guitar talent toàn quốc năm 2024

THANH NGỌC

VHO - Sáng 12.5, tại Hà Nội, Viện Phát triển Giáo dục và Văn hóa Việt Nam phối hợp với Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ VHTTDL) tổ chức cuộc họp báo thông báo về cuộc thi Festival guitar talent toàn quốc năm 2024. Cuộc thi nhằm tìm kiếm và phát triển tài năng âm nhạc Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 1.8 đến 27.10.2024.

Tổ chức cuộc thi Festival guitar talent toàn quốc năm 2024 - ảnh 1

Chính thức phát động Cuộc thi "Fetival Guitar Talent toàn quốc 2024"

Đây là lần đầu tiên có một cuộc thi guitar được tổ chức một cách chuyên nghiệp với quy mô trên toàn quốc dành cho những người đam mê âm nhạc. Các thí sinh tham dự từ 7 tuổi trở lên sẽ được chia thành 5 bảng theo hai thể loại là nhạc cổ điển và tự do.

Cụ thể, bảng A dành cho thí sinh từ 7 đến 10 tuổi; bảng B dành cho thí sinh từ 11 đến 14 tuổi; bảng C dành cho thí sinh từ 15 đến 17 tuổi; bàng D dành cho thí sinh từ 18 đến 24 tuổi và bảng E là từ 25 tuổi trở lên.

Các thí sinh sẻ trải qua 3 vòng thi, gồm vòng loại - “Tìm kiếm tài năng” (từ ngày 1 đến 18.8), vòng bán kết - “Vòng tỏa sáng” (từ ngày 5 đến 20.10), vòng chung kết và gala trao giải (ngày 26 và 27.10). Trong đó, vòng loại và vòng bán kết được tổ chức tại 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vòng chung kết dự kiến chọn 300 thí sinh tham gia tranh tài tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (Hà Nội).

Ban giám khảo của cuộc thi là những giảng viên, nghệ sĩ hoạt động âm nhạc uy tín của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội, Học viện Âm nhạc Huế, Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam…

Ban tổ chức sẽ dành những buổi tư vấn, định hướng riêng cho các thí sinh đoạt giải; tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với nghệ sĩ danh tiếng quốc tế; tổ chức mini concert nhằm tạo sân khấu biểu diễn, nâng cao trình độ và giúp các tài năng tự tin phát triển.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Viện Phát triển giáo dục và văn hóa Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Cuộc thi cho biết, cuộc thi “Festival guitar talent toàn quốc 2024” khác với những sân chơi trước đây là không chỉ hướng vào đối tượng chuyên nghiệp mà mở rộng cơ hội đến với những đối tượng không chuyên, từ đó phát hiện, bồi dưỡng các tài năng guitar trong cộng đồng, hướng họ tới hoạt động chuyên nghiệp.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Tuấn, bộ môn nghệ thuật guitar ở Việt Nam hiện nay khá phổ biến và được nhiều người theo đuổi. Do đó, Cuộc thi được tổ chức nhằm đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người yêu thích guitar trên cả nước mong muốn được trải nghiệm ở sân chơi lớn với quy mô toàn quốc.

Hy vọng, cuộc thi sẽ thu hút đông đảo các đối tượng thí sinh, mang lại cảm hứng và góp phần phát triển mạnh trong trào luyện tập, biểu diễn và thưởng thức guitar.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc