Nhạc sĩ Vũ Quang Trung:

Quá nhiều lí do khiến “Về đây bốn cánh chim trời” bị huỷ

THUỲ CHI

VHO - Nhạc sĩ Vũ Quang Trung, Giám đốc âm nhạc của chương trình "Về đây bốn cánh chim trời" đã có những chia sẻ chính thức về lý do show diễn bị huỷ liên quan đến vấn đề bản quyền, vi phạm hợp đồng và việc tổ chức thiếu chuyên nghiệp của Công ty Ngọc Việt Education

Quá nhiều lí do khiến “Về đây bốn cánh chim trời” bị huỷ  - ảnh 1
Hình ảnh khán giả ngồi lại sau khi đêm nhạc "Về đây những cánh chim trời" bị hủy được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội. Ảnh: Leo Ngo

Show diễn Về đây bốn cánh chim trời gặp nhiều khó khăn trong vấn đề tác quyền trước khi diễn ra. Theo nhạc sĩ Vũ Quang Trung, các tác phẩm của hai nhạc sĩ lớn Trịnh Công Sơn và Văn Cao đã không được cấp phép biểu diễn. Công ty đại diện tác quyền đã gửi email chính thức tới các ca sĩ, yêu cầu không sử dụng các ca khúc liên quan.

Phía đại diện gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng cho biết họ đã lên tiếng khiếu nại vì cho rằng Ban tổ chức chưa thanh toán tiền bản quyền. Theo chia sẻ, các công ty tác quyền đã chính thức gửi email yêu cầu các ca sĩ không sử dụng tác phẩm của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và Văn Cao.

Đây là rào cản pháp lý quan trọng mà bất kỳ chương trình chuyên nghiệp nào cũng không thể bỏ qua. Tuy nhiên, bên cạnh yếu tố bất khả kháng này, chính những rạn nứt nội bộ trong khâu tổ chức mới là điều đáng nói.

Theo chia sẻ trên mạng xã hội, nhạc sĩ Vũ Quang Trung cho biết, một loạt các vi phạm hợp đồng từ phía nhà sản xuất đã khiến tập thể nghệ sĩ mất niềm tin từ rất lâu trước giờ diễn chính thức. Dù nhóm nhạc sĩ hòa âm đã bắt tay vào làm việc từ sớm khi chưa ký hợp đồng và chưa nhận bất kỳ khoản đặt cọc nào, nhưng phía nhà sản xuất vẫn không giữ đúng cam kết về tài chính. Khoản đặt cọc 50% bị trễ hơn 10 ngày, và khoản thanh toán đợt hai tiếp tục bị trì hoãn dù đã được nhắc nhở nhiều lần.

Quá nhiều lí do khiến “Về đây bốn cánh chim trời” bị huỷ  - ảnh 2
Nhạc sĩ Vũ Quang Trung muốn làm rõ lý do vì sao chương trình không thể tiếp tục, trong khi BTC vẫn bán vé cho đến phút chót

Theo đó, Về đây bốn cánh chim trời là một dự án quy mô lớn, tập hợp hơn 30 tác phẩm của bốn nhạc sĩ huyền thoại, cùng gần 100 nghệ sĩ, nhạc công, kỹ thuật viên. Để chuẩn bị cho một đêm nhạc như vậy, thời gian lý tưởng cần tối thiểu là ba tháng. Thế nhưng, thực tế thời gian từ lúc bắt đầu trao đổi đến ngày diễn dự kiến chỉ vỏn vẹn khoảng hai tháng. 

“Nhiều nghệ sĩ như Hồng Nhung, Trần Mạnh Tuấn, Thanh Thụy… đã tự bỏ tiền túi mua vé máy bay, lo ăn ở, bay từ TP.HCM, thậm chí từ Mỹ về Hà Nội tập luyện, ngay cả khi nhà sản xuất chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm tài chính”, nhạc sĩ Vũ Quang Trung chia sẻ.

Đến ngày 27.12, giám đốc âm nhạc Vũ Quang Trung buộc phải đưa ra quyết định cuối cùng. Ông nhấn mạnh đây không phải quyết định cảm tính, mà đại diện cho trách nhiệm và quyền lợi của hơn 100 nghệ sĩ, nhạc sĩ và ê kíp đã làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp trong suốt thời gian qua.

“Chúng tôi không mong tranh cãi về con số 50% hay 100%, một triệu đồng hay 100 triệu đồng, mà là trách nhiệm, uy tín và sự công bằng trong lao động nghệ thuật, và trên hết là sự tôn trọng dành cho khán giả”, nhạc sĩ Vũ Quang Trung khẳng định.

Ông chia sẻ, trách nhiệm lớn nhất của một giám đốc âm nhạc không chỉ là đảm bảo chất lượng nghệ thuật, mà còn phải tôn trọng những người đã bỏ tiền mua vé với niềm tin chờ đợi một sản phẩm âm nhạc xứng đáng. Việc Ban tổ chức vẫn tiếp tục bán vé đến phút chót trong khi biết rõ các vấn đề nội bộ nghiêm trọng là điều không thể chấp nhận được.