Những sự kiện nổi bật tại Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất

VHO-Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất 2023 (DANAFF I) diễn ra từ ngày 9 - 13.5 với chủ đề “Nhịp cầu châu Á”. Sự kiện do Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng, Sở VHTT Đà Nẵng cùng các đơn vị liên quan đồng tổ chức.

Sự kiện nhằm lựa chọn và vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu giá trị nhân văn, có khám phá mới mẻ, nghệ thuật thể hiện độc đáo; là nơi khích lệ những tài năng mới của điện ảnh Việt Nam và khu vực châu Á và để giới thiệu rộng rãi đến công chúng những tác phẩm điện ảnh mới, có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật của các nền điện ảnh châu Á, Việt Nam và các bộ phim chọn lọc của điện ảnh thế giới.

Những sự kiện nổi bật tại Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất - Anh 1

Bà Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam, Giám đốc DANAFF I thông tin về sự kiện

Trong khuôn khổ sự kiện sẽ có nhiều hoạt động, sự kiện nổi bật như: Lễ khai mạc và Lễ bế mạc - Trao giải tại Nhà hát Trưng Vương và truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và tiếp sóng Đài Phát thanh Truyền hình Đà Nẵng và trên các kênh, mạng xã hội khác; Chương trình chiếu phim tại rạp Lê Độ, CGV và Galaxy với 86 suất chiếu cùng với việc ra mắt các đoàn làm phim tại rạp; Chương trình chiếu phim ngoài trời trong 3 đêm tại Công viên APEC; Chương trình Giao lưu nghệ sĩ nổi tiếng với khán giả; Hội thảo “Xây dựng môi trường làm phim thuận lợi tại Đà Nẵng”; Hội thảo “Điện ảnh Nhật Bản - kinh nghiệm thành công và hướng hợp tác sản xuất với Việt Nam”; Workshop “Ươm mầm tài năng” với hai lớp học diễn xuất cơ bản và nâng cao; Chương trình tham quan danh thắng Đà Nẵng. Đặc biệt sẽ có 30 phim Việt Nam được tuyển chọn tham dự và trình chiếu lần này để phục vụ khán giả yêu điện ảnh.

Theo đó, Lễ khai mạc sẽ được tổ chức vào tối ngày 9.5 tại Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng với chủ đề “Mang Đà Nẵng đến châu Á và mang châu Á đến Đà Nẵng". Các tiết mục được trình diễn trong Lễ khai mạc cũng sẽ tập trung giới thiệu về văn hóa, tinh thần hiếu khách của người dân Đà Nẵng cũng như những nét đặc trưng của điện ảnh châu Á; đề cao tinh thần “Việt Nam hội nhập” và quảng bá hình ảnh Việt Nam năng động, nhộn nhịp thông qua cầu nối là thành phố Đà Nẵng bằng lăng kính điện ảnh…

Những sự kiện nổi bật tại Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất - Anh 2

Trong khuôn khổ sự kiện sẽ có nhiều hoạt động, sự kiện nổi bật dành cho những người yêu điện ảnh

Điểm nhấn của DANAFF I là việc tranh tài của các phim ở 2 hạng mục: Hạng mục “Giải thưởng Phim châu Á - ASIAN FILM AWARD” và Hạng mục “Giải thưởng Phim Việt Nam” với Hội đồng giám khảo là các chuyên gia trong lĩnh vực điện ảnh Việt Nam và quốc tế.

Với “Hạng mục Phim châu Á dự thi”, Chủ tịch Ban Giám khảo là bà Moon So-ri, diễn viên điện ảnh, đạo diễn và biên kịch người Hàn Quốc. Thành viên Ban Giám khảo gồm: NSND Như Quỳnh;  đạo diễn, nhà sản xuất, biên kịch Phan Đăng Di (Việt Nam); đạo diễn, biên kịch Adilkhan Yerzhanov (Kazakhstan) và ông Stephen Jenner, Phó Chủ tịch Truyền thông khu vực vhâu Á -Thái Bình Dương, Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ. 

Đối với “Hạng mục Phim Việt Nam dự thi”, Chủ tịch Ban Giám khảo là đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất Victor Vũ; các thành viên Ban Giám khảo gồm: NSND Lan Hương; đạo diễn, nhà sản xuất, biên kịch Aditya Assarat (Thái Lan); nhà sản xuất Yulia Evina Bhara (Indonesia) và biên kịch Trần Khánh Hoàng. Ở giải NETPAC, Chủ tịch Ban Giám khảo là bà Bina Paul, đồng Chủ tịch NETPAC. 

MINH CHÂU

Ý kiến bạn đọc