Liên hoan nghệ thuật Giai điệu Mùa Thu 2025 hội tụ hơn 200 nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế
VHO - Chiều 11.8, tại Ngôi Nhà Đức Deutsches Haus (TP.HCM), Sở VHTT TP.HCM, Viện Goethe TP.HCM, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch (HBSO) phối hợp tổ chức họp báo công bố Liên hoan nghệ thuật “Giai điệu Mùa Thu” lần thứ 14 năm 2025.

Theo TS Lê Ha My – Giám đốc HBSO, Liên hoan nghệ thuật “Giai điệu Mùa Thu” lần thứ 14 sẽ được tổ chức trong 10 ngày, từ 15-24.8.2025 với 7 chương trình nghệ thuật cùng nhiều workshop hàn lâm về các lĩnh vực giao hưởng, hòa tấu thính phòng, thanh nhạc, vũ kịch…
Mỗi đêm diễn mang một màu sắc riêng, từ những bản giao hưởng kinh điển châu Âu, tác phẩm thính phòng tinh tế, aria nổi tiếng, đến các sáng tác tiêu biểu của Việt Nam.
Liên hoan sẽ giới thiệu đến công chúng lần đầu tại TP.HCM hai sự kiện nổi bật, đó là trích đoạn vở vũ kịch nổi tiếng “Swan Lake” (Hồ Thiên Nga) được biên đạo bởi biên đạo múa người Na Uy Johanne Jakhelln Constant và Bản giao hưởng số 1 “Titan” (Người khổng lồ) của nhà soạn nhạc người Áo Gustav Mahler, do nhạc trưởng Lê Ha My cùng dàn nhạc giao hưởng HBSO trình diễn.
Bên cạnh đó, Liên hoan cũng giới thiệu hàng loạt chương trình đặc sắc với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ quốc tế tài năng đến từ Đức, Nga, Đài Loan, Hàn Quốc và đặc biệt sẽ hội tụ những nghệ sĩ hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực nhạc cổ điển qua các Đêm nhạc Thính phòng dành cho Khí nhạc, Thanh nhạc và Hợp xướng.

Liên hoan mở màn tối 15.8 bằng chương trình “Bay lên Việt Nam”, giới thiệu các tác phẩm tiêu biểu của nhạc sĩ Việt Nam như Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người, Khát vọng, Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ, Rạng rỡ Việt Nam…, được chuyển soạn bởi nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng.
Đêm diễn có sự góp mặt của NSND Tạ Minh Tâm, NSƯT Phạm Khánh Ngọc, Phạm Trang, Phạm Duyên Huyền, Đào Mác, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Lê Ha My.
Phần hai gồm Overture Mùa Xuân Thế kỷ (Hoàng Cương), duet Mị Châu – Trọng Thủy từ vũ kịch Ngọc Trai Đỏ (Ca Lê Thuần), Tượng đài Vô danh chương II & III (Đức Trịnh) và Rhapsody Việt Nam (Đỗ Hồng Quân) do Nhạc trưởng Trần Nhật Minh chỉ huy.

Đêm nhạc Thính phòng tối 16.8 mang màu sắc phóng khoáng và mới mẻ qua các tác phẩm của những nhà soạn nhạc danh tiếng. Phần mở đầu gồm Octet-Partita cung Mi giáng trưởng cho bộ kèn – gõ của Johann Nepomuk Hummel và Solo de Concours của André Messager.
Tiếp đó là Konzertstück số 2 của Felix Mendelssohn và Concertino cho 2 piano cung La thứ của Dmitri Shostakovich, khép lại phần một bằng cuộc đối thoại nhịp nhàng giữa các nhạc cụ.

Phần hai giới thiệu Piano Quartet – tác phẩm hiếm hoi cho thính phòng của Gustav Mahler, Tổ khúc Dolly cho piano bốn tay của Gabriel Fauré và Brandenburg Concerto số 3 cung Sol trưởng của Johann Sebastian Bach.
Đêm diễn quy tụ NSƯT Hoàng Ngọc Long, Arseniy Kostenko, Lê Hồ Hải, Nguyễn Nhật Quỳ, Nguyễn Thùy Yên, Phạm Nguyễn Anh Vũ, Ju Sun Young, Nguyễn Hoàng Tùng, Trần Khánh Quang, Phạm Nguyễn Hoài Trang cùng các nghệ sĩ của Đoàn Giao hưởng HBSO.

Hòa nhạc Giao hưởng Mahler – Symphony No.1 “Titan” (tối 17.8) lần đầu công diễn tại TP.HCM, giới thiệu Prelude to “Die Meistersinger von Nürnberg” (của Richard Wagner) và Bản giao hưởng số 1 “Titan” (của Gustav Mahler).
Tác phẩm của Wagner mang âm hưởng hùng tráng, tươi vui, tôn vinh nghệ thuật Đức; còn “Titan” của Mahler đầy chiều sâu cá nhân, phản chiếu suy tư về cuộc sống và thế giới. Đêm nhạc được dàn dựng và chỉ huy bởi Nhạc trưởng Lê Ha My.

Ngày 20.8, Đêm nhạc Thanh nhạc & Hợp xướng đưa khán giả vào hành trình từ những aria nổi tiếng như La Spagnola (của Vincenzo di Chiara), Musica Probita (Stanislao Gastaldon), Villanelle (Eva Dell'Acqua), đến bản romance In the Silence of the Secret Night (Rachmaninov) và aria I Love You từ opera Pique Dame (Tchaikovsky).
Phần hai của đêm nhạc được dàn dựng và chỉ huy cho Hợp xướng A Cappella bởi Giáo sư – Chỉ huy Hợp xướng và Dàn nhạc Kerstin Behnke.

Ngày 22.8, workshop vũ kịch Hồ Thiên Nga giúp khán giả khám phá nghệ thuật ballet cổ điển qua các trường phái lớn và phong cách dàn dựng. Biên đạo Johanne Jakhelln Constant sẽ trực tiếp chia sẻ về quá trình sáng tạo và giới thiệu trích đoạn Màn 2, một trong những phân cảnh nổi tiếng nhất của Swan Lake.
Ngày 23.8, trích đoạn vũ kịch Hồ Thiên Nga chính thức ra mắt. Với âm nhạc trữ tình, bi thương của Tchaikovsky và kỹ thuật dàn dựng hiện đại, vở diễn hứa hẹn mang lại trải nghiệm giàu cảm xúc cho giới mộ điệu ballet.
Các vai chính sẽ do Đỗ Hoàng Khang Ninh (Odette), Lê Đức Anh (Hoàng tử Siegfried), Sùng A Lùng (Phù thủy Rothbart) thể hiện, cùng tập thể diễn viên Trường Trung cấp Múa, Sasa Ballet & Đoàn Vũ kịch HBSO.

Liên hoan khép lại tối 24.8 bằng Đêm nhạc Bế mạc Beethoven Symphony No. 9 – kiệt tác hợp xướng thể hiện khát vọng và niềm hy vọng của con người về một thế giới chan hòa hạnh phúc.
Trước đó, khán giả sẽ được thưởng thức khúc mở màn Egmont – bản anh hùng ca của Beethoven. Đêm diễn do nhạc trưởng Kerstin Behnke và Trần Nhật Minh chỉ huy, với sự tham gia của NSƯT Phạm Khánh Ngọc, Phan Hồng Dịu, Phạm Trang, Đào Mác cùng Hợp xướng và Dàn nhạc Giao hưởng HBSO.

Ra đời từ năm 2005, “Giai điệu Mùa Thu” đã trở thành thương hiệu văn hóa đặc sắc của TP.HCM, là cầu nối đưa âm nhạc hàn lâm đến gần hơn với công chúng.
Qua 13 kỳ tổ chức, Liên hoan không chỉ giới thiệu những tác phẩm kinh điển thế giới, mà còn tạo điều kiện để các sáng tác Việt Nam vang lên trong không gian nghệ thuật chuyên nghiệp.

Năm 2025 đánh dấu cột mốc 20 năm, Liên hoan trở lại với quy mô và chất lượng được nâng tầm, quy tụ lực lượng nghệ sĩ đông đảo và chương trình phong phú.
Đây là dịp để khán giả thưởng thức trọn vẹn tinh hoa giao hưởng, thính phòng, thanh nhạc, vũ kịch, đồng thời là cơ hội để nghệ sĩ Việt Nam giao lưu, học hỏi và khẳng định vị thế trên sân khấu quốc tế.
Với chuỗi 7 đêm diễn và nhiều hoạt động đồng hành, “Giai điệu Mùa Thu” 2025 hứa hẹn mang đến 10 ngày đắm chìm trong không gian âm nhạc hàn lâm, để mỗi giai điệu, mỗi bước vũ đạo trở thành ký ức khó quên của mùa thu Sài Gòn.
Liên hoan nghệ thuật “Giai điệu Mùa Thu” 2025 phục vụ miễn phí cho rất cả khán giả.