Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2024

VHO - Tạp chí Heritage của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa phát động tổ chức “Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2024”.

Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2024 - Anh 1

Làng cổ Thiên Hương (Hà Giang). Ảnh: Heritage

Đây là năm thứ 10 Heritage tổ chức cuộc thi này. Trong suốt hành trình 10 năm bền bỉ tổ chức, Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản được đánh giá là một trong những giải có chất lượng chuyên môn cao, với Ban giám khảo chuyên nghiệp là các đại diện chuyên môn của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (Hội NSNAVN) và đông đảo tác giả - tác phẩm dự thi.

Giải ảnh là một kênh thông tin đối ngoại rất thuận lợi để quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, đồng thời cũng góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn trong lĩnh vực nhiếp ảnh báo chí.

Để đánh dấu chặng đường 10 năm tổ chức, Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2024 có sự đổi mới đặc biệt. Đó là giải chính thức được Hội NSNAVN bảo trợ cấp khu vực, các tác phẩm đạt giải được tính điểm cấp khu vực theo Quy chế của Hội.

Thể lệ giải 2024 cũng có sự thay đổi trong các hạng mục dự thi và cơ cấu giải thưởng. Các photo tour được tổ chức trong khuôn khổ giải cũng được thực hiện với sự đồng hành của các nhà tài trợ như: Land Rover Việt Nam (tháng 2.2024), và một số chương trình sẽ tiếp tục được thực hiện trong thời gian diễn ra giải ảnh.

Triển lãm tổng kết dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 9.2024 tại Hà Nội.

Thông tin về thể lệ Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2024 được đăng tải tại: Website của Tạp chí Heritage: https://heritagevietnamairlines.com/category/giai-thuong-heritage/the-le-giai/ và website thi ảnh: https://giaianh.heritagevietnamairlines.com

Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2024 - Anh 2

Bến nước trong đời sống các dân tộc Tây nguyên. Ảnh: Dương Mạnh Khiêm

Theo BTC, giải năm nay chia 4 hạng mục theo các chủ đề sau: Văn hóa - Di sản; Phong cảnh - Du lịch điểm đến (quốc nội và quốc tế); Phong cách sống - Chân dung con người - Khoảnh khắc Vietnam Airlines; Kỹ thuật chụp đặc biệt: drone, macro, chụp ảnh dưới nước…

Tác phẩm dự thi là Bộ ảnh phóng sự có chủ đề là 1 trong 4 hạng mục dự thi. Mỗi bộ ảnh phóng sự (từ 8-12 ảnh) trong đó có tối thiểu 1 phương án ảnh bìa (ảnh khổ dọc, có bố cục phù hợp làm bìa tạp chí).

Mỗi bộ ảnh phóng sự dự thi cần có phần giới thiệu về chủ đề bộ ảnh (không quá 100 chữ), và chú thích của từng ảnh (không quá 20 chữ/ 1 chú thích ảnh).

Yêu cầu kỹ thuật của bộ ảnh dự thi: Là ảnh màu hoặc đen trắng. Là ảnh kỹ thuật số (tối thiểu 5MB/1 ảnh, có độ phân giải 300dpi để phục vụ in ấn cho Tạp chí và Triển lãm). Riêng phương án ảnh bìa (tối thiểu 10MB, độ phân giải 300dpi) phải có khổ dọc phù hợp với kích cỡ 21,5 x 28cm; bố cục ảnh phải đặt được măng-set của ấn phẩm. Ảnh không được chỉnh sửa làm sai sự thật trong quá trình xử lý hậu kỳ.

Bộ ảnh dự thi không được vi phạm về bản quyền, nội dung phải phù hợp với Luật Báo chí và văn hóa Việt Nam. Ban tổ chức được phép loại bỏ tác phẩm vi phạm Thể lệ trước, trong và sau cuộc thi.

Mỗi tác giả được gửi tối đa 10 bộ ảnh cho tất cả các hạng mục dự thi. Mỗi bộ ảnh chỉ được dự thi cho 1 chủ đề.

Các tác phẩm dự thi phải là tác phẩm chưa đoạt giải của các cuộc thi ảnh do đơn vị khác tổ chức; là các sáng tác mới trong vòng 3 năm gần nhất (từ 2021).

Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2024 - Anh 3

Nghề thu hoạch rong mơ ở Quảng Ngãi. Ảnh: Alex Cao

Cuộc thi kéo dài trong 4 tháng, bắt đầu từ 1.4.2024 đến hết ngày 31.7.2024.

Hình thức nhận ảnh dự thi: Các tác giả gửi ảnh trực tiếp tại website https://giaianh.heritagevietnamairlines.com

Vòng chấm duy nhất Chung kết tổ chức vào trung tuần tháng 8.2024, chấm các bộ tác phẩm dự thi trong cả 4 tháng.

Mỗi hạng mục thi sẽ chọn ra 3 giải, gồm: Một Giải Đặc biệt cho mỗi hạng mục thi (xuất sắc cả về bộ ảnh phóng sự và phương án ảnh bìa; một Giải Bộ cho mỗi hạng mục thi (xuất sắc về bộ ảnh); Một Giải Bìa cho mỗi hạng mục thi (xuất sắc về phương án ảnh bìa).

4 hạng mục thi sẽ gồm 12 Giải, cụ thể: 4 Giải Đặc biệt, mỗi giải gồm hai vé khứ hồi quốc tế trong mạng bay của Vietnam Airlines (Vé hạng E, giá trị vé không bao gồm thuế, phí, lệ phí). 4 Giải Bộ, mỗi giải gồm bốn vé khứ hồi quốc nội trong mạng bay của Vietnam Airlines (Vé hạng E, giá trị vé không bao gồm thuế, phí, lệ phí). 4 Giải Bìa, mỗi giải gồm hai vé khứ hồi quốc nội trong mạng bay của Vietnam Airlines (Vé hạng E, giá trị vé không bao gồm thuế, phí, lệ phí).

Bộ Huy chương của Hội NSNAVN gồm: 1 Huy chương Vàng - tương ứng giải Đặc biệt: cho hạng mục ảnh Văn hóa - Di sản; 1 Huy chương Bạc - tương ứng giải Bộ: cho hạng mục Phong cảnh - Du lịch điểm đến; 1 Huy chương Đồng - tương ứng giải Bìa: cho hạng mục Phong cách sống - Chân dung con người - Khoảnh khắc Vietnam Airlines.

HOÀNG OANH

Ý kiến bạn đọc