Chương trình hoà nhạc Jazz & friends lần thứ 5

VHO – Sáng 25.9, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam tổ chức họp báo công bố về chương trình hòa nhạc Jazz & Friends lần thứ 5, nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Khoa nhạc Jazz (Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam).

Chương trình hoà nhạc Jazz & friends lần thứ 5 - Anh 1

Họp báo công bố về Chương trình hòa nhạc Jazz & Friends. Ảnh: Hoà Nguyễn

Chương trình sẽ được diễn ra vào tối 7.10 tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Tổng đạo diễn chương trình là PGS.TS Lê Anh Tuấn, Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Chương trình có sự tham gia của GS Hakan Rydin (Thụy Điển), TS Steve Barry, Damon Poppleton, Bernice Tesara, Cailey Soon, George Greenhill (đến từ Australia). Các nghệ sỹ Việt Nam gồm: Quyền Thiện Đắc, Lương Xuân Thịnh, Hoàng Xuân Tùng, Nguyễn Tiến Mạnh, Hoàng Hải Bằng, Nguyễn Minh Đức, Hoàng Phú Tùng, Lê Duy Mạnh, Lương Việt Tú (Ban nhạc Jazz Glory)... cùng với sự tham gia của các nghệ sỹ, giảng viên, cựu sinh viên, những người bạn của khoa Jazz. Hai khách mời đặc biệt là nghệ sĩ Nguyễn Tuấn Nam, Đào Kiên.

PGS.TS Lê Anh Tuấn, Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam cho biết, Chương trình được lên kế hoạch từ cách đây hơn một năm, là công sức của cả tập thể với mong muốn tri ân thế hệ đầu tiên, những nhà giáo, giảng viên xây dựng và phát triển trong công tác đào tạo, biểu diễn, nghiên cứu khoa học của ngành nhạc Jazz việt Nam, cũng như giới thiệu tới công chúng thế hệ các nghệ sỹ nhạc Jazz trẻ Việt Nam và cuối cùng là nhạc Jazz Việt Nam hội nhập với thế giới.

"Chương trình hòa nhạc Jazz & Friends lần thứ 5 được diễn ra với mục đích gắn kết giữa nghệ sĩ với khán giả. Giới thiệu tới công chúng, khán giả yêu nhạc Jazz Việt Nam những sản phẩm âm nhạc mang tính chuyên nghiệp, chất lượng. Với tinh thần nhạc Jazz Việt Nam cần được phát triển, nuôi dưỡng, đào tạo, có sự đầu tư hơn nữa", PGS.TS Lê Anh Tuấn chia sẻ.

Bộ môn nhạc Jazz (Học viện Âm nhạc quốc gia VN) đã trải qua 32 năm hình thành và phát triển, trong đó khoa nhạc Jazz với 10 năm từ ngày thành lập (năm 2013) đã tạo ra nhiều thế hệ giảng viên cũng như nhiều nghệ sĩ biểu diễn Jazz xuất sắc cho đất nước.

Hiện nay, Khoa nhạc Jazz đang đào tạo hệ trung cấp 7 năm, đại học 4 năm và cao học 2 năm với các chuyên ngành: Piano, Guitar, Trống, Saxophone, Bass (bao gồm Double Bass và Electric Bass) với các giảng viên uy tín, kinh nghiệm, được đào tạo chính quy trong nước và nước ngoài như Mỹ, Pháp, Thụy Điển...

Theo TS Nguyễn Tiến Mạnh, Chủ nhiệm khoa nhạc Jazz (Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam), Chương trình lần này sẽ trình diễn các tác phẩm đã được sử dụng trong các cấp đào tạo, được công chúng trong nước và quốc tế khích lệ đón nhận trong nhiều năm đã qua trên các sân khấu lớn và nhỏ. Cụ thể, một số tác phẩm Jazz Việt Nam và quốc tế như: Nostalgia, Moonlight in Vermont, Breezin, Inh lả ơi - Dân ca Việt Nam (chuyển soạn Trần Lưu Hoàng), Feels Like Home (Nguyễn Tuấn Nam), Now's the times (Charlie Parker)..., sẽ do các nghệ sĩ Jazz việt Nam và các nghệ sĩ Jazz quốc tế biểu diễn.

Tại buổi họp báo, GS Hakan Rydin (người Thụy Điển) chúc mừng Khoa nhạc Jazz của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam kỷ niệm 10 năm. “Tôi tin rằng đây sẽ là dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của khoa. Bởi, cách đây 2 thập kỷ tôi đã đến Việt Nam và làm việc với Ban giám đốc trước đây của Học Viện, khi đó khoa nhạc Jazz chưa có, mới chỉ là một bộ môn rất nhỏ trong khoa cổ điển. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay bộ môn nhạc Jazz đã phát triển và trở thành khoa nhạc Jazz”, GS Hakan Rydin cho biết.

Chương trình sẽ được ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam VTV1, Đài Truyền hình Hà Nội.

THANH NGỌC

Ý kiến bạn đọc