Đà Nẵng: Đẩy mạnh chất lượng các chợ điểm phục vụ du lịch

MINH CHÂU

VHO - UBND TP. Đà Nẵng vừa có Văn bản số 5195/UBND-SCT chỉ đạo tăng cường triển khai Đề án Nghiên cứu đề xuất hình thành một số chợ điểm phục vụ du lịch trên địa bàn thành phố.

Mục tiêu nhằm nâng cao nhận thức của tiểu thương trong việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh thương mại, góp phần nâng cao văn minh thương mại, tạo hình ảnh đẹp cho du lịch thành phố.

Theo công văn, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Công Thương TP phối hợp với các sở ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền pháp luật, tổ chức hội thảo, tập huấn cho các tiểu thương kinh doanh hàng hóa, dịch vụ tại các chợ truyền thống.

Chỉ đạo Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng đẩy mạnh việc hình thành chợ điểm phục vụ du lịch, triển khai các giải pháp sắp xếp và tổ chức lại hoạt động kinh doanh theo hướng văn minh, đồng thời chỉnh trang, cải tạo, nâng cấp các hạng mục hạ tầng xuống cấp tại các chợ.

Đà Nẵng: Đẩy mạnh chất lượng các chợ điểm phục vụ du lịch - ảnh 1
Du khách nước ngoài mua sắm tại chợ Hàn (Đà Nẵng)

Các đơn vị chức năng đẩy mạnh xây dựng mô hình chợ 4.0 và triển khai các phương thức giao dịch, thanh toán không dùng tiền mặt tại các chợ, chợ livestream bán hàng… Hỗ trợ hiệu quả các sản phẩm OCOP, sản phẩm lưu niệm mang đặc trưng địa phương trưng bày tại các chợ tập trung đông khách du lịch.

Bên cạnh đó, UBND TP. Đà Nẵng giao cho Sở Du lịch TP phối hợp với Sở Công Thương, UBND các quận, huyện và các đơn vị liên quan tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ giao tiếp phổ biến về tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật.

Nâng cao kiến thức về văn minh thương mại, kỹ năng bán hàng, chăm sóc khách hàng, giao tiếp ứng xử, thái độ phục vụ... cho các hộ kinh doanh, tiểu thương, nhân viên ban quản lý tại các chợ.

Đối với đề xuất đầu tư mới chợ Hải sản trên địa bàn Q. Thanh Khê thành chợ điểm phục vụ du lịch, UBND TP đề nghị UBND quận Thanh Khê phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường TP (Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng) căn cứ tình hình sử dụng đất thực tế và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương tổ chức rà soát, lựa chọn địa điểm phù hợp để sớm đầu tư mới chợ Hải sản thành chợ điểm phục vụ du lịch, góp phần phát triển kinh tế, du lịch của địa phương.