Bất chấp lệnh cấm, bè nổi không phép vẫn “lộng hành” ?

VHO- Mặc dù UBND tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương về việc xử lý các bè nổi không phép hoạt động đón khách du lịch không an toàn trên vịnh Nha Trang, vịnh Cam Ranh... nhưng hiện nay vẫn có vô số bè nổi “chui” hoạt động công khai, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, chưa bị xử lý. Vậy ai sẽ chịu trách nhiệm?

Bất chấp lệnh cấm, bè nổi không phép vẫn “lộng hành” ? - Anh 1

 Vô số bè nổi không phép hoạt động trên biển

 Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh tiếp tục có văn bản yêu cầu UBND các huyện, thị kiên quyết đình chỉ hoạt động các bè nổi không đủ điều kiện hoạt động (chủ yếu là nhà hàng nổi tự chế).

Theo văn bản trên, các địa phương phải tăng cường kiểm tra đối với các bè nổi đã ngưng hoạt động hoặc đã cam kết ngưng hoạt động kinh doanh phục vụ ăn uống, các bè đã tháo dỡ biển hiệu kinh doanh để đảm bảo các bè này không tái hoạt động; vận động, yêu cầu các chủ tàu viết cam kết không đưa khách đến các nhà hàng bè nổi hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống chưa được cấp phép theo quy định.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của P.V Văn Hóa hiện nay, trên vịnh Nha Trang có rất nhiều bè nổi vẫn ngang nhiên hoạt động; Trong đó, khu vực đảo Trí Nguyên có vô số bè nổi “vô tư” đón khách ra khu vực nuôi hải sản tham quan. Tại khu vực trên còn có rất nhiều nhà hàng nổi phục vụ du khách ăn uống công khai trên biển mà không thấy cơ quan chức năng xử lý. Ngoài đảo Trí Nguyên tại đảo Bình Ba (TP Cam Ranh) các dịch vụ bè nổi đón khách du lịch trái phép cũng xuất hiện vô số, không chỉ làm mất an toàn mà du khách trên bè còn vô tư xả rác ra biển gây ô nhiễm nghiêm trọng khu vực này.

Theo báo cáo của Sở GTVT Khánh Hòa, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 45 bè nổi hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, vui chơi, giải trí, trong đó: TP Nha Trang có 11 bè, TP Cam Ranh 30 bè, thị xã Ninh Hòa 4 bè. Báo cáo trên cũng nêu rõ, trong số 45 bè nổi thì chỉ có 5 bè nổi được cấp giấy chứng nhận phương tiện thủy nội địa, còn lại được xem là hoạt động trái phép.

Điều đáng nói, trước đó, ngày 27.9, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa có Văn bản số 1272/ UBND-KGVX, yêu cầu UBND TP Nha Trang kiểm tra, quản lý chặt chẽ, xử lý nghiêm các bè nổi không đủ điều kiện nhưng đang hoạt động phục vụ khách du lịch.

Bất chấp lệnh cấm, bè nổi không phép vẫn “lộng hành” ? - Anh 2

 Du khách vô tư tham quan trên bè nổi

Văn bản nên còn nêu rõ, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh Khánh Hòa nếu để xảy ra việc các bè nổi không đủ điều kiện nhưng vẫn hoạt động và những thiệt hại về người và tài sản do hoạt động bè nổi tại địa phương.

Ngày 2.10, Sở Du lịch Khánh Hòa cũng có văn bản đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành không tổ chức đưa khách du lịch đến ăn uống, sử dụng các dịch vụ tại các bè nổi kinh doanh nhà hàng trên vịnh Nha Trang không đủ điều kiện hoạt động nhằm phòng tránh tai nạn, đảm bảo an toàn cho du khách và hoàn toàn chịu trách nhiệm về Chương trình tour trên vịnh Nha Trang.

Được biết, Chủ trương dừng hoạt động các nhà hàng bè nổi không bảo đảm điều kiện hoạt động được tỉnh Khánh Hòa thực hiện cuối tháng 7.2016. Mặc dù lệnh cấm đã có hiệu lực hơn 2 năm, nhưng tình trạng bè nổi hoạt động trái phép không giảm mà còn tăng lên.

Dư luận đặt câu hỏi, do cơ quan quản lý các địa phương, cụ thể là: UBND TP Nha Trang, UBND TP Cam Ranh, UBND thị xã Ninh Hòa “gặp khó” trong việc chấn chỉnh bè nổi hay cố tình “lơ” không biết? Mặc dù văn bản của UBND tỉnh Khánh Hòa trước đó nêu rõ, nếu để xảy ra tình trạng bè nổi không phép hoạt động trên biển thì Chủ tịch UBND TP Nha Trang, Chủ tịch UBND TP Cam Ranh, Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh. Tuy nhiên cho đến nay, chưa thấy cá nhân, tập thể nào nhận trách nhiệm về vấn đề này.

 XUÂN HƯỚNG

Ý kiến bạn đọc