Từ năm 2026, Nhật Bản áp dụng thuế khách sạn cao nhất từ trước đến nay

DUY HOÀNG

VHO - Từ tháng 3 năm sau, Chính quyền Kyoto (Nhật Bản) sẽ bắt đầu áp dụng mức thuế khách sạn cao nhất từ trước đến nay, với mức thu lên tới 10.000 yên (68 đô la Mỹ)/khách/đêm tại các khách sạn sang trọng nhằm kiềm chế tình trạng du lịch quá mức đang tràn lan.

Từ năm 2026, Nhật Bản áp dụng thuế khách sạn cao nhất từ trước đến nay - ảnh 1
Khách du lịch đi bộ trên đường phố Kyoto gần Chùa Yasaka vào tháng 1. Ảnh: AFP

Theo trang South China Morning Post, loại thuế mới của thành phố, là một biện pháp ứng phó với tình trạng quá tải du lịch, sẽ ảnh hưởng lớn đến du khách cao cấp.

Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC) đã bật đèn xanh cho động thái này vào cuối tuần qua sau khi hội đồng thành phố Kyoto đưa ra đề xuất vào đầu năm nay.

Chế độ thuế mới, mức tăng lên 10.000 yên cho mỗi đêm có giá trên 100.000 yên trở lên, sẽ vượt xa mức thuế tối đa hiện tại là 1.000 yên.

Theo tờ Asahi Shimbun, các quan chức thành phố nhấn mạnh trong bản đệ trình lên Bộ: "Khách du lịch cũng phải chịu chi phí nằm trong giải pháp ứng phó với tình trạng du lịch quá mức".

Động thái này diễn ra trong bối cảnh thành phố Kyoto đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ lượng khách du lịch kỷ lục và sự bất mãn ngày càng tăng, từ việc các geisha bị du khách vây quanh ở khu phố Gion, đến vấn đề nhiều trường học phải giảm tải các chuyến đi đến thành phố do quá tải du lịch và chi phí leo thang.

"Kyoto sẽ sử dụng doanh thu từ thuế lưu trú để xây dựng một thành phố du lịch bền vững, tốt cho cả khách du lịch và người dân Kyoto", Thị trưởng thành phố Koji Matsui phát biểu tại một cuộc họp báo vào tháng 1 năm nay.

Một số ý kiến cho rằng mức thuế lưu trú cao ở Kyoto có thể khiến du khách đưa ra lựa chọn khác và tìm đến thành phố Osaka lân cận.

Tuy nhiên, chính quyền thành phố Kyoto lập luận rằng mức thuế mới là hoàn toàn tương xứng. Hiện mức thuế thấp nhất vẫn không đổi đối với khách du lịch bình dân và mức tăng mạnh nhất chỉ áp dụng cho những kỳ nghỉ xa hoa nhất.

Avi Lugasi, Chủ sở hữu và Giám đốc điều hành người Israel của công ty du lịch Windows to Japan có trụ sở tại Kyoto nhấn mạnh tác động đối với du khách hạng sang có thể sẽ rất nhỏ.

“Nghe có vẻ là một mức thuế tăng mạnh, nhưng chúng ta phải nhớ rằng mức giá cao nhất chỉ dành cho những phòng khách sạn đắt nhất trong thành phố. Bất kỳ ai sẵn sàng chi số tiền đó cho một khách sạn xa hoa sẽ hiếm khi thay đổi ý định chỉ vì thêm 10.000 yên”, ông Lugasi nói.

Các quan chức dự đoán khoản thuế này sẽ thúc đẩy tăng gần gấp đôi doanh thu du lịch hàng năm, từ 5,91 tỷ yên (40 triệu đô la Mỹ) trong năm tài chính này lên khoảng 12,6 tỷ yên.

Hướng tới du lịch bền vững tại thành phố

Số tiền thu được sẽ thúc đẩy các biện pháp giảm bớt áp lực lên cơ sở hạ tầng địa phương và cải thiện trải nghiệm của du khách, bao gồm mở rộng dịch vụ thông tin đa ngôn ngữ, các chiến dịch tuyên truyền về nghi thức và một tuyến xe buýt tốc hành mới nối Ga Kyoto với khu vực Higashiyama rải rác các ngôi đền.

Việc áp dụng thuế khách sạn mới chỉ là một trong hàng loạt các bước mà chính quyền thành phố Kyoto thực hiện để đối phó với tình trạng tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng nhất của Nhật Bản.

Tại khu phố Gion, nơi các geisha và maiko tập sự len lỏi qua những con hẻm nhỏ hẹp, du khách đã bị cấm vào một số con phố riêng sau nhiều vụ quấy rối và xâm phạm trái phép.

Mức phạt lên tới 10.000 yên đã được áp dụng vào năm ngoái, kèm theo các biển báo bằng tiếng Nhật và tiếng Anh nhắc nhở du khách rằng Kyoto "không phải là công viên giải trí".

Sự bùng nổ du lịch của Nhật Bản hiện vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Theo Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản, nước này đã đón kỷ lục 21,5 triệu du khách quốc tế trong nửa đầu năm 2025, tăng 7,6% so với năm trước.

Riêng Kyoto đã thu hút 56,06 triệu du khách trong nước và quốc tế vào năm 2024, chỉ kém một chút so với mức đỉnh điểm mọi thời đại vào năm 2015.