Tôn vinh 100 tấm gương hiến máu tiêu biểu toàn quốc

Q.HOA

VHO - Họ là những tấm gương tham gia hiến máu thường xuyên, hiến máu nhắc lại, hiến máu trong những tình huống khẩn cấp, đồng thời đã tích cực vận động hàng trăm, hàng nghìn người tham gia hiến máu tình nguyện (HMTN).

 Đó là anh Vũ Đình Phẩm (TP HCM, hiến 103 lần), anh Nguyễn Văn Hiếu (TP Hà Nội, hiến 124 lần), anh Vũ Duy Khánh (TP Hải Phòng, hiến 82 lần) hay những gia đình tham gia hiến máu tiêu biểu như: gia đình chị Hồ Thị Hồng Gấm (tỉnh Vĩnh Phúc), gia đình anh Đào Nhật Khoa (tỉnh Quảng Ngãi)…

Tôn vinh 100 tấm gương hiến máu tiêu biểu toàn quốc - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại lễ tôn vinh

Các anh chị, gia đình là những tấm gương trong số 100 tấm gương hiến máu tình nguyện được tôn vinh trong năm 2024. Lễ tôn vinh đã diễn ra ngày 15.6 tại Hà Nội do Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện, Bộ Y tế, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp tổ chức.

Trong số 100 tấm gương hiến máu tiêu biểu được tôn vinh năm nay có 22 đại biểu nữ, 78 đại biểu nam, đến từ nhiều vùng miền, ngành nghề, dân tộc, độ tuổi. Các đại biểu được tôn vinh năm nay đã hiến tổng cộng 4.470 đơn vị máu, có người đã hiến máu đến 80 lần, 90 lần, 100 lần và đến 124 lần.

Đại biểu lớn tuổi nhất là Lê Quốc Thiện (tỉnh Tiền Giang, 60 tuổi, hiến máu 40 lần); đại biểu trẻ nhất là Nguyễn Thành Tài (tỉnh Thừa Thiên Huế, 22 tuổi, hiến máu và hiến tiểu cầu 43 lần).

Ghi nhận kết quả phong trào hiến máu tình nguyện của cả nước, bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện khẳng định: “Chúng ta rất vui mừng trước sự lớn mạnh, lan tỏa ngày càng sâu rộng của phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam trong những năm qua.

Không chỉ đáp ứng nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh mà còn góp phần lan tỏa các giá trị nhân văn, nhân ái đến với cộng đồng, xã hội. Đặc biệt, từ năm 2008, Thủ tướng Chính phủ thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, sự kiện như đòn bẩy thúc đẩy hoạt động hiến máu tình nguyện tại Việt Nam phát triển mãnh mẽ. Từ năm 2008 đến nay, toàn quốc đã vận động, tiếp nhận gần 19 triệu đơn vị máu”.

Đánh giá những kết quả tích cực của phong trào hiến máu tình nguyện nước ta trong 30 năm qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện nhấn mạnh: “Hành trình 30 năm phong trào hiến máu nhân đạo là một hành trình đầy tình yêu thương giữa người với người. Nhiều cuộc đời đã được hồi sinh, giành lại sự sống khi được tiếp thêm dòng máu quý giá, nồng ấm của những người có trái tim nhân ái”.

Tôn vinh 100 tấm gương hiến máu tiêu biểu toàn quốc - ảnh 2
Bặng bằng khen các tấm gương tiêu biểu

Để có được những kết quả trên là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất của cả hệ thống chính trị; các cấp ủy Đảng, chính quyền; sự vào cuộc của các ban, bộ, ngành, MTTQ, các cơ quan, đơn vị và đặc biệt là sự chung tay, sẵn sàng trao đi giọt máu hồng của hàng triệu người hiến máu trên toàn quốc.

Có thể kể đến những ca cấp cứu cần truyền máu đặc biệt như trường hợp tai nạn giao thông bị vỡ tim đã được cứu sống ngoạn mục tại Bệnh viện Bạch Mai vào tháng 2.2024. Tổng lượng máu được truyền trước, trong và sau mổ của người bệnh này lên đến 10 lít máu và chế phẩm máu các loại. Trường hợp khác là người bệnh bị liệt hoàn toàn do mắc hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh đã được hồi phục khả năng vận động sau 2 tuần điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi nhờ sử dụng 96 đơn vị huyết tương để thực hiện 6 lần thay huyết tương…

Bà Đào Hồng Lan khẳng định: “Tất cả những ca phẫu thuật, điều trị như vậy sẽ không thể thực hiện thành công nếu không có nguồn máu hiến tặng từ những người hiến máu tình nguyện trên cả nước. Chính các anh chị đã góp phần làm cho phong trào hiến máu tình nguyện tại nước ta vươn mình lớn mạnh, phát triển từng ngày, và đồng hành cùng ngành y tế từng bước đáp ứng được nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân”.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng bày tỏ lòng cảm kích tới người hiến máu cả nước nói chung và 100 tấm gương tiêu biểu được tôn vinh nói riêng, đồng thời mong muốn 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu được tôn vinh năm nay sẽ trở thành những hạt nhân nòng cốt, là những tuyên truyền viên tích cực lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tính nguyện đến với cộng đồng, xã hội để thắp sáng niềm hy vọng, ước mơ và sự sống cho người bệnh.

Năm 2024, ngày Quốc tế người hiến máu 14.6 là dấu mốc kỷ niệm 20 năm ngày này được tổ chức trên toàn thế giới. Với thông điệp “20 năm Ngày Quốc tế người hiến máu: Cảm ơn người trao giọt hồng!”.  Tổ chức Y tế Thế giới mong muốn thêm một cơ hội để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, ghi nhận, tri ân đối với người hiến máu, hiến thành phần máu trên toàn thế giới; đồng thời kêu gọi và thúc đẩy tất cả mọi người có đủ điều kiện sức khỏe hãy tiếp tục tham gia hiến máu tính nguyện.