Nâng cao năng lực phòng ngừa và ứng phó thảm họa

MINH CHÂU

VHO - Ngày 9.5 tại Đà Nẵng, Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam tổ chức Hội nghị “Phòng ngừa và ứng phó với thảm họa năm 2024”.

Hiện cả nước có hơn 400.000 tình nguyện viên Chữ thập đỏ. Trong đó, mỗi tỉnh thành đều có ít nhất 1 đội tình nguyện viên về phòng ngừa và ứng phó thảm họa.

Năm 2023 Việt Nam xảy ra hơn 1.100 trận thiên tai với 21/22 loại hình thiên tai. Trong đó, một số đợt lớn, gây hậu quả nghiêm trọng như sạt lở đất tại đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Lũ quét tại thị xã Sa Pa và huyện Bát Xát (Lào Cai) khiến 9 người chết; 3 đợt mưa lớn tại miền trung từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 11 làm 14 người chết, mất tích...

Nâng cao năng lực phòng ngừa và ứng phó thảm họa  - ảnh 1
Năm 2022, trận mưa bão lớn ở Đà Nẵng khiến cây cối đổ rap, chặn các tuyến đường

Tính từ tháng 1.2023 đến nay, thiên tai đã làm 166 người chết và mất tích, thiệt hại về kinh tế ước tính khoảng 8.236 tỉ đồng.

 Năm 2023, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai các hoạt động cứu trợ khẩn cấp các gia đình có người thương vong do thiên tai, thảm họa tại các tỉnh: Quảng Ngãi, Hà Nội, Quảng Nam, Yên Bái, Thừa Thiên Huế với tổng trị giá 1,3 tỉ đồng.

Triển khai dự án viện trợ quốc tế khẩn cấp để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau lũ quét năm 2023 của Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế trên 9,4 tỷ đồng tại 4 tỉnh: Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu và Đăk Nông.

Chương trình “an toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” hỗ trợ 1.980 cờ Tổ quốc, 135 nhà an toàn phòng chống thiên tai cho ngư dân với tổng giá trị 6 tỉ 750 triệu đồng, 500 áo phao cho ngư dân với tổng giá trị 750 triệu đồng.

Ngoài ra còn có các Dự án “mô hình toàn diện về cộng đồng an toàn”, dự án “xanh hóa hoạt động giảm nhẹ rủi ro thiên tai”, dự án “hỗ trợ tài chính dựa vào dự báo” đối với nắng nóng...

Nhằm sẻ chia tấm lòng, tình cảm của nhân dân Việt Nam trước những thiệt hại, mất mát to lớn của bạn bè quốc tế trong thiên tai, thảm họa, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ban hành lời kêu gọi trong nước ủng hộ gần 45 tỉ đồng trợ giúp nhân dân hai nước Syria và Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.