Điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại TP Vũng Tàu
VHO - Ngày 22.12, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.
Công văn nêu rõ, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc rượu xảy ra sau khi ăn và uống rượu tại quán Bánh canh cá lóc Quảng Trị (tại địa chỉ 882 hẻm 880 đường 30/4, phường 11, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu).
Trong bữa ăn uống có 6 người thì đến thời điểm hiện tại có 4 bênh nhân nhập viện và đang được điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu với các biểu hiện đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mệt. Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẩn trương chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung mọi nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.
Đồng thời tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc. Sở Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tiến hành truy xuất tận cùng nguồn gốc thực phẩm, sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc trong vụ việc trên, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định (nếu có).
Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị ngành Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng ngành Công thương trên địa bàn tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biết là các cơ sở nấu rượu thủ công; ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhẵn mác gây ra nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng đưa ra lưu thông trên thị trường.
Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ; hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm đảm bảo an toàn trong sản xuất, kinh doanh rượu, không lạm dụng rượu và đảm bảo an toàn khi chọn lựa, sử dụng rượu.
Trước đó, tối 21.12, lãnh đạo Bệnh viện Vũng Tàu cho biết vào khoảng 18h30 cùng ngày, bốn người đàn ông được đưa vào cấp cứu trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, đau bụng, loạn thị giác, ói, mệt mỏi. Những người này sinh năm 2000, 1992, 1970, đều tạm trú tại hẻm 850 đường 30.4, phường 11, TP Vũng Tàu.
Các bác sĩ cho biết các triệu chứng trên là biểu hiện của ngộ độc do rượu khi trong rượu có hàm lượng Methanol cao quá mức cho phép. Đáng chú ý 1 trong 4 người trên bị ngưng tim, ngưng thở. Tuy được tích cực cứu chữa và đã có tim mạch trở lại nhưng bệnh nhân vẫn nguy kịch.
Ngay sau khi nhận được thông tin, các cơ quan chức năng đã vào cuộc làm rõ.