Vụ ngộ độc bánh mỳ tại Bà Rịa – Vũng Tàu:

1 bệnh nhân tử vong

L.HƯƠNG

VHO - Theo báo cáo, bệnh nhân tử vong là nam, 71 tuổi nhập viện trong tình trạng nôn ói, tiêu chảy sau khi ăn bánh mì Cô Ba và xin về nhà sau 1 ngày điều trị tại Bệnh viện Bà Rịa.

Theo báo cáo nhanh ngày 29.11 của Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu liên quan tới vụ ngộ độc thực phẩm tại TP Vũng Tàu, đã ghi nhận 1 trường hợp ngộ độc nặng được điều trị tại khoa Hồi sức Tích cực Chống độc - Bệnh viện Bà Rịa xin về.

Theo đó, bệnh nhân là T.V.R. (nam, sinh năm 1953, TP Vũng Tàu). Bệnh nhân nhập viện lúc 7h35 phút sáng 28.11 với tình trạng nôn ói, tiêu chảy, tiếp xúc được, tim đều, phổi không ran, bụng mềm, ấn đau quanh rốn.

Khai thác bệnh sử được biết, sáng ngày 27.11, bệnh nhân ăn bánh mì ở tiệm Cô Ba Vũng Tàu, sau đó đau bụng, nôn và tiêu chảy nhiều nên nhập viện.

Sau thăm khám các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm trùng tiêu hóa, rối loạn điện giải, tăng huyết áp, thay van động mạch chủ sinh học. Bệnh nhân đã được truyền dịch, giảm đau, cho các xét nghiệm: công thức máu, điện giải đồ, chức năng thận. Bệnh nhân nhập khoa Nội tim mạch lão học lúc 10h40 cùng ngày.

Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng tiêu hóa mức độ nặng, tổn thương thận cấp, thay van động mạch chủ sinh học, chẩn đoán phân biệt ngộ độc thực phẩm. Bệnh nhân tiếp tục được truyền dịch và sử dụng kháng sinh, Aspirin 81mg, thuốc ức chế bơm proton và theo dõi.

Trong quá trình điều trị, có lúc bệnh nhân ngưng tim ngưng thở - choáng nhiễm trùng từ đường tiêu hóa, van động mạch chủ sinh học, tăng huyết áp, tổn thương thận cấp…, được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực Chống độc.

Đến tối ngày 28.11, tình trạng bệnh nhân nặng nên người nhà xin về, sau đó đã tử vong.

Qua hệ thống giám sát của ngành y tế ghi nhận tổng số bệnh nhân nhập viện là 373 người, trong đó có 6 ca nặng tụt huyết áp, sốc.

Các bệnh nhân cho biết, bữa ăn liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm là bữa tối ngày 26.11, họ có ăn bánh mì mua tại tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình. Thức ăn là bánh mì thập cẩm gồm thịt luộc, chà bông, bơ, pa tê, chả lụa, nước sốt, đồ chua, hành, ngò.

Đến 0h ngày 27.11, xuất hiện người đầu tiên có các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm, 4 giờ sau ca đầu tiên được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Vũng Tàu.

Ngoài các bệnh nhân đến nhập viện điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu, còn một số trường hợp đến nhập viện điều trị tại Trung tâm Y tế Vietsovpetro.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc